ภาษา:ภาษาไทย

ปี่ซี่ปี้โป๋

   

ปี่ซี่ปี้โป๋เป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองที่ชนชาติเกาหลีนิยมใช้ ที่พำนักอยู่ในจังหวัดปกครองตนเองชนชาติเกาหลี หยันเปียน มณฑลจี๋หลินของจีน และแหล่งชุมชนอื่นๆของชาวเกาหลี ซี่ปี้โป๋ออกเสียงดังก้องสูง มีเอกลักษณ์ที่เด่นของชนชาติเกาหลี

ซี่ปี้โป๋มีประวัติยาวนาน เปลี่ยนมาจากเครื่องปี้โป๋โบราณ ซี่ปี้โป๋ประกอบด้วยลิ้นปี่ในตัวปี่และตัวปี่ ลิ้นปี่ยาว 4 ซม. ทำด้วยต้นอ้อต้นกกที่ปอกเปลือกแข็งแล้ว ตัวปี่ซี่ปี้โป๋ทำด้วยไม้ไผ่หลอดเล็ก ยาว 20-25 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ด้านหน้ามีรู 7 รู ด้านหลังมีรูเสียงสูงอีกรูหนึ่ง

วิธีการบรรเลงปี่ซี่ปี้โป๋เหมือนกับการบรรเลงเครื่องดนตรีเป่าส่วนใหญ่ คือ ผู้บรรเลงต้องเอาตัวปี่ซี่ปี้โป๋ตั้ง ปากอมลิ้นปี่ของปีซ้ายมือกดรูเสียงสูง ในด้านหลังและ 3 รูข้างบนในด้านหน้า ขวามือกด 4 รูข้างล่าง

ปี่ซี่ปี้โป๋แบ่งเป็น 3 ประเภทคือ เสียงสูง เสียงกลางและ ปี่ซี่ปี้โป๋คู่ ปี่ซี่ปี้โป๋เสียงสูงโบราณเป่าได้เพียงประเภทเดียว ผู้ทำปี่ซี่ปี้โป๋รุ่นหลังจึงเพิ่มอีกรูหนึ่งข้างบนของรูที่ 6 ทำให้เครื่องดนตรีชนิดนี้มีเสียงกว้างขึ้น และยังสามารถเปลี่ยนเสียงได้ด้วย ปี่ซี่ปี้โป๋เสียงกลางมีเสียงต่ำกว่าปี่ซี่ปี้โป๋เสียงสูงหนึ่งขั้น ส่วนปี่ซี่ปี้โป๋คู่เชื่อมปี่ซี่ปี้โป๋เสียงสูงสองเลาเข้าด้วยกัน มีลิ้นปี่ 2 อัน เวลาบรรเลง จะเป่าปี่เลาหนึ่งหรือสองเลาพร้อมกันก็ได้ สามารถมีเสียงสูง 2 เสียง และยังสามารถเป่าเสียงประสานกันได้ด้วย เสียงดังกว่าปี่ซี่ปี้โป๋เลาเดียวมาก และเสียงไพเราะ บางครั้งแผ่วเบาบางครั้งกระชั้นถี่ ส่วนการเป่าปี่ก็ยากเหมือนกัน

[ขอเชิญฟังเพลง]: 《เพลงลูกทุ่ง》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน