ภาษา:ภาษาไทย

ปี่โหก่วน(ปี่คอ)

   

ปี่โหมีอีกชื่อเรียกว่า ปี่ไม้ไผ่ เป็นปี่ 2 ลิ้นชนิดหนึ่งที่ทำบนพื้นฐานปี่พื้นเมืองของจีน ตอนแรกเริ่มที่มีปี่ไม้ไผ่นั้น เป็นเครื่องมือที่พ่อค้าตามถนนใช้โฆษณาสินค้าของตนในมณฑลกลางตุ้ง ถึงปลายทศวรรษ 1920 ดนตรีกวางตุ้งและงิ้วกวางตุ้งได้เริ่มใช้ปี่ไม้ไผ่ จนแพร่หลายในเขตกวางตุ้งและกวางสี

โครงสร้างของปี่ไม้ไผ่เป็นแบบง่ายๆ ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ ลิ้นปี่ ตัวปี่และปากแตร ลิ้นปี่ทำด้วยหลอดต้นอ้อหรือต้นกก โดยปากค่อนข้างกว้าง ลิ้นปี่ 2 ชิ้นค่อนข้างหน้า ตัวปี่ทำด้วยไม้ไผ่ ไม้ดำ ไม้แดง ไมัธรรมดา หลอดพลาสติกหรือหลอดโลหะ ปี่ไม้ไผ่มีเสียงดีที่สุด ในตัวเลาปี่ มีรู 7 รู ข้างล่างของตัวปี่เป็นปากแตรที่ทำด้วยทองเหลืองบางๆ เพื่อขยายเสียงและประดับปี่ด้วย

เสียงของปี่โหหรือปี่ไม้ไผ่คล้ายๆเสียงของปี่ธรรมดา เสียงทุ้มต่ำ ฟังเหมือนมีเสียงขึ้นจมูกเล็กน้อย มักจะบรรเลงด้วยกันกับซอเสียงกลางและซอเสียงต่ำ เพื่อเสริมเสียงกลางและเสียงต่ำในวงดนตรี

ปี่โหก่วน(ปี่คอ)

ในวงดนตรีพื้นเมืองของจีน ปี่โหที่ใช้มากที่สุดมี 2 ชนิดคือ ปี่โหเสียงกลางจี(G)และปี่โหเสียงต่ำดี(D) ปี่โหเสียงจี(G)ยาว 53 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 1-1.3 ซม. สามารถเป่าได้ 8 เสียง ส่วนปี่โหเสียงดี(D)ยาวประมาณ 85 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 1.4-1.7 ซม. ออกเสียงได้น้อยกว่า เมื่อทศวรรษ 1960 จีนได้ผลิตปี่โหเพิ่มคีย์ ซึ่งมี 18 หรือ 19 รู และมีรูเสียงประสาน ซึ่งไม่เพียงแต่เป่าครึ่งเสียงได้ หากยังเหมาะกับการเปลี่ยนเสียงด้วย และปริมณฑลเสียงก็ขยายถึง 2.5 ขั้น จนกลายเป็นเครื่องดนตรีบรรเลงเดี่ยวได้ นอกจากนี้ มีทั้งเสียงกลาง รองเสียงกลาง เสียงต่ำและทวีเสียงต่ำสุด ทำให้มีเสียงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

[ขอเชิญฟังเพลง]: 《น้ำฝนในลมฤดูใบไม้ผลิ》

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน