ภาษา:ภาษาไทย

เซียว(ขลุ่ยจีน)

   

เซียว(ขลุ่ยจีน)

เซียว มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ตุ้งเซียว เป็นเครื่องดนตรีโบราณของจีน ตั้งแต่หลายพันปีก่อน เซียวก็เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่แพร่หลายในจีนแล้ว เมื่อเริ่มมีเครื่องดนตรีไผ เซียว(pipe of pan)ในหลายพันปีก่อนนั้น ผู้คนพบว่า เจาะรูที่มีช่องว่างต่างกันในตัวขลุ่ยเลาเดียวกัน ก็สามารถเป่าเสียงที่มีความสูงต่ำไม่เท่ากันได้ จึงเกิดเซียว ขลุ่ยเลาเดี่ยวที่มีหลายรูขึ้น

เซียวในปัจจุบันมีขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ฮั่น สมัยนั้นเรียกว่า“เชียงตี๋ ”เดิมเป็นเครื่องดนตรีของชนชาติเชียงที่อยู่ในเขตพื้นที่เสฉวนและกันซู่ ก่อนคริสต์ศักราช 1 ศตวรรษ เซียวแพร่ไปถึงเขตลุ่มแม่น้ำหวางเหอ พัฒนาเป็นขลุ่ย 6 รู

เซียวมีรูปร่างคล้ายๆ กับขลุ่ยไม้ไผ่(flute) มักจะทำด้วยไม้ไผ่สีม่วง ไม้ไผ่สีเหลืองหรือไม้ไผ่สีขาว ตัวเซียวยาวกว่าขลุ่ยนิดหน่อย ปลายขลุ่ยบนปิดหลอดโดยอาศัยข้อไม้ไผ่ เปิดรูเป่าเล็กรูหนึ่ง ด้านหน้าเซียวมี 5 รู ต้านหลังมีอีกรูหนึ่ง ข้างล่างของเซียวยังมีอีก 3-4 รู ใช้ปรับเสียงให้ไพเราะขึ้นและมีเสียงดังขึ้น

เสียงของเซียวอ่อน ไพเราะ ระดับเสียงต่ำออกเสียงทุ้มลึก มีลักษณะพิเศษ ระดับเสียงกลางออกเสียงใส ไพเราะ วิธีการเป่าเซียวเหมือนการเป่าขลุ่ย แต่ไม่เหมาะกับการบรรเลงเพลงที่กังวาลและพลิกแพลง เหมาะสำหรับบรรเลงเพลงที่แผ่วผลิ้วละเอียดอ่อน มักจะใช้มาบรรเลงเพลงที่พรรณนาทิวทัศน์ที่สวยงามและอารมณ์ความรู้สึกในใจ เซียวสามารถบรรเลงเดี่ยว บรรเลงซ้อนและบรรเลงร่วม กับบรรเลงดนตรีประเภทอื่นๆ เช่นดนตรีฮกเกี้ยน ดนตรีกวางตุ้งและงิ้วท้องถิ่นบางชนิดเป็นต้น

เซี่ยวมีหลายชนิด เช่นเซียวไม้ไผ่สีม่วง เซียวหยก เซียว 9 ปล้องเป็นต้น

ขอเชิญฟังเพลง“ผิงซาโล่ยั่น”


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน