ภาษา:ภาษาไทย

กว่านจือ

   

กว่านจือ

“กว่านจือ”เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าเป็นเลาที่มีลิ้นสองอัน มีประวัติมาเป็นเวลานานแล้ว “กว่านจือ” เริ่มมีขึ้นในเปอร์เซียสมัยโบราณ คือประเทศอิหร่านในปัจจุบัน ในสมัยโบราณจีนเรียกว่า “บี้ลี่”หรือ”หลูกว่าน ” ในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเมื่อกว่าสองพันปีก่อน “กว่านจือ”เป็นเครื่องดนตรีธรรมดาในเขตอุยกูซินเกียงของจีนแล้ว ต่อมา “กว่านจือ”ได้ค่อยแพร่เข้าสู่เขตภาคกลางของจีน โดยผ่านการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนา วิธีการบรรเลงได้การพัฒนาไปและมีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ปัจจุบัน “กว่านจือ”ยังเป็นเครื่องดนตรีที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในภาคพื้นเมืองของจีน และเป็นเครื่องดนตรีที่บรรดาผู้คนนิยมใช้ในทางภาคเหนือของจีน

“กว่านจือ”มีเสียงดัง มีท่วงทำนองเสียงสูงและชัดแจ้ง ดังก้องและง่าย เป็นแบบพื้นเมืองมาก โครงสร้างของ“กว่านจือ”ง่ายมาก ประกอบด้วยสามส่วนได้แก่ ลิ้นปี่ หนิ่นจือและหลอดที่เป็นรูปวงกลม และใช้ได้โดยทั่วไป ทั้งสามารถบรรเลงเดี่ยว บรรเลงร่วมและบรรเลงประกอบได้ ในทางภาคเหนือ “กว่านจือ”เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าสำคัญในคณะดนตรีและมีวิธีบรรเลงหลายอย่าง เช่น เสียงรัว เสียงไหล เสียงลื่น เสียงข้ามต่าง ขณะเป่าบรรเลง“กว่านจือ” สามารถจะใช้การเปลี่ยนแปลงรูปในการเป่าเลียนเสียงมนุษย์ และเสียงสัตว์ชนิตต่างๆได้

“กว่านจือ”ไม่เพียงแต่มีวิธีบรรเลงหลายแบบเท่านั้น ยังมีรูปแบบขนาดต่างๆหลายอย่าง เช่น “กว่านจือ”ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ แบบที่มีสองเลา และบางชนิตยังมีคีย์ด้วย

เพลง “เสี่ยวคายเหมิน”ที่บรรเลงด้วย“กว่านจือ” มีลักษณะรื่นหูดี และสนุก เป็นเพลงที่แสดงภาพลักษณะของบุคคลเปลี่ยนเสื่อผ้า เดินตามถนนในงิ้วพื้นเมืองของจีนบ่อย

[ต่อไปขอเชิญท่านผู้ฟังรับฟัง]: 《เสี่ยวคายเหมิน》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน