ภาษา:ภาษาไทย

ขลุ่ยน้ำเต้า

   

ขลุ่ยน้ำเต้าเป็นเครื่องดนตรีชนิดเครื่องเป่าของชนชาติส่วนน้อย ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเช่นชนชาติไต่ ชนชาติอาชาง ชนชาติหว่าเป็นต้นนิยมมากที่สุดและใช้บ่อยที่สุด

ขลุ่ยน้ำเต้ามีประวัตอันยาวนาน ต้นกำเนิดสามารถย้อนกลับไปถึงสมัยราชวงศ์ฉิน(ก่อนปี221ก่อนคริสต์กาล) ขลุ่ยน้ำเต้าของปัจจุบันยังคงรักษาลักษณะพิเศษทางโครงสร้างของเครื่องดนตรีประเภทเดียวกันในสมัยโบราณ

ขลุ่ยน้ำเต้ามีลักษณะพิเศษในรูปร่างและโครงสร้าง ทำด้วยน้ำเต้าที่สมบูรณ์ใบหนึ่ง ประกอบด้วยหลอดไม้ไผ่สามหลอดและแผ่นลิ้นโลหะสามแผ่น หลอดไม้ไผ่หลอดหนึ่งเป็นปากเป่า ส่วนตัวน้ำเต้าเป็นเครื่องกำเนิดเสียง ข้างล้างของตัวน้ำเต้าปักหลอดไม้ไผ่ที่มีขนาดไม่เท่ากันสามหลอด แต่ละหลอดจะมีแผ่นลิ้นที่ทำด้วยทองแดงหรือเงินแผ่นหนึ่ง หลอดกลางกว้างที่สุด ข้างบนมีรูเสียงเจ็ดรู ซึ่งสามารถบรรเลงดนตรีได้ ส่วนหลอดที่อยู่สองข้างใช้บรรเลงเสียงประสาน

ขลุ่ยน้ำเต้า

ขลุ่ยน้ำเต้าคล้ายๆเครื่องดนตรีประเภทขลุ่ยอื่นๆ เสียงค่อนข้างเบา แต่หลอดหลักของขลุ่ยน้ำเต้าสามารถบรรเลงเสียงที่ไพเราะ เนื่องจากมีเสียงประสานจากหลอดที่อยู่สองข้าง ทำให้มีความรู้สึกดีมาก เนื่องจากเสียงสั่นฟังแล้วคล้ายๆเสียงสะบัดผ้าไหมที่นิ่มนวล ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงเรียกขลุ่ยน้ำเต้าว่า“หูหลูซือ”

เนื่องจากความแตกต่างกันระหว่างชนชาติและภูมิภาค ขลุ่ยน้ำเต้าของชนชาติส่วนน้อยอื่นๆในมณฑลยูนนานมีความแตกต่างกันในรูปร่างและวิธีการเล่น แต่ก็มีลักษณะพิเศษที่เหมือนกัน คือ มักใช้ในการเล่นเพลงชาวเขา โดยเฉพาะเพลงที่มีดนตรีจังหวะเร็ว ในดนตรีนั้นจะเน้นเสียงยาว เสียงประสานที่สมบูรณ์ เสียงดนตรีไพเราะน่าฟัง สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกของนักดนตรีได้ดี

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน