ภาษา:ภาษาไทย

ขิงหยาง

   

ขิงหยางก็เรียกว่า“ขิมฝรั่ง” เป็นเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่งของจีน มีเสียงบรรเลงที่ชัดและเพราะ สามารถแสดงได้หลากหลายทั้งบรรเลงเดี่ยว บรรเลงพร้อมกัน หรือบรรเลงประกอบการร้องเพลงหรือการแสดงงิ้วเป็นต้น มีบทบาทสำคัญมากในการบรรเลงดนตรีพื้นเมืองและในวงดนตรีชนชาติ

ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ระบุว่า ก่อนศตวรรษกลาง ประเทศอาหรับโบราณต่างๆ เช่น ย่าซู่และเปอร์เซียเป็นต้นของตะวันออกกลางนิยมเล่นเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่ง ชื่อขิมซ่าไท่หลี่ สมัยราชวงศ์หมิง(ปีค.ศ.1368-1644) เมื่อจีนกับเอเซียตะวันตกและเอเซียตะวันออกได้พัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ขิมซ่าไทหลี่ได้แพร่หลายเข้าสู่ประเทศจีน ทางเรือจากเปอร์เซีย ตอนแรกนิยมกันในแถวมณฑลกวางตุ้ง ต่อมาได้กระจายแพร่หลายไปถึงท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศจีน ผ่านการปรับปรุงของศิลปินพื้นเมืองของจีน ขิมซ่าไท่หลี่ได้กลายเป็นเครื่องดนตรีชนชาติของจีน ซึ่งก็คือขิมหยาง

ขิงหยาง

ขิมหยางทำด้วยไม้ ตัวขิมเป็นกล่องเสียงก้องร่วม รูปแบบผีเสื้อ เลยได้ฉายาว่า“ขิมผีเสื้อ” เวลาบรรเลง วางขิมบนที่ตั้งไม้ ทั้งมือขวากับมือซ้ายจับไม้ตีเล็กๆที่ทำด้วยไม้ไผ่ เคาะสายขิมเพื่อให้เกิดเสียง

วิธีการเล่นขิมหยางมีหลายแบบ เสียงบรรเลงของขิมหยางก็มีสีสันสมบูรณ์แบบ ระดับเสียงต่ำบรรเลงเสียงได้ต่ำและลึก ระดับเสียงกลางบรรเลงเสียงได้ชัดและใส ส่วนเสียงสูงจะบรรเลงได้เสียงที่ใสและไพเราะ ขิมหยางเหมาะสมกับเพลงดนตรีจังหวะเร็วและเหมาะสมที่จะแสดงอารมณ์คึกคักเต็มไปด้วยความสุข

ขิมหยางได้แพร่หลายและได้รับปรับปรุงในประเทศจีนเป็นเวลากว่าสี่ร้อยปี ระหว่างนี้ นักผลิตเครื่องดนตรีของจีนได้ผลิตขิมใหม่ๆหลายชนิด เช่น ขิมหยางที่เปลี่ยนเสียงได้ ขิมหยางที่แปรทำนองเสียงได้ ขิมหยางเจิงและขิมหยางไฟฟ้าเป็นต้น โดยเฉพาะขิงหยางไฟฟ้า ประกอบด้วยตัวขิม เครื่องขยายเสียง เครื่องแปลงเสียงและลำโพง เวลาสายขิมสั่น เสียงก็จะแปรรูปเป็นคลื่นไฟฟ้าผ่านเครื่องแปลงเสียงปรับปรุงเสียงแล้ว ผ่านเครื่องขยายเสียงออกสู่ลำโพง ขิงหยางไฟฟ้าสามารถบรรเลงประกอบและบรรเลงเดี่ยวได้ ด้วยเหตุนี้ นับตั้งแต่ผลิตออกมา นักบรรเลงขิมหยางก็ชื่นชมมาโดยตลอด

ขิมหยางแพร่หลายและพัฒนาเป็นเวลาหลายปี ไม่ว่าในการผลิตเครื่องดนตรี การบรรเลงหรือการแต่งท่วงทำนองดนตรี ต่างก็มีลักษณะพิเศษของชนชาติจีน เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวจีนอย่างมาก

[ตัวอย่างเพลงที่บรรเลงด้วยขิมหยาง]: 《ฤดูใบไม้ผลิมาถึงแม่น้ำชิง》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน