ภาษา:ภาษาไทย

โข่วเสียน(เครื่องดีดทางปาก)

   

โข่วเสียน(เครื่องดีดทางปาก)เป็นเครื่องดนตรีจีนที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก และเป็นเครื่องดนตรีชนชาติส่วนน้อยที่มีประวัติยาวนานที่สุดของจีน เล่ากันว่า ในสังคมโบราณเมื่อศตวรรษที่สี่สิบก่อนคริสกาล ผู้คนก็เริ่มใช้เครื่องดีดทางปากบรรเลงดนตรีแล้ว สมัยนั้นเครื่องดีดทางปากมีอีกชื่อหนึ่งชื่อ“หวง”

โข่วเสียนได้รับความนิยมกันในพื้นที่กว้างขวางมาก และก็มีหลายๆชนิด ตามความต่างกันของวัสดุที่ใช้ทำ แบ่งเป็นสองแบบใหญ่ๆ ได้แก่ ชนิดที่ทำด้วยไม้ไผ่และทำด้วยโลหะ หรืออาจแบ่งตามจำนวนแผ่นลิ้น จะแบ่งเป็นชนิดลิ้นแผ่นเดียวและลิ้นหลายแผ่น ตามวิธีการบรรเลง จะแบ่งเป็นชนิดที่ดีดด้วยนิ้วมือและที่สีด้วยเส้นไหม

โข่วเสียนไม้ไผ่นั้นทำด้วยแผ่นไม้ไผ่เนื้อแข็ง เวลาทำจะใช้มีดคมๆฝ่าแผ่นไม้ไผ่ให้บางๆ แล้วแกะเป็นลิ้นสปริงที่มีช่องว่างสานด้าน แล้วตัดปลายหัวให้แหลม ข้างล่างตัดเป็นที่มือจับ หัวลิ้นสปริงของโข่วเสียนใหญ่และบาง ส่วนกลางแคบและหนา สองข้างของลิ้นสปริงตัดลาดเอียง เชื่อมต่อกับแผนไม้ไผ่ เวลาดีดหัวสปริง สามารถทำให้ลิ้นสปริงสั่นสะเทือนออกมาเป็นเสียง ถ้าเชื่อมแผ่นไม้ไผ่หลายแผ่นด้วยเชือก ก็จะทำเป็นโข่วเสียนชนิดหลายแผ่น ส่วนใหญ่ทำด้วยแผ่นไม้ไผ่สองถึงห้าแผ่นที่มีความดังของเสียงไม่เหมือนกัน ความดังของแผ่นไม้ไผ่ขึ้นอยู่กับความยาว ความหนาและความกว้างของลิ้นสปริง

โข่วเสียน(เครื่องดีดทางปาก)

[ตัวอย่างเพลงที่บรรเลงด้วยโข่วเสียน]: 《เหลยปอเฟิงฉิง》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน