ภาษา:ภาษาไทย

ชิ่ง

   

ชิ่ง

ชิ่งเป็นเครื่องดนตรีชนชาติที่โบราณที่สุดของจีน มีรูปร่างโบราณและเรียบง่าย ในสังคมยุคแม่เป็นใหญ่สมัยโบราณ ชิ่งเคยได้ชื่อว่า“หิน”และ“ลูกกลมมีเสียง” ขณะนั้นผู้คนทำงานประมงเป็นหลัก หลังทำงานเสร็จก็จะเคาะก้อนหิน แต่งหน้าแต่งตัวเป็นสัตว์ป่าต่างๆรำวงหาความสนุกสนาน หินที่พวกเขาตีก็ได้กลายเป็นเครื่องดนตรีประเภทตี คือชิ่ง

ตอนแรกชิ่งจะใช้ในกิจกรรมเต้นรำและร้องเพลงของชาวบ้าน ต่อมาได้ใช้ในเสียงบรรเลงของกิจกรรมต่างๆเหมือนระฆังชุด เช่น ผู้ปกครองชั้นสูงใช้ประกอบการทำสงครามในสมัยต่างๆและการเซ่นไหว้เป็นต้น

พิจารณาตามสถานที่บรรเลงและวิธีการเล่น ชิ่งสามารถแบ่งเป็นชิ่งพิเศษและชิ่งชุดสองแบบ ชิ่งพิเศษเป็นเครื่องดนตรีใช้เฉพาะฮ่องเต้เซ่นไหว้ฟ้าดินและบรรพบุรุษ ส่วนชิ่งชุดจะใช้ชิ่งหลายๆอันจัดเรียงเป็นหน่วยหนึ่ง แขวนบนที่ตั้งไม้เพื่อบรรเลง ส่วนมากจะใช้ในการบรรเลงเสียงดนตรีในวัง สมัยจั้นหว๋อเมื่อกว่าสองพันปีก่อน ศิลปกรรมการผลิตชิ่งชุดของเมืองฉู่มีฝีมือระดับค่อนข้างสูง

ในเดือนสิงหาคม ปีค.ศ.1978 นักโบราณคดีของจีนได้ขุดพบสุสานโบราณที่มีประวัติกว่า2400ปีแห่งหนึ่งที่เหลยกู่ตุน อำเภอสุยของมณฑลหูเป่ย คือสุสานเจินโหวอี่ ในสุสานได้พบเครื่องดนตรีโบราณกว่า120ชิ้น เช่น ระฆังชุด ชิ่งชุด ขิม เซ่อ ปี่และกลองเป็นต้นและโบราณวัตถุจำนวนมาก ชิ่งชุดที่ได้พบมีทั้งหมด32อัน แบ่งเป็นแถวบนและแถวล่างสองชั้นแขวนไว้บนที่ตั้งชิ่งทองสัมฤทธิ์ ชิ่งชุดทั้งหมดทำด้วยหินปูน หินเขียวและหินหยก เสียงชัดไพเราะ แต่ที่น่าเสียดายคือ ในขณะที่ขุดพบส่วนใหญ่แตกแล้ว ไม่สามารถบรรเลงเสียงได้ ปีค.ศ.1980 พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ยและสถาบันศึกษาทางฟิสิกส์ของเมืองอู่ฮั่นร่วมกันผลิตเลียนแบบชิ่งชุดของสุสานเจินโหวอี่ออกมา ซึ่งมีเสียงคล้ายๆเสียงมาตรฐานของชิ่งชุดเดิม ไพเราะน่าฟังมาก

ตัวอย่างเพลงที่บรรเลงด้วยชิ่ง 《ฉือของกิ่งไม้ไผ่》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน