ภาษา:ภาษาไทย

ฆ้อง

   

ฆ้องเป็นเครื่องดนตรีประเภทตีของจีนโบราณ มีบทบาทสำคัญมากในวงดนตรีชนชาติของจีน และสามารถใช้ในขอบเขตกว้างขวางมาก ไม่เพียงแต่ใช้ในวงดนตรีพื้นเมือง การบรรเลงเครื่องดนตรีพื้นเมืองพร้อมกัน งิ้วต่างๆ และบรรเลงประกอบในการเต้นรำและการร้องเพลงเท่านั้น หากยังเป็นเครื่องดนตรีที่ขาดเสียไม่ได้ในกิจกรรมการเฉลิมฉลองต่างๆ เช่น การชุมนุมกัน การแข่งขันเรือมังกร การแข่งขันการทำงานเป็นต้น

เครื่องดนตรีประเภทเครื่องตีของจีนแบ่งได้ตามความแตกต่างของวัตถุจะแบ่งเป็นประเภทโลหะ ไม้ไผ่และประเภทอื่นสามประเภท ฆ้องเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องตีแบบโลหะ ตัวฆ้องทำด้วยทองแดง มีโครงสร้างง่ายๆ ตัวฆ้องเป็นด้านกลม รอบๆด้านมีกรอบของฆ้อง นักแสดงใช้ไม้ตีปุ่มฆ้อง จนสั่นสะเทือนออกมาเป็นเสียง

ฆ้อง

ผู้ที่ใช้ฆ้องทองแดงก่อนใครเพื่อนเป็นชนชาติส่วนน้อยที่อาศัยอยู่ในเขตทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน จนถึงประมาณศตวรรษที่สองก่อนคริสกาล เมื่อชนชาติต่างๆมีการติดต่อแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรมมากขึ้น ฆ้องแพร่หลายไปยังเขตภายในของจีนขึ้นเรื่อยๆ สมัยนั้น ใช้ฆ้องกันแพร่หลายในสงคราม ผู้นำทางการทหารจะใช้ฆ้องบัญชาการ คำว่า“ตีทองถอนทหาร” ซึ่งเป็นศัพท์เฉพาะทางการทหารของจีน คำว่า“ทอง”ก็คืออีกชื่อหนึ่งของฆ้องสมัยโบราณ

หลายปีมานี้ เนื่องจากสถานที่และกาลเทศะที่ใช้แตกต่างกัน ทำให้เกิดฆ้องขึ้นหลายชนิดมีกว่า30ชนิด ที่ใช้ตามปกติทั่วไปจะแบ่งเป็นฆ้องใหญ่และฆ้องเล็กสองแบบ

ฆ้องใหญ่เป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเครื่องดนตรีประเภทฆ้องทองแดง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง30เซนติเมตรถึง100เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของมันคือออกเสียงได้กว้าง ต่ำ นุ่มนวลและมีเสียงยาว ในวงดนตรีขนาดใหญ่ ฆ้องใหญ่มีบทบาทที่ช่วยเสริมสีสันบรรยากาศและเสริมทำนอง ส่วนงิ้วจะใช้ฆ้องเพื่อเสริมบรรยากาศและบรรยายนิสัยของตัวแสดงเป็นต้น

ฆ้องเล็กแบ่งเป็นเสียงสูง เสียงกลางและเสียงต่ำสามแบบ มีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง21-22.5เซนติเมตร ฆ้องเล็กเป็นเครื่องดนตรีบรรเลงประกอบที่ใช้ในขอบเขตกว้างขวางมาก โดยเฉพาะแพร่หลายในงิ้วท้องถิ่นต่างๆ เช่น งิ้วปักกิ่ง งิ้วผิงจวี้ งิ้วปางจื่อและงิ้วฮวากู่เป็นต้น ตลอดจนวงดนตรีงิ้ว วงดนตรีเป่าและตีและการเต้นรำพื้นเมืองอย่างกว้างขวาง

[ตัวอย่างเพลงที่บรรเลงด้วยฆ้อง]: 《เหวี่ยงแหจับปลา》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน