ภาษา:ภาษาไทย

นายกาว เว่ยเจี๋ย

   

นายกาว เว่ยเจี๋ย

นายกาว เว่ยเจี๋ยเป็นนักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงของจีน เขาสำเร็จการศึกษาจากสถาบันดนตรีเสฉวนในค.ศ.1960 เคยเป็นคณบดีของคณะวิชาการประพันธ์เพลงของสถาบันดนตรีเสฉวน คณบดีของคณะวิชาการประพันธ์เพลงของสถาบันดนตรีจีนและกรรมการบรรณาธิการของนิตยสาร“ดนตรีประชาชน”

เมื่อค.ศ.1983 กาวเว่ยเจี๋ยก่อตั้ง“สมาคมสรรหาบทประพันธ์ของนักแต่งเพลง”ซึ่งเป็นกลุ่มนักดนตรีสมัยใหม่แห่งแรกของจีน และได้เป็นนายกสมาคมดังกล่าว ปัจจุบันกาวเิว่ยเจี๋ยเป็นศาสตราจารย์รับเชิญของสถาบันดนตรีแห่งชาติ หัวหน้ารายการวิจัยพิเศษของสถาบันวิจัยวิชาการดนตรีของสถาบันดนตรีส่วนกลาง ศาสตราจารย์รับเชิญของมหาวิทยาลัยเหยียงเปียน ศาสตราจารย์รับเชิญของสถาบันดนตรีแห่งมหาวิทยาลัยซินซินนาติ(Cincinnati) กรรมการบรรณาธิการของนิตยสาร“ดนตรีจีน”และ“วิชาดนตรีจีน”

ในฐานะเป็นนักแต่ง บทประพันธ์ดนตรีของเขาเคยแสดงทั้งในและนอกประเทศ ได้ออกตีพิมพ์และได้รับรางวัลหลายอย่างในประเทศ บทประพันธ์สําคัญมีดนตรีซิมโฟนี“เรื่องในอดีตที่สนามหญ้า” ดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสาย(orchestral music)พื้นเมือง“งานเลี้ยงในวังสู่กง” ดนตรีเปียโน“ค่ำคืนในฤดูใบไม้ร่วง” ซออู้และดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสาย“ความประทับใจในม้าสีขาว” ดนตรีในห้อง(chamber music) “ฟังเพลงขลุ่ยเมืองลั่วหยางในฤดูใบไม้ผลิ” ขลุ่ยไม้ไผ่และขลุ่ยยาว“ฝันเกี่ยวกับพรหมลิขิต” ดนตรีในห้อง“เพลงเสาเย่ว์ หนึ่ง(เสาเย่ว์เป็นเพลงในสมัยโบราณของจีน)”“เพลงเสาเย่ว์ สอง” ไวโอลินและเปียโน“ลู่ทาง” ดนตรีละครระบํา“ทุ่งกว้างอันเป็นที่ราบ” ดนตรีกลอนของการเต้นรํา“ความคิดในกลางวัน” เพลงเดี่ยวเปียโนที่คลอด้วยเสียงดนตรีทั้งวง“กลับคืนมา” ขลุ่ยและดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสาย“ความฝันเกี่ยวกับการจากกัน” ดนตรีประเภทเครื่องตีหรือเคาะกับดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสาย“ความฝันที่อยู่ไกล”เป็นต้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน