ภาษา:ภาษาไทย

นายฟู่ หลิน

   

นายฟู่ หลิน นักแต่งเพลงทั้งทำนองและเนื้อเพลงประกอบดนตรีผู้มีชื่อเสียง เกิดในเมืองฝูเจิงของมณฑลเฮยหลงเจียงของจีนเมื่อวันที่ 17 มกราคมค.ศ.1946 สำเร็จการศึกษาจากคณะการดนตรีของสถาบันศิลปะของกองทัพปลดแอกในค.ศ.1968 เคยดํารงตําแหน่งเป็นนักดนตรี รองหัวหน้าคณะและผู้กํากับทางศิลปะของคณะเพลงและระบําการเมืองของกองทัพเรือ และควบกับตําแหน่งกรรมการสมาคมนักดนตรีของจีน รองผู้อํานวยการคณะกรรมการพัฒนาสมาคมดนตรี และรองประธานชุมนุมดนตรีไลท์มิวสิคของจีน

ตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปีฟู่ หลินได้ประพันธ์เพลงกว่าพันเพลงเป็นที่ชื่นชอบของบุคคลทั่วไป เช่น“ดวงตะวันแดงที่สุด รักประธานเหมามากที่สุด”“จูบของคุณแม่”“เพลงหอยสังข์”“ฉันในวัยเยาว์”“ความรักในบ้านเกิด”“พบกันในปีมังกร”“ต่างเป็นรักเดียวกัน”“หิมะของบ้านเกิด”“หญิงสาวโหลวหลาน(โหลวหลานเป็นเมืองโบราณในเขตปกครองตนเองซินเกียง)”“สูงขึ้นไปทีละขั้น”“เพลงบทกลอนเกี่ยวกับเกาะไหหลํา”“ท้องฟ้าสีครามเข้มทะเลสีนํ้าเงิน”และ“ความรักต่อบ้านเกิด”เป็นต้น แต่ฟู่หลินไม่ได้รู้สึกว่ามีเพลงใดที่เขาพอใจที่สุด เขากล่าวอย่างถ่อมตัวว่า“เพลงที่ประชาชนชอบฟังก็คือเพลงที่ผมรู้สึกพอใจ” แต่ก็มีเพลงที่ฟู่หลินเองรู้สึกค่อนข้างพอใจแต่ไม่ได้รับความนิยมจากผู้ฟัง ฟู่หลินกล่าวพร้อมรอยยิ้มว่า“รู้สึกชินแล้ว หลายปีมานี้แต่งเพลงได้หลายพันเพลง สภาพเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เมื่อเราเลือกทํางานด้านศิลปะก็ต้องชินกับสภาพเช่นนี้”

ฟู่หลินเคยแต่งทํานองและเนื้อเพลงประกอบดนตรีในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์นับร้อยเรื่อง เช่น“กระแสนํ้าขึ้นนํ้าลง”“ความรักผูกพัน”“โอ้ ภูเขาคุนหลุน(ภูเขาคุนหลุนอยู่ในมณฑลชิงไห่)”“พลจูเต๋อ”“หลิวเส้าฉี”“สถานการณ์วู่ซู(วู่ซูคือปีวู่ซูหมายถึงค.ศ.1898 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน”“พ่อลูกกับรถเก่า”“ชายชาตรีสามคนครึ่ง”และ“หลิวหูหลาน”เป็นต้น เคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการตัดสินการประกวดนักร้องเยาวชนของสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางจีน กรรมการในคณะกรรมการตัดสิน“โครงการคัดเลือกผลงานดีเด่นจากห้าด้าน”ได้แก่ การแสดงละคร ละครโทรทัศน์ หนังสือด้านวิทยาศาสตร์สังคม บทความด้านวิทยาศาสตร์สังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับผลงาน 4 ประเภทข้างต้นของฝ่ายประชาสัมพันธ์คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสตร์จีน กรรมการตัดสินการประกวดดนตรี MTV เคยไปต่างประเทศนเป็นกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีนานาชาติในนามของกระทรวงวัฒนธรรมจีน จัดทำนิตยสาร“โลกของแฟนเพลง”และเป็นบรรณาธิการใหญ่ด้วย ปัจจุบัน การประพันธ์ทํานองและเนื้อเพลงประกอบดนตรีเป็นเพียงส่วนหนึ่งในงานทั้งหมดของฟู่หลิน เวลาส่วนใหญ่ของเขาจะใช้ไปในการวิจัยทฤษฎีดนตรีและอบรมบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ที่เรียนดนตรี

ฟู่หลินได้จัดคอนเสิร์ตแสดงบทประพันธ์ส่วนตัวในเมืองฮาร์ปินและเมืองซีอันในปีค.ศ.1986 และค.ศ.1987 ตามลําดับ เมื่อปี 20001 สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางได้จัดงานร้องเพลงของฟู่หลินโดยเฉพาะในรายการ“ดนตรีและภาพวาดที่ทันสมัย”

[เพลง]: 《เพลงหอยสังข์》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน