ภาษา:ภาษาไทย

นายเหลย เจิ้งปาง

   

นายเหลย เจิ้งปาง

นายเหลย เจิ้งปาง(ค.ศ.1916-ค.ศ.1997) นักประพันธ์เพลงภาพยนตร์ผู้มีชื่อเสียงของจีน เป็นนักประพันธ์ระดับที่หนึ่งของชาติ เคยเป็นกรรมการสมาคมนักดนตรีของจีน กรรมการสมาคมนักภาพยนตร์ของจีน อุปนายกสมาคมดนตรีภาพยนตร์จีน กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนสมัยที่ 6 เหลย เจิ้งปางเกิดที่กรุงปักกิ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมค.ศ.1916 เป็นชาวแมนจู ฐานะครอบครัวค่อนข้างรํ่ารวย ทําให้เขาได้สัมผัสงิ้วปักกิ่งตั้งแต่เล็ก เมื่ออายุ 7-8 ขวบก็ร้องงิ้วปักกิ่งบางตอนได้ และยังใช้ซอฮู่ฉินเล่นงิ้วปักกิ่งหรือเพลงบางเพลงได้

ในเดือนมกราคมค.ศ.1939 เหลย เจิ้งปางไปเรียนหนังสือที่ญี่ปุ่น ได้เรียนระดับอนุปริญญาในคณะประพันธ์ทํานองเพลงของโรงเรียนดนตรีอุดมศึกษาญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งปี เหลย เจิ้งปางก็สําเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา และได้รับอนุญาตจากอธิการบดีให้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีในคณะประพันธ์เพลง

ในค.ศ.1943 เหลย เจิ้งปางกลับประเทศจีน ได้เป็นอาจารย์สอนดนตรีในโรงเรียนมัธยมหญิงเป่ยผิงและโรงเรียนมัธยมหญิงหุ้ยจงตามลําดับ หลังจากสงครามต่อต้านญี่ปุ่นได้รับชัยชนะแล้ว เขาก็ก่อตั้งวงดนตรีซิมโฟนีสมัครเล่นที่มีสมาชิกกว่า 50 คนเป็นกิจกรรมนอกเวลาเรียน

เหลย เจิ้งปางเคยเรียบเรียงดนตรีโบราณชื่อ“เพลงเศร้า”ดัดแปลงเป็นดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสาย ให้วงดนตรีซิมโฟนีสมัครเล่นบรรเลง นับเป็นครั้งแรกที่บรรเลงบทประพันธ์ของเหลย เจิ้งปางอย่างเปิดเผย

ในเดือนมิถุนายนค.ศ.1949 เหลย เจิ้งปางได้ไปทํางานที่วงดนตรีโรงถ่ายภาพยนตร์จีนทําหน้าที่แต่งทํานองเพลงโดยเฉพาะ จากนั้นก็เริ่มทํางานในวงการภาพยนตร์ตั้งแต่นั้นมา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน