ภาษา:ภาษาไทย

นายจาง หลี

   

นายจาง หลี

นายจาง หลีเป็นนักประพันธ์เนื้อเพลง เป็นชาวเมืองต้าเหลียน เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมค.ศ.1932 เข้าเรียนหนังสือในโรงเรียนมัธยมที่หนึ่งของต้าเหลียนในค.ศ.1945 เข้าเรียนวิชาวรรณคดีในคณะการละครของสถาบันศิลปศาสตร์หลู่ซี่นในเขตตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อค.ศ.1948 เมื่อค.ศ.1950 เรียนจบแล้วก็ทํางานด้านประพันธ์วรรณคดีในสถาบันศิลปศาสตร์หลู่ซิ่น ค.ศ.1955 ไปสอนหนังสือที่คณะภาษาจีนของมหาวิทยาลัยฝึกหัดครูปักกิ่ง ค.ศ.1957 ได้โยกย้ายไปทํางานที่หน่วยทํางานการประพันธ์ของคณะละครระบําและละครเพลงมณฑลจี๋หลิน ค.ศ.1970 ได้ไปทํางานที่ห้องทํางานการประพันธ์คณะวงดนตรีชนชาติส่วนกลาง เป็นนักแต่งบทละครชั้นหนึ่งของประเทศ

ตลอดชีวิตการประพันธ์กว่า 50 ปี จาง หลีได้ประพันธ์บทเพลงเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปจํานวนมาก เช่นเพลง“เงาของกําแพงรั้ว”“กาลเวลาแห่งความทุกข์และความสุข”“เอเซียที่เข้มแข็ง”“ฉันกับปิตุภูมิของฉัน”“คนที่จากไปนาน”และ“ขุนเขาไม่หมุนเปลี่ยนแต่ลํานํ้าหมุนเปลี่ยนไป”เป็นต้น ต่างได้รับความชื่นชอบจากผู้ฟัง ร้องกันจนติดปากโดยทั่วไป

จาง หลีเคยถูกบุคคลในวงการบันเทิงเรียกว่าเป็น“อัจฉริยบุรุษผู้ประสบความสําเร็จในชีวิตบั้นปลาย” เพราะว่าชีวิตของเขาไม่ได้เติบโตมาอย่างราบรื่น เมื่อทศวรรษที่ 6 แห่งศตวรรษ 20 บทประพันธ์ในระยะต้นของเขาถูกผู้เชี่ยวชาญบางคนปฏิเสธ แต่เขาก็ไม่ได้ท้อแท้ใจ กลับขยันเขียนบทประพันธ์ยิ่งขึ้น ในที่สุดบทประพันธ์ของเขาก็ได้รับความนิยมจากผู้ฟังทั้งหลาย และประสบความสําเร็จได้ บทเพลงของเขามีเค้าโครงพิเศษ แปลกใหม่และมีชีวิตชีวา ให้ความรู้สึกใหม่ ๆ แก่ผู้ฟัง

ปัจุบัน จาง หลีมีอายุใกล้ 70 แล้วแต่ก็ยังมีงานมากมาย แม้ว่าเขามีโรคปวดเอวค่อนข้างมากก็ตาม แต่ก็ไม่ได้คํานึงถึงความไม่สะดวกในการเจ็บป่วย ยังคงประพันธ์บทเพลงต่อไป และเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เช่นงานสัมมนา และช่วยชี้แนะแก่ผู้แต่งบทเพลงสมัครเล่นเป็นต้น ยังคงสร้างคุณูปการของตนเพื่อภารกิจศิลปะของประเทศจีน

[เพลง]: 《ฉันกับปิตุภูมิของฉัน》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน