ภาษา:ภาษาไทย

นายเฉียว หยู่

   

นายเฉียว หยู่

นายเฉียว หยู่(ค.ศ.1927---ปัจจุบัน) ผู้แต่งบทเพลงชื่อดังของจีน

นายเฉียว หยู่เกิดเมื่อค.ศ.1927 เป็นชาวเมืองจี้หนินของมณฑลซานตง ชื่อเดิมของเฉียว หยู่คือชิ่งเป่า เป็นผู้แต่งบทเพลงชื่อดังของจีน เขาได้รับสมญานามว่า“เสาเอกแห่งเวทีบทเพลง”

ในค.ศ.1946 เฉียว หยู่เข้าเรียนในสถาบันศิลปะแห่งมหาวิทยาลัยเป่ยฟาง เป็นผู้ประพันธ์บทละครสามเรื่องของมหาวิทยาลัยหัวเป่ย

เมื่อค.ศ.1949 หลังจากประเทศจีนสถาปนาขึ้นแล้ว เฉียว หยู่เคยเป็นนักประพันธ์ของหน่วยทํางานการประพันธ์บทละครของสถาบันละครส่วนกลางจีน สมาคมผู้ประพันธ์บทละครจีนและกระทรวงวัฒนธรรมจีน

เฉียว หยู่ได้เป็นรองผู้อํานวยการและผู้อํานวยการของโรงละครแห่งชาติตามลำดับ กรรมการชุดที่ 4 ของสมาคมผู้ประพันธ์บทละครจีน ประธานชุมนุมวรรณคดีและดนตรีจีน กรรมการศูนย์กลางแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศของจีน กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนครั้งที่ 8

การประพันธ์บทเพลงของเฉียว หยู่เป็นไปตามกระแสของยุคสมัย ในทศวรรษที่ 5 แห่งศตวรรษที่ 20 มีบทประพันธ์ของเฉียว หยู่ที่รู้จักกันดีทุกบ้านจํานวนมากมาย เช่นบทภาพยนตร์เรื่อง“สาวหลิวซานเจี่ย”“เด็กทหารแดง” บทเพลงเรื่อง“มาตุภูมิของฉัน”“เพลงดอกโบตั๋น”“ใครๆก็ว่าซานซีเป็นถิ่นสวยงาม”และ“เราไปพายเรือกันเถอะ”เป็นต้น ในทศวรรษที่ 8 แห่งศตวรรษที่ 20 หลังจากจีนดําเนินการปฏิรูปเป็นต้นมา เฉียว หยู่ได้แต่งบทเพลงที่แสดงให้เห็นถึงความคิดเห็นของประชาชนจีนในยุคสมัยใหม่ต่าง ๆ เช่น“ดอกกุหลาบในดวงใจ”“คืนนี้ยากที่จะลืมได้”“คิดถึง”“เล่าเรื่องเหลี่ยวจาย”“เทพธดาแห่งเขาอูซาน”“พระอาทิตย์แดนตกฟ้า”“รักประเทศจีน”และ“เพลงสรรเสริญมาตุภูมิ”เป็นต้น บทประพันธ์ของเฉียว หยู่ได้รับความนิยมกันทั่วประเทศ ร้องกันติดปากทั่วไป

บทประพันธ์ที่เป็นตัวแทนของเฉียว หยู่มีเพลง“มาตุภูมิของฉัน”“ใคร ๆ ก็ว่าซานซีเป็นถิ่นสวยงาม”“เราไปพายเรือกันเถอะ”“กุหลาบในดวงใจ”“คืนนี้ยากที่จะลืมได้”และ“รักประเทศจีน”เป็นต้น

[เพลง]: 《รักประเทศจีน》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน