ภาษา:ภาษาไทย

นายหลิวเทียนหวา

   

นายหลิวเทียนหวา

นายหลิวเทียนหวา (1895-1932): นักประพันธ์เพลงชื่อเสียงโด่งดัง นักการศึกษาทางดนตรีของจีน ผู้ยิ่งใหญ่ทางดนตรีแนวพื้นบ้านของจีน

นายหลิวเทียนหวาเกิดในครอบครัวปัญญาชนสามัญครอบครัวหนึ่งในอำเภอเจียงอินมณฑลเจียงซูของจีนเมื่อปี 1895 พี่น้องสามคนของหลิวเทียนหวาเป็น “ผู้ดีเด่นสามคนแห่งตระกูลหลิว” ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมจีน พี่หลิวปั้นหนงเคยเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมสมัยใหม่ ภายหลังกลายเป็นนักวรรณคดี กวี นักภาษาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง ด้วยอิทธิพนของครอบครัว เมื่อยังเรียนโรงเรียนมัธยม หลิวเทียนหวาเริ่มเรียนดนตรีประเภทเครื่องเป่าของฝรั่งในเวลาว่าง เมื่อปี 1912 เขาเข้าร่วมวงดนตรีมืออาชีพที่นครเชี่ยงไฮ้ เรียนทฤษฎีทางดนตรีเปียโน ไวโอลิน และเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าอย่างรอบด้าน เมื่อปี 1914 เขากลับบ้านเกิดและสอนวิชาดนตรีในโรงเรียนมัธยม

เมื่อปี 1915 บิดาของหลิวเทียนหวาถึงแก่กรรม หลิวเทียนหวาจึงแต่งเพลงดนตรีซอสองสายเรื่อง ”เพลงกลอนในช่วงป่วย” ซึ่งเป็นผลงานดนตรีเรื่องแรกของเขาด้วยความทุกข์ลึกซึ้ง เป็นครั้งแรกที่เขาใช้วิถีทางดนตรีแสดงอารมณ์โกรธแค้นและความกลัดกลุ้มต่อสังคม และเริ่มเข้าสู่หนทางการประพันธ์เพลง

เพื่อจะเรียนดนตรีจีนที่สืบมาตั้งแต่โบราณ หลิวเทียนหวาไปเยือนนักดนตรีพื้นเมืองต่างๆ เรียนเครื่องดนตรีซอสองสาย ผีผา และขิมโบราณกับนักดนตรีพื้นเมืองชื่อเสียงโด่งดังในสมัยนั้น หลิวเทียนหวาตั้งใจที่จะปฏิรูปดนตรีเพื้นบ้าน เขาใช้ซอสองสายซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่หาได้ง่ายสุดและชาวบ้านรู้จักกันดีที่สุดมาลงมือปฏิรูปและพัฒนา โดยเลือกวัสดุ การผลิตและเทคนิคการเล่น ซี่งได้เพิ่มความสามารถทางการแสดงในขณะเล่นซอสองสาย และได้ประพันธ์เพลงหลายเพลงสำหรับการปฏิรูปนี้ ทำให้ซอสองสายขึ้นเวทีการบรรเลงเดี่ยว และกลายเป็นสาขาวิชาหนึ่งของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทางด้านดนตรี

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน