ภาษา:ภาษาไทย

นายหู ปิ่งซู่

   

นายหู ปิ่งซู่

นายหู ปิ่งซู่เป็นวาทยกรดีเด่นคนหนึ่ง ของจีน เขาสอบเข้าชั้นเรียนสําหรับเด็กของสถาบันดนตรีส่วนกลางในค.ศ.1955 เรียนปริญญาต่อในคณะดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสายในปึค.ศ.1958 เมื่อค.ศ.1959 ได้รับคัดเลือกไปเรียนเพิ่มเติมที่ชั้นเรียนสําหรับผู้เชี่ยวชาญปี่โอโบ(oboe)เพราะเรียนเก่ง ในค.ศ.1963 หู ปิ่งซู่สําเร็จการศึกษาด้วยผลงานยอดเยี่ยม และไปเป็นผู้บรรเลงปี่โอโบในวงดนตรีซิมโฟนีของคณะดนตรีส่วนกลางจีน

หู ปิ่งซู่ดํารงตําแหน่งเป็นวาทยกรประจําควบผู้กํากับทางศิลปะของคณะดนตรีระดับชาติ 7 คณะอันได้แก่คณะดนตรีส่วนกลาง โรงงิ้วปักกิ่งของนครเซี่ยงไฮ้ โรงงิ้วปักกิ่งของกรุงปักกิ่ง โรงละครส่วนกลาง คณะเพลงและระบําตงฟาง คณะระบําบัลเล่ต์ส่วนกลาง และคณะดนตรีพื้นเมืองส่วนกลางตามลําดับ

หู ปิ่งซู่เคยเข้าร่วมงานประพันธ์และการซ้อมของดนตรีซิมโฟนีขนาดใหญ่เรื่อง“ซาเจียปาง”และงิ้วปักกิ่งยุคปัจจุบัน“ยึดเขาเวยหู่ด้วยกลยุทธ”และ“เขาตู้จวน” ได้ประสานวงดนตรีซิมโฟนีกับดนตรีพื้นเมืองเข้าด้วยกัน นับเป็นการประดิษฐ์คิดสร้างใหม่และการพัฒนาของประวัติศาสตร์ศิลปะการละครของจีน


เนื่องจากผลงานดีเด่นในด้านเป็นวาทยกรของหู ปิ่งซู่ กระทรวงวัฒนธรรมจีนเคยมอบรางวัลวาทยกรยอดเยี่ยมให้เขา นอกจากนี้ หู ปิ่งซู่ยังได้รับหน้าที่เป็นวาทยกรของการแสดงทางศิลปะอันยิ่งใหญ่หลวงหลายครั้ง เช่นคอนเสิร์ตราตรีขนาดใหญ่ของพิธีปิดของเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 11“คืนนี้ดวงดาวแวววาว”เป็นต้น หู ปิ่งซู่ได้รับรางวัลพิเศษของวาทยกรคืออัลบั้มทองคําที่บริษัทอัลบั้มจีนได้มอบให้ในค.ศ.1995

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน