ภาษา:ภาษาไทย

นายเฉิน เสี้ยหยาง

   

นายเฉิน เสี้ยหยาง

นายเฉิน เสี้ยหยาง สอบเข้าโรงเรียนมัธยมแห่งสถาบันดนตรีในค.ศ.1953 เรียนบรรเลงเปียโนก่อน แล้วไปเรียนที่ชั้นเรียนการประพันธ์ทํานองเพลง เมื่อค.ศ.1960 เรียนปริญญาตรีต่อที่คณะวาทยกร เรียนกับศาสตราจารย์หวง เสี่ยวถง ในค.ศ.1965 สําเร็จการศึกษาด้วยผลงานยอดเยี่ยม ไปเป็นวาทยกรประจําของวงดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสายของคณะระบําบัลเล่ต์เซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่ทศวรรษที่ 7 แห่งศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา เขาเคยนําคณะไปแสดงที่เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น แคนาดาและฝรั่งเศสเป็นต้น


ค.ศ.1981 เขาได้รับเชิญไปดูงานที่สหรัฐฯอเมริกา เรียนวิชาวาทยกรกับศาสตราจารย์ออตโต มูลเลอร์(otto muller)ของมหาวิทยาลัยเยล(Yale university) แล้วได้ร่วมแสดงกับคณะบรรเลงดนตรีร่วมสมัยนิวยอร์ค คณะซิมโฟนีบรูคลิน(Brooklyn)และคณะซิมโฟนีฮอนโนลูลู(Honolulu)ตามลําดับ และได้แนะนําบทประพันธ์ของผู้แต่งทํานองเพลงของจีนในยุคปัจจุบัน


ค.ศ.1982 เขาได้รับเชิญไปเป็นวาทยกรของคณะดนตรีในเทศกาลดนตรีอาซบอน(Asbon)ของสหรัฐฯ ได้รับผลสําเร็จแล้วไปเป็นวาทยกรของการแสดงของคณะซิมโฟนีแห่งชาติฟิลิปปินส์และคณะดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสายของฮ่องกงต่อ หลังจากนี้ เขาได้ทําตามสัญญาที่ทํากับบริษัทแผ่นเสียง“เสียงดนตรี”ของฝรั่งเศส เป็นวาทยกรของคณะดนตรีส่วนกลางปักกิ่งในการบันทึกอัลบั้ม“ซิมโฟนีหมายเลข 1 ”“ซิมโฟนีหมายเลข 4”ของ Beethoven เขายังได้เป็นวาทยกรของมหากาพย์ขนาดใหญ่เรื่อง“เพลงแห่งการปฏิวัติของจีน”ด้วย

หลังจากค.ศ.1985 เฉิน เสี้ยหยางได้เดินทางไปโซเวียต ญี่ปุ่น สก๊อตแลนด์(Scotland) อิตาลี สวิส ฮ่องกง เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ มาเก๊าสหรัฐฯ ไทย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย เยอรมนี เป็นวาทยกรกํากับการแสดงคอนเสิร์ต ล้วนได้รับความที่ชื่นชม เฉิน เสี้ยหยางเป็นวาทยกรของคณะดนตรีส่วนกลางและคณะดนตรีซิมโฟนีเซี่ยงไฮ้บันทึกอัลบั้มที่มีบทประพันธ์ดนตรีซิมโฟนีทั้งในและนอกประเทศหลายสิบบท ซึ่งรวมทั้งชุดผลงานดนตรีซิมโฟนีของ Beethoven และสรรนิพนธ์ดนตรีซิมโฟนีของติง ซ่านเต๋อผู้แต่งทํานองเพลงจีนด้วย

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน