ภาษา:ภาษาไทย

หลี่ เต๋อหลุน

   

หลี่ เต๋อหลุน

หลี่ เต๋อหลุนเป็นที่ปรึกษาคณะดนตรีซิมโฟนีของจีน รองนายกสมาคมนักดนตรีแห่งชาติจีน วาทยกรประจำของคณะดนตรีส่วนกลางของจีน หลี เต๋อหลุนเกิดที่กรุงปักกิ่งเมื่อปี 1917 เคยเรียนเปียโนและไวโอลินตั้งแต่ตอนเด็ก ขณะที่เรียนในมหาวิทยาลัยฝู่เหยิน เคยจัดตั้งคณะดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสาย และได้เข้าร่วมการแสดงบ่อยครั้ง ในปี1940 เขาสอบเข้ามหาวิทยาลัยอินจวนเซี่ยงไฮ้ และได้เรียนเล่นเซลโลกับนายI.SHEVTZOV และนายR.DUCKSON และได้ศึกษาความรู้ด้านดนตรีจากนายW.FRANKEL

ปี1942 นายหลี เต๋อหลุนได้จัดตั้งคณะดนตรีซิมโฟนีเยาวชนจีนกับเพื่อนๆ และได้เปิดการแสดงในนครเซี่ยงไฮ้ ต่อมาในปี1943 เขาเรียนจบจากมหาวิทยาลัยแล้วก็ไปเป็นวาทยกรของคณะดนตรีประเภทเครื่องเป่าและเครื่องสายส่วนกลางของจีนและเป็นครูสอนในเมืองเอี๋ยนอัน ในปี1949 ได้เป็นวาทยกรของโรงละครเพลงส่วนกลางของจีนที่กรุงปักกิ่ง

ตั้งแต่ปี1953เป็นต้นมา หลี เต๋อหลุนได้ศึกษาในคณะวาทยกรของสถาบันดนตรีมอสโกของอดีตโซเวียต โดยเป็นลูกศิษย์ของนายN.ANOSOV วาทยกรที่มีชื่อเสียง และได้กลับสู่ประเทศในปี1957 และรับหน้าที่เป็นวาทยกรของคณะดนตรีส่วนกลางของจีน

นอกจากเข้าร่วมการแสดงที่กรุงปักกิ่งและท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วประเทศจีนแล้ว หลี เต๋อหลุนยังเคยนำคณะดนตรีซิมโฟนีของคณะดนตรีส่วนกลางไปเปิดการแสดงในญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ ฮ่องกง และมาเก๊า ตลอดจนกว่า 20 เมืองในสเปน เขายังเคยเป็นผู้กำกับของคณะดนตรีในเมือง Leningrad ของอดีตโซเวียตและกรุงมอสโกกว่า 20 คณะ และเคยไปเป็นวาทยกรในฟินแลนด์ เช็ค คิวบา เป็นต้น ตั้งแต่ปี 1959 เป็นต้นมา เขาเคยเป็นวาทยกรของคณะดนตรีขนาดใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยหลายร้อยคนบ่อยครั้ง ในคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ที่มีหัวข้อว่า“ฤดูใบไม้ผลิของดนตรีซิมโฟนี” ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในปี1987 เขาได้เป็นวาทยกรของคณะดนตรีผสม ซึ่งประกอบด้วยนักดนตรีถึง800คน นับเป็นคอนเสิร์ตครั้งใหญ่สุดในจีน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน