ภาษา:ภาษาไทย

เผิง ซีวเหวิน

   

เผิง ซีวเหวิน

เขาเป็นวาทยกร และนักแต่งเพลง เกิดในนครหวู่ฮั่นของมณฑลหูเป่ย เขาเป็นหัวหน้าวาทยกรของคณะดนตีวิทยุและชนชาติจีน เป็นผู้ก่อตั้งคณะดนตรีเครื่องเป่าและเครื่องสายพื้นเมืองแบบใหม่ของจีนคนหนึ่ง

นายเผิง ซีวเหวิน เรียนรู้การเล่นเครื่องดนตรีพื้นเมืองต่าง ๆ ตั้งแต่เด็ก เช่นซอสองสาย ผีผา เป็นต้น เขาเรียนจบจากโรงเรียนพาณิชย์ในปี 1949 และเข้าทำงานที่สถานีวิทยุประชาชนฉงชิ่งในปี 1950

ต่อมาในปี 1952 นายเผิง ซีวเหวินได้เป็นวาทยกรและผู้แต่งทำนองของคณะดนตรีวิทยุและชนชาติส่วนกลางของจีน ในปี 1957 ในงานแข่งขันศิลปกรรมงานฉลองเยาวชนโลกครั้งที่ 6 รายการเพลง“ชุน เจียง ฮวา ยั่ว เย่” “จิน เสือ ขวาง อู่” และ“กวน ซัน เย่” ที่นายเผิง ซีวเหวินเรียบเรียงใหม่นั้น ได้รับรางวัลทองคำ ปี 1981 นายเผิง ซีวเหวินได้เป็นวาทยกรของคณะดนตรีจีนของฮ่องกง ปีเดียวกัน ได้เป็นผู้ชี้นำของคณะดนตรีพื้นเมืองในคณะนาฏศิลป์วิทยุของจีน ปีถัดไป ได้นำคณะดังกล่าวไปเปิดการแสดงที่ฮ่องกง ปี 1983 นายเผิง ซีวเหวินได้เป็นหัวหน้าคณะดนตรีพื้นเมืองในคณะนาฏศิลป์วิทยุของจีน

นายเผิง ซีวเหวินได้สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่ต่อกิจการดนตรีพื้นเมืองของจีน เขามีผลงานดนตรีหลายร้อยชิ้น เช่น “ชุน เจียง ฮวา ยั่ว เย่” “เม๋ ฮวา ซัน โน่ง” “เย่ เอ๋อ กาว” “เจียง จุน ลิ่ง” “หลิว ส่วย ชาว” “ปู้ ปู้ กาว” “ฉ่าย หยุน จุย เย่” “ฮวา ห่าว เย่ หยวน” “เอ้อ ฉวน อิ้ง เย่” “หยาว จู๋ อู่ ฉุ่ย” “ล่วน หยุน เฟย” เป็นต้น เขายังได้ทดลองนำเพลงต่างประเทศมาเล่นด้วยเครื่องดนตรีพื้นเมืองของจีน และได้เรียบเรียง“Ruins of Athens ” ของ Beethoven และ“Cloud ” ของ Debussy เปลี่ยนเป็นดนตรีที่เล่นด้วยเครื่องเป่าและเครื่องสายแบบพื้นเมืองของจีน

หลังทศวรรษ1980 นายเผิง ซีวเหวินได้สร้างผลงานดนตรีพื้นเมืองยิ่งใหญ่มากมาย เช่น “ปู้ ชี เต่อ ซู หวู” “หลิว ส่วย ชาว” เป็นต้น เมื่อวันที่28 เดือนธันวาคม ปี1996 นายเผิง ซีวเหวินเสียชีวิตที่กรุงปักกิ่ง

[ดนตรี]: 《ดนตรีกลิ่มหอม》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน