ภาษา:ภาษาไทย

ลวี่จี้หง

   

ลวี่จี้หง

เป็นนักร้องเสียงสูงชาย นักแสดงชั้นที่หนึ่งของรัฐ ในปีหลัง ๆ นี้ เขาเป็นนักร้องคนหนึ่งที่มีกำลังคึกคักในจีน เป็นผู้ที่ได้รับเบี้ยเลี้ยงพิเศษรัฐบาลจากคณะรัฐมนตรีจีน

ลวี่จี้หงจบจากคณะดนตรีของสถาบันดนตรีแห่งซีอันในปี 1982 เรียนกับศาสตราจารย์เถาลี่หลิน จนสำเร็จระดับปริญญาตรี เมื่อเรียนจบแล้ว เขาได้เป็นอาจารย์สอนที่คณะดนตรีของโรงเรียนฝึกหัดครูเมืองหลันโจว ปี 1985 เขาย้ายไปประจำคณะเพลงและระบำของมณฑลกันซู ปี 1989 ย้ายไปยังคณะเพลงและระบำของกองทัพเรือจีนและเป็นนักร้องเดี่ยว และติดตามเรียนกับศาสตราจารย์จินเที่ยหลิน

หลู่ยจี้หงเคยได้รับตำแหน่งอันดับที่หนึ่งถึงสามครั้งในการแข่งขันดนตรีเพลงของมณฑลกันซู และได้รับรางวัลเงินในการประกวดนักร้องทั่วประเทศชิงถ้วยจินหลงคัพ เมื่อปี 1992 เขาได้รางวัลที่สองในการแข่งขันร้องเพลงชนชาติของนักร้องรุ่นเยาว์ทั่วประเทศของจีนชิงถ้วย”หวู่โจว”ครั้งที่ 5 ที่ซีซีทีวีจีนจัดขึ้น ในปีเดียวกัน เขาได้รางวัลที่หนึ่งขณะเข้าร่วมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมทั่วกองทัพของจีนครั้งที่ 6 และได้อันดับที่หนึ่งในการแข่งขันดนตรีเพลงชนชาติที่กระทรวงวัฒนธรรมของคณะรัฐมนตรีจีน ในการแข่งขันเพลงใหม่ทางวิทยุในปี 1995 ได้รางวัลทองคำร้องเพลงจากรัฐบาล

ปีหลัง ๆ นี้ นอกจากได้รางวัลบ่อยครั้งแล้ว เขายังได้ร้องเพลงหลักและเพลงประกอบในภาพยนตร์หรือละครทีวี เช่น “หยังเจียเจี้ยง” “สามก๊ก””กษัตริย์ถังหมิงหวง””หยังกุ้ยเฝย””กษัตรย์ฮั่นหวู่ตี้ของราชวงค์ฮั่น”เป็นต้น เพลงที่เขาขับร้องเช่น เพลง”พบกันใหม่ ภูเขาต้าเปียซัน”เพลง”กลับเสฉวน”และเพลง”เพลงลูกของแม่”เป็นต้น ก็เป็นเพลงที่แพร่หลายอย่างกว้างขวางภายในประเทศจีน การขับร้องของเขาเต็มไปด้วยอารมณ์ที่ฮิกเหิม เข้ากับจิตใจผู้อื่น เขาสามารถขับร้องด้วยทำนองขับร้องชนชาติประเภทต่าง ๆ ได้อย่างดี และมีภาพลักษณ์ที่กระตือรือร้น สง่าในการแสดง และเคยเป็นนักแสดงชายที่แสดงนำในละครเพลง”หินปะการังสีแดง”และประสบผลสำเร็จ เขายังได้เข้าร่วมการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีขนาดใหญ่ต่าง ๆ ที่ซี.ซี.ที.วีและสถานีโทรทัศน์ส่วนท้องถิ่นจัดขึ้น

ปี 2001 ในการแข่งขันสถานีโทรทัศน์ ทั่วประเทศ เพลงมาร์ชจีนที่ขับร้องโดยถงเที่ยซิน เหยือนเหวยเหวินและตัวเขาได้รางวัลทองคำ ปี 2003 เขายังได้รางวัล

”แผ่นเสียงทองคำ” ครั้งที่สองของจีนด้วย

ลวี่จี้หงยังได้ไปแสดงที่เยอรมนี รัสเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และสหรัฐฯเป็นต้นในนามตัวแทนของประเทศและกองทัพจีน และได้รับการต้อนรับอย่างมากจากผู้ชมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

[เพลง]: 《กั๋วถ้ายหมินอัน》ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน