ภาษา:ภาษาไทย

เลี่ยวชางโหย่ง

   

เลี่ยวชางโหย่ง

นายเลี่ยวชางโหย่งเป็นหนึ่งในนักร้องจีนผู้ยอดเยี่ยมซึ่งมีน้อยมากบนเวทีการแสดงละครร้องของโลกในปัจจุบัน

นายเลี่ยวชางโหย่งเคยเป็นลูกศิษย์ของนางโจวเสี่ยวเอี้ยน อาจารย์สอนการร้องเพลงผู้มีชื่อเสียงและนายหลัวเหว่ย นักร้องเสียงสูงชาย เขาจบปริญญาโทจากสถาบันดนตรีเซี่ยงไฮ้เมื่อปี1995

ปีหลังๆนี้ นายเลี่ยวชางโหย่งได้รับรางวัลการแข่งขันร้องเพลงระหว่างประเทศไม่ขาดสาย ระหว่างปี1996-1997 เลี่ยวชางโหย่งได้รับรางวัลอันดับหนึ่งในการแข่งขันการร้องเพลงระหว่างประเทศตูลูสค์ครั้งที่41ของฝรั่งเศส(41 French International Toulousc Singing Competition) การแข่งขันร้องละครอุปรากรปลาซิโดโดมิงโกโลก(Placido Domingo Opera Competition tho World) และการแข่งขันคนตรีระหว่างประเทศพระราชินีซองจาของนอร์เวย์(Queen Songja International Music Competition)ตามลำดับติดต่อกัน3ครั้งภายในหนึ่งปี ชวนให้วงการดนตรีโลกประหลาดใจมาก โดยเฉพาะการได้รับรางวัลอันดับหนึ่งในการแข่งขันละครอุปรากรโลกโดมิงโกนั้น ทำให้เลี่ยวชางโหย่งกลายเป็นนักร้องเอเซียคนแรกที่ได้รับรางวัลในการแข่งขันนี้ นายปลาซิโด โดมิงโกชื่นชมเลี่ยวชางโหย่งอย่างสูงว่า “เขาเป็นนักร้องชายเสียงกลางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ผมเคยพบ เขาได้รับรางวัลอันดับหนึ่งของการแข่งขันครั้งนี้ด้วยการร้องที่ไพเราะเป็นอย่างยิ่งและเทคนิคอันดีเยี่ยม แต่โดยทั่วไปแล้ว รางวัลอันดับหนึ่งมักจะเป็นของนักร้องยุโรปหรือสหรัฐฯ”

ปีหลังๆนี้ เลี่ยวชางโหย่งได้เดินทางไปท้องถิ่นต่างๆทั่วโลก เขาเคยร่วมแสดงกับศิลปินและคณะดนตรีที่สำคัญในโลกที่ประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐฯ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สวีเดน นอร์เวย์ เยอรมนีและรัสเซียเป็นต้น ในฐานะที่เป็นนักร้องจีนคนแรกที่ไปแสดงบนเวทีของโรงละครอุปรากรวอชิงตันที่มีชื่อเสียง ละครอุปรากรเวอร์ดีเรื่อง“ทรอเวทอร์”ที่เลี่ยวชางโหย่งกับนายปลาซิโด โดมิงโกแสดงร่วมกันใน“ฤดูการแสดง2000ของศูนย์เคนเนดี”ที่สหรัฐอเมริกานั้นได้รับความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ผู้ชมต่างให้คำประเมินสูงต่อการแสดงครั้งนี้ หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานการแสดงของนายปลาซิโด โดมิงโกและเลี่ยวชางโหย่งครั้งนี้เป็นพิเศษว่า “ในแหล่งที่ได้รวบรวมนักร้องยอดเยี่ยมในโลกแห่งนี้ ซูเปอร์สตาร์คือเลี่ยวชางโหย่ง นักร้องจากจีน ความเข้าใจที่ถูกต้องและชัดเจนในอุปรากรเวอร์ดี ทำให้เขาเป็นนักร้องที่เกิดมาก็เพื่อร้องละครอุปรากรเวอร์ดี ทั้งตัวของเขาเปปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของเวอร์ดี เสียงและคุณภาพเสียงที่ไพเราะ เสน่ห์ทางศิลปะที่คนอื่นเทียบไม่ได้ของเขานั้น ทำให้ศูนย์เคนเนดีเต็มไปด้วยความคึกคักอีกครั้ง เราเชื่อมั่นว่าศิลปินยอดเยี่ยมคนนี้จะกลายเป็นเพชรน้ำหนึ่งของวงการดนตรีโลก”

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน