ภาษา:ภาษาไทย

กัวหลันยิง

   

กัวหลันยิง

กัวหลันอิงเป็นนักร้องหญิงเสียงสูงชื่อดังของจีน เธอเกิดในครอบครัวยากจนที่อำเภอผิงเหยามณฑลซันซีในเดือนธันวาคมปี 1930 เธอเริ่มเรียนร้องเพลงจากคณะงิ้วท้องถิ่นจงลู่บังจือซึ่งเป็นละครพื้นเมืองชนิตหนึ่งของมณฑลซันซีตั้งแต่อายุ 6 ขวบ พออายุ 7 ขวบ เธอก็ได้แสดงบนเวทีเป็นครั้งแรกที่โรงละครวัดคายฮว่าเมืองไท่หยวนมณฑลซันซี ต่อมาเธอได้ติดตามคณะละครงิ้วไปแสดงที่เมืองไท่หยวนเมื่ออายุ 11 ขวบ เธอเคยแสดงละคร ”หลี่ซันเหนียงเทียวสุ่ย” หรือแปลว่าหลี่ซันเหนียงหาบน้ำ “อื้อตู้เหมิย” หรือแปลว่า ดอกเหมยบานครั้งที่สองและละครที่สืบทอดกันมาช้านานกว่า 100 เรื่อง เนื่องจากเธอแสดงและร้องได้ดี จึงค่อยๆมีชื่อเสียงขึ้นในการแสดงละคร

ฤดูใบไม้ร่วงปี 1946 เธอลาออกจากคณะละครงิ้วที่เมืองจังเจียโข่วและได้เข้าร่วมคณะการแสดงของมหาวิทยาลัยร่วมหวาเป่ยภาคเหนือของจีน และเริ่มต้นกิจกรรมละครร้องสมัยใหม่

ในปี 1947 กัวหลันได้เข้าเรียนที่คณะละครของมหาวิทยาลัยร่วมหวาเป่ยแบบเรียนไปด้วยและแสดงไปด้วย ต่อมาก็โอนไปสังกัดคณะแสดงที่หนึ่งของมหาวิทยาลัยเต็มตัว เธอเคยแสดงละครร้อง ระบำหลายเรื่อง เช่น “หวังต้าเหนียงกั่นจี” (หวังต้าเหนียงเที่ยวตลาดนัด)” ฟูชีสือจื้อ” (สามีภรรยาเรียนตัวอักษร)”ซงเม่ยไคฮวาง” (พี่น้องบุกเบิกที่รกร้าง)เป็นต้น ซึ่งเป็นที่นิยมชมชอบของชาวบ้านมาก ในเดือนเมษายน 1949 เธอได้ติดตามคณะผู้แทนเยาวชนจีนไปเข้าร่วมเทศกาลบันเทิงสันติภาพและมิตรภาพของเยาวชนนักศึกษาโลกครั้งที่สองที่จัดขึ้นที่ฮังการี และได้รางวัลเนื่องจากได้ร้อง “เพลงเพื่อเสรีภาพของสตรี”

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน