ภาษา:ภาษาไทย

จังเหย่

   

จังเหย่

จังเหย่ เกิดในมณฑลหูหนาน เป็นนักร้องดีเด่นในวงการเพลงพื้นเมืองในปัจจุบัน เธอเรียนจบจากคณะดนตรีสถาบันดนตรีจีนเมื่อปี1991 เป็นลูกศิษย์ของศาสตราจารย์จิน เถี่ยหลิน นักดนตรีผู้มีชื่อเสียงของจีน เธอได้ปริญญาโทด้านดนตรีปี1995 ปัจจุบัน เป็นอาจารย์ในคณะดนตรีสถาบันดนตรีจีน

ในปี1988 จัง เหย่ได้รับรางวัลอันดับที่สามในการแข่งขันนักร้องเยาวชนแห่งชาติจีน และรางวัลที่หนึ่งในการแข่งขันนักร้องดีเด่นระดับชาติ ปี1990 ได้รับรางวัล“นักร้องที่ได้รับความชมชอบที่สุด”ในการแข่งขันเพลงดีเด่นถ้วยฮุ่ยทง-BTV1980-1990ที่สถานีโทรทัศน์ปักกิ่งจัดขึ้น ปี 1992 ได้รับรางวัลที่สองในการแข่งขันร้องเพลง“ถ้วยธรรมชาติ-นักร้องที่ได้รับความชมชอบจากแฟนเพลง” ที่จัดโดยสถานีวิทยุประชาชนส่วนกลาง ปี 1995 เธอได้รับรางวัลรายการดีเด่นในงานฉลองวันตรุษจีนที่สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางจัดขึ้นด้วยเพลง“ว่าน ชื่อ หยู อี้” ซึ่งแปลว่า“สมความปรารถนาทุกประการ” ในปีเดียวกัน ยังได้รับรางวัล“แผ่นเสียงทองคำ” ด้วยเพลง“โจ่ว จี้น ซิน สือ ต้าย” ซึ่งแปลว่า“ก้าวสู่สมัยใหม่”ของเธอได้รับรางวัลทองคำในการแข่งขันมิวสิควีดีโอถ้วยคังเจียของจีนครั้งที่ 5

ในชีวิตการศึกษาและการแสดง จัง เหย่เคยเป็นนางเอกของโรงละคร“ถัง บ๋อหู่ และ เสิ่น จิ่วเหนียง” เคยเป็นตัวแสดงในละครเพลง“หง หู ชื่อ เว่ย ตุ้ย” เคยเข้าร่วมการแสดงละครเพลง“เสี่ยว เอ้อ เฮย เจีย ฮุน” และยังได้ร้องเพลงประกอบของภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง นอกจากนี้ เธอยังเคยไปเยือนอังกฤษ ฝรั่งเศส สวีเดน เยอรมนี เบลเยี่ยม ลักเซมเบอร์ก ญี่ปุ่น และประเทศต่าง ๆ ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดจนเขตฮ่องกงและมาเก๊า เป็นต้น โดยได้รับความชื่นชอบจากแฟนเพลงทั้งในจีนและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง

[เพลง]: 《เดินก้าวสู่ยุคสมัยใหม่》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน