ภาษา:ภาษาไทย

หู ซงหวา

   

หู ซงหวา

นายหู ซงหวา เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงของจีน เป็นชนชาติแมนจู เกิดที่กรุงปักกิ่ง ในช่วงวัยรุ่น เคยแสดงความสามารถดนตรีด้วยเพลง“เซน จี๋ เต๋อ หม่า” และ“เฟิง โซว จือ เกอ” และัเข้าสู่คณะระบำและเพลงชนชาติส่วนกลางของจีนตั้งแต่ปี1952

ตั้งแต่อายุยังน้อย หู ซงหวาก็มีความสนใจอย่างมากต่อเพลงชนชาติส่วนน้อยของจีนอย่างมาก

ปี1952 “ตง ฟัง หง” ระำบำขนาดใหญ่ต้องการเพลงชนชาติมองโกลเพลงหนึ่ง หน้าที่ีนี้ได้มอบให้แก่นายหู ซงหวา ซึ่งเป็นคนที่คุ้นเคยชีวิตของชนชาติมองโกล เขาได้ทบทวนชีวิตในทุ่งหญ้ามองโกลเลียใน และร้องเพลง“จั้น เกอ” ซึ่งแปลว่า“เพลงสรรเสริญ” ด้วยวิธีการแสดงความรู้สึกที่มีลักษณะพิเศษของชนชาติมองโกล เพลงนี้ได้รับความนิยมจากประชาชนอันไพศาลจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงแก่นายหู ซงหวามากที่สุด

ต่อจากนั้น นายหู ซงหวายังได้เป็นพระเอกในละคร“อา อี กู่ ลี่” และเป็นพระเอกในภาพยนต์“อา ซือ หม่า” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ดนตรีชุดแรกของจีน และเคยประกอบเสียงแก่พระเอกในภาพยนตร์ดนตรี“เพชรสีเขียวที่ปฏิหาริย์” ซึ่งเป็นผลงานของนายซือ กวางหนาน นักดนตรีที่มีชื่อเสียงของจีน เขายังเคยประกอบเสียงแก่ภาพยนตร์ร่วม30เรื่อง เช่น “เหลย เฟิง” “มาตุภูมิ มารดา” เป็นต้น

ปี1992 นายหู ซงหวาได้ผลิตละครดนตรี“ฉาง เกอ ว่าน หลี่ สีง” ที่ประกอบด้วย12ตอน เขาเป็นผู้กำกับใหญ่ และพระเอกของละครดังกล่าว นางจัง ม่านหยู ภรรยาของนายหู ซงหวา นักระบำที่มีชื่อเสียง ได้เป็นผู้วางแผนและผู้ผลิตละครั้งนี้ ละครดังกล่าวได้แสดงให้เป็นถึงศิลปกรรมดีเด่นของชนชาติส่วนน้อยที่สืบทอดกัน มา และได้รับความชื่นชอบจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

[เพลง]: 《เพลงยกย่องสรรเสริญ》ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน