ภาษา:ภาษาไทย

หวังชื่อเหิง นักบรรเลงขลุ่ย

   

นายหวังชื่อเหิงเป็นนักบรรเลงขลุ่ยที่มีชื่อเสียงของจีน เป็นบุคคลที่มีบทบาทโดดเด่นในวงดนตรีพื้นเมืองของจีน ปัจจุบัน เขาเป็นสมาชิกสภานักดนตรีจีน สมาชิกของสมาคมดนตรีมโฟนี่แบบพื้นเมืองของจีน สมาชิกของสมาคมวิจัยเครื่องเป่าจีนและนักบรรเลขลุ่ยเดียวของคณะดนตรีพื้นเมืองส่วนกลางของจีน

นายหวังชื่อเหิงเกิดที่เมืองหังโจวมณฑลเจ๋อเจียงในปี 1959 ดนขณะเป็นอานุชน เขาได้เรียนกับนายเจ้าซงถิงนักบรรเลงขลุ่ยที่มีชื่อเสียงของจีน ต่อมาปี 1980 เขาได้สอบเข้าสถาบันดนตรีส่วนกลางและสถาบันดนตรีแห่งนครเซี่ยงไฮ้ในเวลาเดียวกัน ในที่สุดเขาได้เลือกเข้าเรียนในสถาบันดนตรีส่วนกลาง และเรียนกับนายเจิงหย่งชิงนักบรรเลงขลุ่ยที่มีชื่อเสียง และยังได้รับการชี้แนะหลายด้านจากศาสดาจารย์หลันยู่ซงนักประวัติศาสตร์ด้านดนตรีที่มีชื่อเสียง นักดนตรีพื้นเมืองและนักการศึกษาด้านเครื่องดนตรีพื้นเมือง ปี 1984 เขาเรียนจบจากสถานบันดนตรีส่วนกลาง และเข้าร่วมคณะดนตรีพื้นเมืองของส่วนกลางและกลายป็นนักบรรเลงขลุ่ยเดี่ยว ที่คณะนี้ เขาได้รับการชี้แนะจากนายหวังเถี่ยฉุยปรมาจารย์ที่มีชื่อเสียงทางภาคเหนือของจีนและการชี้แนะจากนายลู่ชนลินปรมาจารย์ที่มีชื่อเสียงทางภาคใต้ของจีน ด้วยความขยันหมั่นเพียรและการแสวงหาอย่างไม่หยุดยั้ง จึงทำให้การแสดงของเขาได้ผสมผสามท่องทำนองที่มีมาแต่ตั้งเดิมของทั้งสองฝ่าย กลายเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

การบรรเลงขลุ่ยของนายหวังชื่อเหิงมีลักษณะเสียงแน่นกลมกลืน สง่างามไพเราะ เร่าร้อน ผสมผสานทั้งอ่อนและแข็งมีเอกลักษณ์ของตนอย่างมาก เขาไม่เพียงแต่ได้เข้าร่วมงานแสดงดนตรีที่สำคัญๆ เช่นงาน เสียงแห่งความจริญรุ่งเรืองของประเทศจีน งานดนตรีชนชาติที่รุ่งโรจน์และเสียงสวรรค์จากทิวไผ่เป็นต้น งานซึ่งเป็นการแสดงโดยใช้เครื่องดนตรีพื้นเมืองของจีน หากยังจัดการแสดงบรรเลงขลุ่ยเดี่ยว และได้รับการชื่นชมอย่างมากจากนักแสดงรุ่นอาวุโส เช่น นายเผยลุ่ยจี้ นายหลี่หั้วนจือ นายซือลื่อหมงเป็นต้น เขายังร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับนักแต่งเพลง และได้เขียนทำนองเพลงใหม่ๆเป็นจำนวนมาก และได้พัฒนาผีมือใหม่ๆในการบรรเลงขลุ่ย เช่นการบรรเลงแบบ ข่าเชียงและการบรรเลงแบบไล่เสียงเป็นต้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน