ภาษา:ภาษาไทย

เซี่งจงกั๋ว

   

เป็นปรมาจารย์ด้านการบรรเลงดนตรีที่ยอดเยี่ยม เป็นนักไวโอลินที่น่าหลงไหลที่สุด เป็นเมนูฮิลในประเทศจีนเป็นต้น คำยกผ่อนเหล่านี้ล้วนเป็นการแสดงถึงความชื่นชมของบุคคลที่มีอิทธิพลในวงการดนตรีของโลกที่มีต่อนายเซ่งจงกั๋วนักไวโอลินของจีน

ในฐานะเป็นนักบรรเลงไวโอลินเดี่ยวระดับชาติของคณะซิมโฟนี่จีน นายเซิ่งจงกั๋วเป็นนักไวโอลินผู้หนึ่งได้รับเกียรติในสากลคนแรกๆของจีน

เซี่งจงกั๋ว

นายซื่งจงกั๋วเกิดในครอบครัวนักดนตรี นายเซิ่งฉุยบิดาของเขาเป็นศาสตรจารย์ไวโอลินที่มีเชื่อเสียงของจีน นางจูปินมาร์ดาของเขาก็ทำงานด้านดนตรี พวกเขามีลูก 11 คน ในจำนวนนี้ มี 10 คนทำงานเกี่ยวกับดนตรี และมีผู้บรรเลงไวโอลิน ๙ คน นายเซิ่งจงกั๋วเป็นคนโต เกิดเมื่อปี 1941 ในสมัยนั้น ก็เหมือนชาวจีนทั้งหลาย บิดามารดาของเขามีความปรารถนามากที่สุดคือ อย่างให้จีนมีความเจริญรุ่งเรืองและเข้มแข็ง ไม่ถูกประเทศอื่นๆดูถูกคุกคาม ฉนั้นจึงตั้งชื่อเขาว่า เซิ่งจงกั๋ว ซึ่งมีความหมายว่า จีนเจริญเติบโต

นายเซิ่อจงกั๋วเริ่มเรียนไวโอลินจากบิดาเมื่ออายุ ๕ ขวบ เขาได้ขึ้นเวทีการแสดงเป็นครั้งแรกหลังจากเรียนไวโอลินเป็นเวลาสองปี ในวันเกิดอายุ 9 ขวบ สถานีวิทยุอู่ฮั่นได้บรรทึกเสียงการบรรเลงไวโอลินของเขาและออกอากาศด้วย ทำให้ผู้คนต่างเกิดความเลื่อมใสและชื่นชมเขาว่าเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านไวโอลิน ปี 1954 เขาได้สอบเข้าโรงเรียนมัธยมดนตรีส่วนกลางด้วยคะแนนดีเยื่อม ในงานซิมโฟนี่เพื่อระลึกนายโมสาร์ตเกิดครบรอบ 200 ปี เขาได้ขึ้นบรรเลงเพลงประสานเสียงไวโอลิน A ของนายโมสาร์ตด้วยความสำเร็จ ปีเดียวกัน เขาได้เข้าร่วมสัปดาห์ดนตรีทั่วประเทศของจีน และร่วมบรรเลงกับคณะซิมโพนี่ของสถาบันดนตรีส่วนกลางจีน และบรรเลงเพลงประสานเสียงไวโอลิน E ที่แต่งโดยนายหม่าซือชง เป็นที่สนใจและได้รับการประเมินอย่างดีจากวงการดนตรี

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน