ภาษา:ภาษาไทย

เซวียเหว่ย(薜伟)

   

เซวียเหว่ย(薜伟)

นักไวโอลิน เกิดในปีค.ศ.1963 แรกเริ่มเรียนไวโอลินกับครูเถิงเม่าหลง ซึ่งให้ การชี้แนะทางความรู้พื้นฐานที่เกี่ยวข้อง ภายหลัง ได้ศึกษากับอาจารย์ จินจวุ่งผิง เฉินซินจือ ถานซูเจินและเจิ้งสื้อเซิง เนื่องจากได้รับการฝึกสอนอย่างเข้มงวด เขา จึงมีพื้นฐานที่มั่นคงในด้านดนตรี เขาได้รับรางวัลติดต่อกันจากการแข่งขันไวโอลิน ครั้งใหญ่ทั่วประเทศจีนในปีค.ศ.1981 และจากการแข่งขันไวโอลินคาร์ล เฟลช์(Carl Flesch)ระหว่างประเทศ

ปีค.ศ.1983 เซวียเหว่ยสอบเข้าวิทยาลัยดนตรีส่วนกลาง ได้เรียนกับอาจารย์ หลินเย่าจี ตอมาอีกสองปีก็เดินทางออกนอกประเทศไปเรียนต่อที่อังกฤษ ปีค.ศ. 1986 เขา ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันไวโอลิน ไชคอฟสกี(Tchaikovsky) ในนครมอสโค สองสัปดาห์ต่อมา เขาเดินทางกลับลอนดอนอีกครั้ง เพื่อที่จะเข้าร่วมการ แข่งขันไวโอลิน คาร์ล เฟลช์ระหว่างประเทศ ในที่สุดก็คว้ารางวัล ที่หนึ่งและ รางวัลอื่น ๆ ทั้งหมด ได้แก่ รางวัลบรรเลงโซนาตา รางวัลจากวงดนตรี และรางวัลจากผู้ชม เป็นต้น ปีเดียวกัน เขายังได้รับรางวัลนักบรรเลงเดี่ยวรุ่นหนุ่มสาว ประจำปีของประเทศอังกฤษอีกด้วย

หลังจากได้รับรางวัลเหล่านี้แล้ว เซวียเหว่ยก็ได้รับความชื่นชมอย่างอบอุ่นจาก ทั่วทุกด้าน นิตยสาร “แกรมโมโฟน”(Gramophone) ที่มีชื่อทั่วอังกฤษชมเขาว่า “เป็นหนึ่งในบรรดานักไวโอลินที่ยอดเยี่ยมในยุคปัจจุบัน” หนังสือพิมพ์ “Guardian” ลอนดอนก็สรรเสริญเขาว่า “เป็นนักบรรเลงผู้หนึ่งที่มีฝีมือและศิลปในการ บรรเลงเหนือระดับทั่วไป มีความสามารถในการแสดงสูง มีชีวิตชีวาและพลิกแพลง หลากหลาย” เซวียเหว่ยมักจะร่วมมือกับวงดนตรีขนาดใหญ่ต่าง ๆ ของอังกฤษ ตระเวน แสดงดนตรีตามเวทีดนตรียุโรป แผ่นเสียงจำนวนมากที่บันทึกไว้ให้กับบริษัทบันทึก แผ่นเสียง ASV ล้วนได้รับการประเมินค่าอย่างสูง นักวิจารณ์ผู้หนึ่งของนิตยสาร “CD คลาสสิค” กล่าวในขณะที่ยกย่องเสียงบันทึกคอนแชร์โต ไชคอฟสกีของเขาว่า “ไม่ว่าใน แผ่นเสียงหรือในงานแสดงคอนเสิร์ตก็ตาม ข้าพเจ้าก็ยากจะจำได้ว่ามีใครบ้าง สามารถบรรเลงเพลงบทนี้ได้ยอดเยี่ยมเสิศล้ำและประทับใจเช่นนี้เหมือนเขา”

ตั้งแต่ปีค.ศ.1989 เป็นต้นมา เซวียเหว่ยได้รับเชิญเป็นศาสตราจารย์ราชวิทยาลัยดนตรีแห่งอังกฤษ

[เพลง]: 《เพลงเต้นรำฮั่วรา》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน