ภาษา:ภาษาไทย

หลู่ยึหยง(鲁日融)

   

หลู่ยึหยง(鲁日融)

เกิดวันที่ 1 มิถุนายนปีค.ศ.1933 ณ อำเภอจวินเซี่ยนมณฑลหูเป่ยของจีน ในปีค.ศ.1945 เข้าทำงานด้านศิลปวรรณคดี ปีค.ศ.1950 เป็นผู้เล่นไวโอลินและ ซอสองสายในวงดนตรีของคณะปฏิบัติงานศิลปวรรณคดีเขตแคว้นฮั่นจวง ต่อมา สอบเข้าวิทยาลัยศิลปะภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ศึกษาทั้งวิชาซอสองสาย วิชา แต่งเพลง และวิชากำกับดนตรีพร้อมกัน ปีค.ศ.1954 สำเร็จการศึกษาและยังคงอยู่ที่ วิทยาลัยต่อเพื่อรับงานเป็นครูสอนซอสองสายและเป็นผู้กำกับวงดนตรีเพลงพื้นบ้าน ในช่วงเวลาทำงานที่วิทยาลัย เขาเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยวิจัยและการสอน หัวหน้าคณะ รองอธิการบดีวิทยาลัยเป็นต้น ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์และอาจารย์ ที่ปรึกษาในวิทยาลัยการดนตรีซีอาน รองหัวหน้าคณะกรรมการดนตรีพื้นเมือง ของสมาคมนักดนตรีแห่งชาติจีน รองหัวหน้าชมรมดนตรีเครื่องเป่าและเครื่องสาย พื้นเมืองแห่งชาติจีน หัวหน้าชมรมดนตรีเครื่องเป่าและเครื่องสายมณฑลส่านซี ที่ปรึกษาศิลปะวงดนตรีชนชาติจีน เป็นต้น

ระหว่างชีวิตการสอนด้านศิลปะการดนตรีในช่วงระยะครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา หลู่ยึหยง เคยดำรงตำแหน่งควบทั้งการสอน การบรรเลง การแต่ง และการกำกับไว้ เพียงคนเดียว เคยแต่งและดัดแปลงเรียบเรียงเพลงแบบฝึกหัดซอสองสาย 150 เพลง เพลงบรรเลง เดี่ยว 20 เพลง พร้อมกับเพลงบรรเลงประสานเพลงเครื่องดีด เพลงเครื่องเป่าและเพลงเครื่องสายพื้นเมือง 20 กว่าเพลง บทความกว่า 10 ชิ้น และได้สร้างคุณงามความดีในการ ก่อตั้ง “สำนักซอสองสายฉิน” และ “สำนักฉังอานเล่อ”

ในด้านการสอน เขาริเริ่มส่งเสริมการผสมผสานการสอน การบรรเลง การแต่งเพลงและการวิจัยด้านทฤษฎีให้เข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เรียกร้องว่าห้ลูกศิษย์จะต้องพัฒนาอย่างรอบด้าน ลักษณะเฉพาะในการสอนของเขาก็คือ มีมาตรฐานรอบคอบ ฝึกฝน นักเรียนตามความสามารถ รับเอาจุดเด่นของคนอื่นๆ ทั่วทุกคน วางตัวเป็นตัวอย่าง มุมานะงานสอนทั้งด้านศิลปะและจริยธรรม จึงก่อให้ เกิดระบบการสอนและแบบเรียนหนังสือที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวในหลายสิบปี มานี้ ได้ฝึกฝนบุคคลยอดเยี่ยมออกมาได้เป็นจำนวนมากในด้านทฤษฎีดนตรี พื้นเมือง การสอนซอสองสาย การบรรเลง การแต่งเพลงดนตรีพื้นเมือง และการกำกับ วงดนตรี เป็นต้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน