ภาษา:ภาษาไทย

หลิวเต๋อไห่(刘德海)

   

หลิวเต๋อไห่(刘德海)

นักดีดพิณผีผาชื่อดัง เป็นตัวแทนนักบรรเลงดนตรียอดเยี่ยมที่ เจริญเติบโตขึ้นมาในช่วงสุดท้ายของทศวรรษที่ 5 แห่งศตวรรษที่ 20 คนทั่วไปเรียกเขาว่าปรมาจารย์พิณผีผามือหนึ่งของชาติ มีชื่อเสียงโด่งดังทั้ง ในประเทศและนอกประเทศ

หลิวเต๋อไห่เกิดที่นครเซี่ยงไฮ้ในปีค.ศ.1937 ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่อำเภอ ชังเซี่ยนมณฑลเหอเป่ย ช่วงที่เรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยม เขาชอบดนตรี พื้นบ้านมาก ความปราดเปรื่องทางดนตรีของเขาก็เริ่มปรากฏออกมาให้เห็น เมื่ออายุ 13 ปี ในปีค.ศ.1950 เขาเริ่มเรียนเครื่องดนตรี เช่น ซอสองสาย ขลุ่ย เป็นต้น พร้อมกับเข้าร่วมวงดนตรีพื้นบ้านสมัครเล่นของสถานีวิทยุ กระจายเสียงเซี่ยงไฮ้ ปีค.ศ.1954 ศึกษากับหลินสื๋อเฉิง นักดีดพิณผีผาและผู้สืบทอดสำนักผู่ตงที่มีชื่อเสียง ปีค.ศ.1957 หลิงเต๋อไห่สอบเข้าวิทยาลัยการดนตรีส่วงกลาง ศึกษาพิณผีผาเป็นวิชาเอก

เขาชำนาญการบรรเลงมาก เสียงดนตรีที่เขาบรรเลงแจ่มใส ละมุนละไมและประณีตงดงาม เพลงบุ๋นประณีตละเอียด เพลงบู๊เร่าร้อน ฮึกเหิม เปี่ยมไปด้วยพลังศิลปะของความรุนแรง และให้ความประทับใจ แก่ผู้ฟังอย่างมาก บนพื้นฐานฝีมือบรรเลงของสำนักผู่ตง เขารับเอาจุดเด่นสำนักอื่น ๆ มาใช้เป็นประโยชน์ ต่อมาเขายังติดตามศึกษาหรือขอคำแนะนำจาก นายเฉาอานเหอ สำนักฉงหมิง นายซุนอวี้เต๋อ สำนักววางเซี่ยงไฮ้ และนาย หยางต้าจวิน สำนักจวูอิง เป็นต้น รับส่วนที่ดีเด่นของสำนักต่าง ๆ เข้ามาหมด เพื่อเสริมส่วนที่ขาดตกบกพร่องของตนเอง จึงพัฒนาความรู้ขั้นพื้นฐาน ของการบรรเลงพิณผีผาให้ก้าวหน้าไปได้อย่างมาก ตัวเขาเองก็เพียบพร้อมด้วยวิชาความรู้ศิลปการดนตรีอย่างลึกซึ้ง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน