ภาษา:ภาษาไทย

ซ่งเฟย(宋飞)

   

ซ่งเฟย(宋飞)

ซ่งเฟย เกิดเมื่อปีค.ศ.1969 เป็นนักบรรเลงซอสองสายหญิงผู้มีชื่อเสียงของจีน นอกจากนั้น ยังสันทัดในการเล่นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายอื่น ๆ เช่น ขิมหูฉิน ขิมโบราณ และพิณผีผาเป็นต้นมากกว่า 13 ชนิด ได้สมญานามว่า เป็น “ราชินีแห่งดนตรีพื้นเมืองของจีน”

บิดาของซ่งเฟยเป็นนักบรรเลงซอสองสายและศาสตรจารย์ในสถาบันดนตรีเทียนสิน ซ่งเฟยเริ่มเรียนเล่นซอสองสายจากบิดาเมื่อมีอายุเพียง 7 ขวบและเข้าเรียนหนังสือในโรงเรียนมัธยมศึกษาในสังกัดสถาบันดนตรีเทียนสินเมื่อปีค.ศ.1981 และสอบเข้าคณะเครื่องดนตรีวิชาซอสองสายและขิมโบราณของสถาบันดนตรีส่วนกลางของจีนเมื่อปี 1987 เมื่อสำเร็จการศึกษาในปี 1991 ก็ไปทำงานที่วงดนตรีพื้นเมืองส่วนกลางของจีน เป็นผู้บรรเลงเดี่ยวซอสองสาย ปี 1998 ไปเรียนปริญญาโทวิชาดนตรีเพลงพื้นเมืองและเครื่องดนตรีพื้นเมือง และสำเร็จการศึกษาปริญญาโทในปีค.ศ.2000 ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษา ซ่งเฟยก็ไปเข้าร่วมการแข่งขันการ บรรเลง เครื่องดนตรีประเภทต่าง ๆ ทั่วประเทศบ่อย ๆ และได้รับรางวัลดีเด่น หลายครั้ง นอกจากนั้น ซ่งเฟยยังเคยได้รับรางวัลหลายครั้งในการ แข่งขันระดับนานาชาติด้วย เธอเคยเดินทางร่วมกับคณะไปเยือนต่าง ประเทศหลายครั้ง โดยเฉพาะเป็นตัวแทนของนักดนตรีจีนไปบรรเลง ดนตรีพื้นเมืองของ จีนที่Carnegie Hallของสหรัฐฯ Golden Concert Hall ในกรุงเวียนนาของออสเตรียเป็นต้น

ทศวรรษ 1990 ซ่งเฟยได้ร่วมกับวงดนตรี “ไอ้เยว์นหนี่ว์”ของนางเจิ้งเสี่ยวอิงไปจัดคอนเสร์ตในสถาบันอุดมศึกษาตามที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศจีน เพื่อเผยแพร่ดนตรีพื้นมืองของจีน พร้อมกันนี้ วงดนตรีนี้ได้เดินทางไปเยือนและจัดคอนเสิร์ตที่ยุโรป ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก มีอยู่ครั้งหนึ่ง ซ่งเฟยได้ใช้ซอสองสายบรรเลงเพลง “Flight of the Bumble Bee”ของนาย Korsakov ทำให้ผู้ชมชาวตะวันตกรู้สึกทึ่งเป็นพิเศษ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน