ภาษา:ภาษาไทย

คุณภูวนารถ ณ สงขลา อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน บรรณาธิการบริหาร นสพ.บางกอกทูเดย์ ประทับใจในพัฒนาการที่ไม่สิ้นสุด และความกล้าของคนจีน

2016-08-23 12:04:30 CRI

มาจีนครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2530

ครั้งแรกที่มาจีนเกือบ 30 ปีที่แล้ว ตอนนั้นพอแนะนำตัวว่าเป็นบรรณาธิการ(บก.) คนจีนก็ตกใจ เพราะระบบของประเทศไทยกับประเทศจีนต่างกัน  ตอนนั้นเป็นยุคที่หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจในประเทศไทยกำลังเติบโต  ผมทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยเพราะชอบที่จะส่งตัวเองเรียนหนังสือ ก็เลยทำให้มีประสบการณ์ในการทำหนังสือพิมพ์ค่อนข้างยาว  ก็คือก่อนจบมาหวิทยาลัยผมก็ขึ้นมาเป็นหัวหน้าข่าวแล้ว ดังนั้นพอจบมหาวิทยาลัยได้ระยะหนึ่งทางผู้ใหญ่ก็เลยแต่งตั้งให้เป็นบรรณาธิการ  แล้วปีนั้นทางหอการค้าไทย-จีนก็มาสร้างความสัมพันธ์และก็คัดเลือกหนังสือพิมพ์ ตอนนั้นผมอยู่หนังสือพิมพ์เส้นทางเศรษฐกิจ ก็มาร่วมคณะกับเขา เขาก็เลยงงกันว่าทำไม บก.ยังหนุ่มจัง  ในขณะที่บก.ที่จีนจะมีตำแหน่งตามท้ายว่าเป็น บก.ใหญ่ ซึ่งมักมีอายุ 50 กว่าปี  เขาก็เลยสงสัยว่าทำไมคนอายุ 30 ปีมาเป็น บก.ได้

       ตอนนั้นเรายังไม่มีข้อมูลของประเทศจีนที่ชัดเจน  ตอนที่ผมจะมาเขาบอกว่าห้ามเอากระเป๋าเดินทางมานะ เพราะเอามาแล้วจะหาย มี 2 ประเทศที่ผมเป็นแบ็คแพ็คคือประเทศจีนกับเวียดนาม  แล้วผมก็ใส่กางเกงยีนส์ ฝั่งจีนเขามาต้อนรับ เขาก็ถามว่าเจ้านายผมอยู่ไหน เขาคงคิดว่าผมเป็นเด็กยกกระเป๋าหรือเป็นผู้ติดตาม เพราะเขาไม่เห็นกระเป๋าเดินทาง เนื่องจากได้รับคำเตือนเราก็เลยไม่เอากระเป๋าเดินทางมา  จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างที่เขาเตือน ยุคนั้นปี 2530 ข่าวในยุคนั้นเป็นอย่างนั้น  แต่พอมาจริง ๆ ก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี

แต่อันหนึ่งที่ประทับใจไม่รู้ลืมจนถึงวันนี้ก็คือการเลี้ยงต้อนรับอย่างเป็นทางการ ก็ทานอาหารไป 10 อย่างแล้ว เราก็รู้สึกว่าอิ่มแล้ว  ทางเจ้าภาพเขาบอกว่า ที่ผ่านมาคือออเดิร์ฟ(หัวเราะ)ยังไม่ถึงเมนคอร์ส ผมชิม 10 อย่างอิ่มไปแล้ว ตอนนี้สังเกตว่าแม้จะลดลงไปบ้างแต่ยังค่อนข้างเยอะอยู่ เข้าใจว่าส่วนหนึ่งที่ลดลงน่าจะเป็นเพราะคำสั่งหรือประกาศของทางประทศจีนที่ผู้นำสั่งให้เลี้ยงแต่พองามแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 04:39:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 04:39:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 04:39:41

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 04:39:41

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 04:39:41

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน