ภาษา:ภาษาไทย

คุณภูวนารถ ณ สงขลา อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน บรรณาธิการบริหาร นสพ.บางกอกทูเดย์ ประทับใจในพัฒนาการที่ไม่สิ้นสุด และความกล้าของคนจีน

2016-08-23 12:04:30 CRI

มาจีนครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2530

ครั้งแรกที่มาจีนเกือบ 30 ปีที่แล้ว ตอนนั้นพอแนะนำตัวว่าเป็นบรรณาธิการ(บก.) คนจีนก็ตกใจ เพราะระบบของประเทศไทยกับประเทศจีนต่างกัน  ตอนนั้นเป็นยุคที่หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจในประเทศไทยกำลังเติบโต  ผมทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยเพราะชอบที่จะส่งตัวเองเรียนหนังสือ ก็เลยทำให้มีประสบการณ์ในการทำหนังสือพิมพ์ค่อนข้างยาว  ก็คือก่อนจบมาหวิทยาลัยผมก็ขึ้นมาเป็นหัวหน้าข่าวแล้ว ดังนั้นพอจบมหาวิทยาลัยได้ระยะหนึ่งทางผู้ใหญ่ก็เลยแต่งตั้งให้เป็นบรรณาธิการ  แล้วปีนั้นทางหอการค้าไทย-จีนก็มาสร้างความสัมพันธ์และก็คัดเลือกหนังสือพิมพ์ ตอนนั้นผมอยู่หนังสือพิมพ์เส้นทางเศรษฐกิจ ก็มาร่วมคณะกับเขา เขาก็เลยงงกันว่าทำไม บก.ยังหนุ่มจัง  ในขณะที่บก.ที่จีนจะมีตำแหน่งตามท้ายว่าเป็น บก.ใหญ่ ซึ่งมักมีอายุ 50 กว่าปี  เขาก็เลยสงสัยว่าทำไมคนอายุ 30 ปีมาเป็น บก.ได้

       ตอนนั้นเรายังไม่มีข้อมูลของประเทศจีนที่ชัดเจน  ตอนที่ผมจะมาเขาบอกว่าห้ามเอากระเป๋าเดินทางมานะ เพราะเอามาแล้วจะหาย มี 2 ประเทศที่ผมเป็นแบ็คแพ็คคือประเทศจีนกับเวียดนาม  แล้วผมก็ใส่กางเกงยีนส์ ฝั่งจีนเขามาต้อนรับ เขาก็ถามว่าเจ้านายผมอยู่ไหน เขาคงคิดว่าผมเป็นเด็กยกกระเป๋าหรือเป็นผู้ติดตาม เพราะเขาไม่เห็นกระเป๋าเดินทาง เนื่องจากได้รับคำเตือนเราก็เลยไม่เอากระเป๋าเดินทางมา  จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างที่เขาเตือน ยุคนั้นปี 2530 ข่าวในยุคนั้นเป็นอย่างนั้น  แต่พอมาจริง ๆ ก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี

แต่อันหนึ่งที่ประทับใจไม่รู้ลืมจนถึงวันนี้ก็คือการเลี้ยงต้อนรับอย่างเป็นทางการ ก็ทานอาหารไป 10 อย่างแล้ว เราก็รู้สึกว่าอิ่มแล้ว  ทางเจ้าภาพเขาบอกว่า ที่ผ่านมาคือออเดิร์ฟ(หัวเราะ)ยังไม่ถึงเมนคอร์ส ผมชิม 10 อย่างอิ่มไปแล้ว ตอนนี้สังเกตว่าแม้จะลดลงไปบ้างแต่ยังค่อนข้างเยอะอยู่ เข้าใจว่าส่วนหนึ่งที่ลดลงน่าจะเป็นเพราะคำสั่งหรือประกาศของทางประทศจีนที่ผู้นำสั่งให้เลี้ยงแต่พองามแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:19:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:19:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:19:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:19:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 22 2018 01:19:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน