ภาษา:ภาษาไทย

คุณฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน รีไรเตอร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ น้ำใจร้อยรัดสัมพันธ์จีน-ไทยให้แน่นแฟ้น(ตอนที่1)

2016-09-07 14:32:32 CRI

เมื่อคราวคุณฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน รีไรเตอร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐเดินทางร่วมคณะผู้บริหารสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนมาประชุมร่วมกับสื่อมวลชน200กว่าคนจาก 78 ประเทศทั่วโลกที่ปักกิ่งตามคำเชิญของหนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีและแวะมาเจรจาความร่วมมือกับสถานีวิทยุซีอาร์ไอ ได้กรุณาเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อประเทศจีน และสะท้อนสาเหตุที่คนจีนชอบมาเที่ยวประเทศไทยมากที่สุด ดังนี้

คุณฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน รีไรเตอร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ  น้ำใจร้อยรัดสัมพันธ์จีน-ไทยให้แน่นแฟ้น(ตอนที่1)

ประทับใจเมืองจีนตั้งแต่มาครั้งแรกเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว โดยหนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้าหรือพีเพิลเดลีในปัจจุบันเชิญมา ก็มาในนาม นสพ.ไทยรัฐและสมาคมนักข่าว ตั้งแต่แรกเจอปักกิ่งก็ประทับใจมาก หนึ่งคือ ความเป็นระเบียบ ชอบที่บ้านเมืองสงบ ในยุคนั้นคนจีนยังใส่เสื้อผ้าเป็นประธานเหมาสีทึม ๆ อยู่ ได้ไปซีอานดูสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ก็ประทับใจตั้งแต่นั้นมา ชอบที่เมืองจีนมีอารยธรรมโบราณมีประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาน่าค้นคว้ามากๆ ได้มาจีนอีกหลายครั้งอย่างครั้งต่อมาก็มาที่จางเจียเจี้ย เป็นอะไรที่พอรู้ว่าเขาจะเชิญมาจางเจียเจี้ยเนี่ยตื่นเต้น นอนไม่หลับ ตอนนั้นภาพยนตร์เรื่องอวตารเพิ่งถ่ายทำเสร็จแล้วมีข่าวแว่วออกมาว่าใช้ที่นี่เป็นโลเกชั่น พอมาเห็นด้วยตาตัวเองแล้วทึ่งมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสถานที่แบบนี้อยู่บนโลกใบนี้ ไปในหลายที่ของประเทศจีนแล้วรู้สึกประทับใจมาก คือ หนึ่งประเทศจีนเหมือนเป็นสวรรค์บนดินจริง ๆ เพราะแต่ละที่ที่ไปสวยงามมากมายคือจะคนละแบบกับไทย แต่จีนเป็นอะไรที่เราเห็นแล้วอึ้ง หลากหลาย อลังการ ไม่ว่าจะเป็นจิ่วไจ้โกวซึ่งยังไม่เคยได้มาแต่ว่ามีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตต้องมาที่จิ่วไจ้โกวให้ได้ ไปจางเจียเจี้ยแล้วก็มีโอกาสกลับไปที่ซีอานอีกคร้ง ก่อนมาซีอานย้อนไปนิดหนึ่งได้มาที่มณฑลอันฮุย ไปเมืองเหอเฝยก็ได้ไปขึ้นเขาหวงซานแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:56:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 12:56:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 12:56:59

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:56:59

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:56:59

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน