ภาษา:ภาษาไทย

คุณฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน รีไรเตอร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ น้ำใจร้อยรัดสัมพันธ์จีน-ไทยให้แน่นแฟ้น(ตอนที่1)

2016-09-07 14:32:32 CRI

เมื่อคราวคุณฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน รีไรเตอร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐเดินทางร่วมคณะผู้บริหารสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนมาประชุมร่วมกับสื่อมวลชน200กว่าคนจาก 78 ประเทศทั่วโลกที่ปักกิ่งตามคำเชิญของหนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีและแวะมาเจรจาความร่วมมือกับสถานีวิทยุซีอาร์ไอ ได้กรุณาเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อประเทศจีน และสะท้อนสาเหตุที่คนจีนชอบมาเที่ยวประเทศไทยมากที่สุด ดังนี้

คุณฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน รีไรเตอร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ  น้ำใจร้อยรัดสัมพันธ์จีน-ไทยให้แน่นแฟ้น(ตอนที่1)

ประทับใจเมืองจีนตั้งแต่มาครั้งแรกเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว โดยหนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้าหรือพีเพิลเดลีในปัจจุบันเชิญมา ก็มาในนาม นสพ.ไทยรัฐและสมาคมนักข่าว ตั้งแต่แรกเจอปักกิ่งก็ประทับใจมาก หนึ่งคือ ความเป็นระเบียบ ชอบที่บ้านเมืองสงบ ในยุคนั้นคนจีนยังใส่เสื้อผ้าเป็นประธานเหมาสีทึม ๆ อยู่ ได้ไปซีอานดูสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ก็ประทับใจตั้งแต่นั้นมา ชอบที่เมืองจีนมีอารยธรรมโบราณมีประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาน่าค้นคว้ามากๆ ได้มาจีนอีกหลายครั้งอย่างครั้งต่อมาก็มาที่จางเจียเจี้ย เป็นอะไรที่พอรู้ว่าเขาจะเชิญมาจางเจียเจี้ยเนี่ยตื่นเต้น นอนไม่หลับ ตอนนั้นภาพยนตร์เรื่องอวตารเพิ่งถ่ายทำเสร็จแล้วมีข่าวแว่วออกมาว่าใช้ที่นี่เป็นโลเกชั่น พอมาเห็นด้วยตาตัวเองแล้วทึ่งมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสถานที่แบบนี้อยู่บนโลกใบนี้ ไปในหลายที่ของประเทศจีนแล้วรู้สึกประทับใจมาก คือ หนึ่งประเทศจีนเหมือนเป็นสวรรค์บนดินจริง ๆ เพราะแต่ละที่ที่ไปสวยงามมากมายคือจะคนละแบบกับไทย แต่จีนเป็นอะไรที่เราเห็นแล้วอึ้ง หลากหลาย อลังการ ไม่ว่าจะเป็นจิ่วไจ้โกวซึ่งยังไม่เคยได้มาแต่ว่ามีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตต้องมาที่จิ่วไจ้โกวให้ได้ ไปจางเจียเจี้ยแล้วก็มีโอกาสกลับไปที่ซีอานอีกคร้ง ก่อนมาซีอานย้อนไปนิดหนึ่งได้มาที่มณฑลอันฮุย ไปเมืองเหอเฝยก็ได้ไปขึ้นเขาหวงซานแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:12:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:12:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:12:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:12:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 20:12:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน