ภาษา:ภาษาไทย

คุณฐิตาภา ทรงเผ่า

2016-09-13 17:45:13 CRI

       ได้ฟังระดับบิ๊กๆของ นสพ.พีเพิลเดลีพูดในที่ประชุม สิ่งหนึ่งคือเราควรให้อภัยกัน  เมื่อเวลาที่นักท่องเที่ยวจีนไปประทศเรานิดๆหน่อยๆเราก็ควรให้อภัยเขา เหมือนบางทีเราไปประเทศอื่นเราก็ยังไม่รู้หรือไม่คุ้นชินกับธรมเนียมของเขา อย่างธรรมเนียมการให้ทิปให้หรือไม่ให้เราก็ยังไม่รู้เหมือนกัน  เหมือนอย่างคนจีนเวลาที่เขามาเมืองไทยก็เหมือนกัน เสียงเอะอะอะไรของเขามันก็เป็นธรรมดา  วัฒนธรรมของแต่ละประเทศแตกต่างกัน ไม่มีใครเหมือนกัน แต่ว่าจะใกล้เคียงคล้ายคลึงอันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง  แต่เชื่อว่าทุกประเทศมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ไม่มีประเทศไหนที่เหมือนกันทุกอย่าง  เพราะฉะนั้นจึงอยากฝากคนไทยนิดหนึ่งนะคะว่าเวลานักท่องเที่ยวจีนไปนิดๆหน่อยๆเราก็ให้อภัยกัน เพราะเวลาเรามาประเทศจีนเขาก็ต้อนรับเราอบอุ่น  เราเจอน้องมนตรีหรือน้องเหลย เต๋อซิน ตอนมาที่เมืองเหอเฝย เขาก็ให้ความเป็นกันเองดูแลเราอย่างดี  เขาพูดไทยชัด มีน้ำใจเขาเหมือนเป็นคนไทยคนหนึ่งเลย เขารู้หัวจิตหัวใจคนไทย 

 เหมือนอย่างเช่นเราไปประเทศญี่ปุ่น เวลาขึ้นรถไฟเขาห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ ห้ามเปิด แต่คนไทยไม่รู้ เราก็นั่งแชท นั่งอัพเฟซบุ๊ค นั่งเล่นไลน์เสียงติ๋งตั่ง  เขาก็มองหน้าเราเหมือนกัน ครั้งแรกที่ไปเจอก็ลืมปิดเสียงไลน์  พอเขามองหน้านึกขึ้นได้ก็เลยปิดเสียงไลน์  เพราะฉะนั้นถึงบอกว่านักท่องเที่ยวก็มีผิดพลาดเหมือนกัน  แต่ความไม่รู้ย่อมทำให้เกิดความรู้ได้  เมื่อไม่รู้แล้วคราวต่อไปเราก็ต้องศึกษา  อย่างคนจีนไม่ถือหัว เอามือเล่นหัวกันได้หรือใช้เท้าชี้ของได้ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเขามองให้เป็นเรื่องธรรมชาติไป   ก็เคยเจอตอนมาหนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้าเมื่อ20กว่าปีก่อน  เราก็นั่งเครื่องบินภายในประเทศไปกวางโจว แอร์โฮสเตสเสิร์ฟน้ำผลไม้ที่เป็นกล่อง โยนข้ามหัวไปเลย(หัวเราะ) ตอนแรกไม่คุ้นก็ตกใจเหมือนกัน ทำไมเขาโยนข้ามหัว แต่ก็มีเพื่อนที่มากับคณะบอกว่าเขาเป็นอย่างนี้ ซึ่งก็จริงพอไปขึ้นอีกไฟลท์หนึ่งภายในประเทศก็เจอแบบนี้เหมือนกันคือเขาโยนแบบข้ามหัวเราไปเลย เขาไม่ได้ถือสา เพราะว่าคนที่นั่งในสุดอย่างไรก็แล้วแต่ต้องผ่านศีรษะเราอยู่แล้วเพื่อความรวดเร็วความสะดวกของเขาเขาก็โยนข้ามไป  แต่ถ้าเป็นแอร์โฮสเตสไทยทำอย่างนี้ไม่ได้คงจะตีกันตาย  อันนี้คือสมัยก่อนแต่ว่าตอนนี้สายการบินต่าง ๆ ของจีนปรับปรุงบริการขึ้นมาเยอะ อย่างตอนที่มาเมืองเหอเฝยก็มาสายการบินแอร์ไชน่า กลับก็กลับกับแอร์ไชน่าบริการเขาเป็นสากลมาก  คือทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:43:48

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:43:48

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 12:43:48

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:43:48

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 12:43:48

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน