ภาษา:ภาษาไทย

คุณฐิตาภา ทรงเผ่า

2016-09-13 17:45:13 CRI

       ได้ฟังระดับบิ๊กๆของ นสพ.พีเพิลเดลีพูดในที่ประชุม สิ่งหนึ่งคือเราควรให้อภัยกัน  เมื่อเวลาที่นักท่องเที่ยวจีนไปประทศเรานิดๆหน่อยๆเราก็ควรให้อภัยเขา เหมือนบางทีเราไปประเทศอื่นเราก็ยังไม่รู้หรือไม่คุ้นชินกับธรมเนียมของเขา อย่างธรรมเนียมการให้ทิปให้หรือไม่ให้เราก็ยังไม่รู้เหมือนกัน  เหมือนอย่างคนจีนเวลาที่เขามาเมืองไทยก็เหมือนกัน เสียงเอะอะอะไรของเขามันก็เป็นธรรมดา  วัฒนธรรมของแต่ละประเทศแตกต่างกัน ไม่มีใครเหมือนกัน แต่ว่าจะใกล้เคียงคล้ายคลึงอันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง  แต่เชื่อว่าทุกประเทศมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ไม่มีประเทศไหนที่เหมือนกันทุกอย่าง  เพราะฉะนั้นจึงอยากฝากคนไทยนิดหนึ่งนะคะว่าเวลานักท่องเที่ยวจีนไปนิดๆหน่อยๆเราก็ให้อภัยกัน เพราะเวลาเรามาประเทศจีนเขาก็ต้อนรับเราอบอุ่น  เราเจอน้องมนตรีหรือน้องเหลย เต๋อซิน ตอนมาที่เมืองเหอเฝย เขาก็ให้ความเป็นกันเองดูแลเราอย่างดี  เขาพูดไทยชัด มีน้ำใจเขาเหมือนเป็นคนไทยคนหนึ่งเลย เขารู้หัวจิตหัวใจคนไทย 

 เหมือนอย่างเช่นเราไปประเทศญี่ปุ่น เวลาขึ้นรถไฟเขาห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ ห้ามเปิด แต่คนไทยไม่รู้ เราก็นั่งแชท นั่งอัพเฟซบุ๊ค นั่งเล่นไลน์เสียงติ๋งตั่ง  เขาก็มองหน้าเราเหมือนกัน ครั้งแรกที่ไปเจอก็ลืมปิดเสียงไลน์  พอเขามองหน้านึกขึ้นได้ก็เลยปิดเสียงไลน์  เพราะฉะนั้นถึงบอกว่านักท่องเที่ยวก็มีผิดพลาดเหมือนกัน  แต่ความไม่รู้ย่อมทำให้เกิดความรู้ได้  เมื่อไม่รู้แล้วคราวต่อไปเราก็ต้องศึกษา  อย่างคนจีนไม่ถือหัว เอามือเล่นหัวกันได้หรือใช้เท้าชี้ของได้ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเขามองให้เป็นเรื่องธรรมชาติไป   ก็เคยเจอตอนมาหนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้าเมื่อ20กว่าปีก่อน  เราก็นั่งเครื่องบินภายในประเทศไปกวางโจว แอร์โฮสเตสเสิร์ฟน้ำผลไม้ที่เป็นกล่อง โยนข้ามหัวไปเลย(หัวเราะ) ตอนแรกไม่คุ้นก็ตกใจเหมือนกัน ทำไมเขาโยนข้ามหัว แต่ก็มีเพื่อนที่มากับคณะบอกว่าเขาเป็นอย่างนี้ ซึ่งก็จริงพอไปขึ้นอีกไฟลท์หนึ่งภายในประเทศก็เจอแบบนี้เหมือนกันคือเขาโยนแบบข้ามหัวเราไปเลย เขาไม่ได้ถือสา เพราะว่าคนที่นั่งในสุดอย่างไรก็แล้วแต่ต้องผ่านศีรษะเราอยู่แล้วเพื่อความรวดเร็วความสะดวกของเขาเขาก็โยนข้ามไป  แต่ถ้าเป็นแอร์โฮสเตสไทยทำอย่างนี้ไม่ได้คงจะตีกันตาย  อันนี้คือสมัยก่อนแต่ว่าตอนนี้สายการบินต่าง ๆ ของจีนปรับปรุงบริการขึ้นมาเยอะ อย่างตอนที่มาเมืองเหอเฝยก็มาสายการบินแอร์ไชน่า กลับก็กลับกับแอร์ไชน่าบริการเขาเป็นสากลมาก  คือทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:13:55

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:13:55

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:13:55

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:13:55

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 12:13:55

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน