ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : ศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลในจีน

2016-09-27 11:17:18 CRI

อินทนิล  อินไชน่า  : ศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลในจีน

ในปักกิ่งมีศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลอยู่มากมายกระจายอยู่ตามย่านชุมชนต่าง ๆ เกือบทั้งหมดเป็นของเอกชน  มีตั้งแต่ขนาดเล็กที่อาจจะใช้บ้านของตัวเองเปิดเป็นศูนย์ดูแลเด็กเล็กหรือไปเช่าบ้านในย่านชุมชนขนาดใหญ่แล้วเปิดกิจการ จนกระทั่งถึงศูนย์ขนาดใหญ่ที่มีสถานที่ใหญ่โตโอ่โถงแยกออกไปต่างหาก มีสนามมีเครื่องกีฬาเครื่องดนตรีของเล่นตลอดจนครูที่มีความรู้ความสามารถมีมาตรฐานสากล  สนนราคาในการรับเลี้ยงดูเด็กก็จะแตกต่างกันออกไป  แต่สิ่งที่ศูนย์เหล่านี้มีเหมือนกันคือการดูแลเด็กเล็กฝึกสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  ฝึกให้เด็กปรับตัวเข้าสังคมเพื่อน ๆ  ช่วยพัฒนาสมองเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนที่จะเข้าอนุบาลหรือแม้กระทั่งชั้นประถมศึกษาต่อไป

อินทนิล  อินไชน่า  : ศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลในจีน

คุณสี่ว์ ผิงผิง คุณแม่ของเด็กชายวัยเกือบสามขวบเล่าให้ฟังว่าหลังส่งลูกไปศูนย์ดูแลเด็กเล็กก่อนอนุบาลสังเกตว่าลูกมีพัฒนาการดีขึ้นมากในทุก ๆ ด้าน อย่างเรื่องสุขภาพ ทางศูนย์จะมีสนามมีเครื่องกีฬาชนิดต่าง ๆ อย่างง่าย ๆ คือฝึกให้เด็กไต่ ปีนขึ้นที่สูงเพื่อที่จะรู้จักระวังตัวเอง รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ที่สูงมีอันตราย ไปถึงตรงไหนจะเสี่ยง เป็นการฝึกให้เด็กใช้มือใช้เท้าไปพร้อม ๆ กัน เพราะคนปักกิ่งตั้งแต่เด็กจนถึงคนชราจะเคยชินว่าต้องใส่ถุงเท้าตลอดเวลาตลอดปีไม่ให้เท้าสัมผัสกับอากาศเย็นจัดร้อนจัด จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ  พอไปไทยเห็นเด็กเล็กไม่ได้ใส่ถุงเท้าเดินวิ่งด้วยเท้าเปล่าไม่เห็นเป็นอะไร แถมอยู่ในบ้านเปิดแอร์เย็นจัดก็ไม่เห็นต้องใส่ถุงเท้า เมื่อพาลูกไปที่ศูนย์ดูแลเด็กเล็กซึ่งเขาได้รับความรู้จากต่างประเทศมาเขาก็จะบอกกับพ่อใหม่แม่ใหม่ว่าเด็กไม่จำเป็นต้องใส่ถุงเท้า พอพ่อแม่ส่งลูกมาศูนย์ฯทางศูนย์ก็จะให้เด็กถอดถุงมือถุงเท้าออกแล้วให้เดินให้ปีนให้ไต่ด้วยมือเปล่าเท้าเปล่า ให้มือให้เท้าได้สัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ ให้ประสาทสัมผัสได้พัฒนาไปด้วย  นอกจากนี้ยังฝึกให้เด็กว่ายน้ำ คิดเลขแบบสนุก ๆ ฝึกเล่นดนตรีพวกกู่เจิง ขิม สอนร้องเพลงเต้นรำเพื่อทำให้เด็ก ๆ อารมณ์ดีแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:14:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 14:14:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 14:14:48

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:14:48

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:14:48

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน