ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : ศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลในจีน

2016-09-27 11:17:18 CRI

อินทนิล  อินไชน่า  : ศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลในจีน

ในปักกิ่งมีศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลอยู่มากมายกระจายอยู่ตามย่านชุมชนต่าง ๆ เกือบทั้งหมดเป็นของเอกชน  มีตั้งแต่ขนาดเล็กที่อาจจะใช้บ้านของตัวเองเปิดเป็นศูนย์ดูแลเด็กเล็กหรือไปเช่าบ้านในย่านชุมชนขนาดใหญ่แล้วเปิดกิจการ จนกระทั่งถึงศูนย์ขนาดใหญ่ที่มีสถานที่ใหญ่โตโอ่โถงแยกออกไปต่างหาก มีสนามมีเครื่องกีฬาเครื่องดนตรีของเล่นตลอดจนครูที่มีความรู้ความสามารถมีมาตรฐานสากล  สนนราคาในการรับเลี้ยงดูเด็กก็จะแตกต่างกันออกไป  แต่สิ่งที่ศูนย์เหล่านี้มีเหมือนกันคือการดูแลเด็กเล็กฝึกสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  ฝึกให้เด็กปรับตัวเข้าสังคมเพื่อน ๆ  ช่วยพัฒนาสมองเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนที่จะเข้าอนุบาลหรือแม้กระทั่งชั้นประถมศึกษาต่อไป

อินทนิล  อินไชน่า  : ศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลในจีน

คุณสี่ว์ ผิงผิง คุณแม่ของเด็กชายวัยเกือบสามขวบเล่าให้ฟังว่าหลังส่งลูกไปศูนย์ดูแลเด็กเล็กก่อนอนุบาลสังเกตว่าลูกมีพัฒนาการดีขึ้นมากในทุก ๆ ด้าน อย่างเรื่องสุขภาพ ทางศูนย์จะมีสนามมีเครื่องกีฬาชนิดต่าง ๆ อย่างง่าย ๆ คือฝึกให้เด็กไต่ ปีนขึ้นที่สูงเพื่อที่จะรู้จักระวังตัวเอง รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ที่สูงมีอันตราย ไปถึงตรงไหนจะเสี่ยง เป็นการฝึกให้เด็กใช้มือใช้เท้าไปพร้อม ๆ กัน เพราะคนปักกิ่งตั้งแต่เด็กจนถึงคนชราจะเคยชินว่าต้องใส่ถุงเท้าตลอดเวลาตลอดปีไม่ให้เท้าสัมผัสกับอากาศเย็นจัดร้อนจัด จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ  พอไปไทยเห็นเด็กเล็กไม่ได้ใส่ถุงเท้าเดินวิ่งด้วยเท้าเปล่าไม่เห็นเป็นอะไร แถมอยู่ในบ้านเปิดแอร์เย็นจัดก็ไม่เห็นต้องใส่ถุงเท้า เมื่อพาลูกไปที่ศูนย์ดูแลเด็กเล็กซึ่งเขาได้รับความรู้จากต่างประเทศมาเขาก็จะบอกกับพ่อใหม่แม่ใหม่ว่าเด็กไม่จำเป็นต้องใส่ถุงเท้า พอพ่อแม่ส่งลูกมาศูนย์ฯทางศูนย์ก็จะให้เด็กถอดถุงมือถุงเท้าออกแล้วให้เดินให้ปีนให้ไต่ด้วยมือเปล่าเท้าเปล่า ให้มือให้เท้าได้สัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ ให้ประสาทสัมผัสได้พัฒนาไปด้วย  นอกจากนี้ยังฝึกให้เด็กว่ายน้ำ คิดเลขแบบสนุก ๆ ฝึกเล่นดนตรีพวกกู่เจิง ขิม สอนร้องเพลงเต้นรำเพื่อทำให้เด็ก ๆ อารมณ์ดีแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:21:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:21:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:21:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:21:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 21 2018 10:21:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน