ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : สวัสดีปีใหม่ ปีไก่ฟ้า

2017-01-05 16:56:25 CRI

อินทนิล  อินไชน่า : สวัสดีปีใหม่ ปีไก่ฟ้า

สวัสดีปีใหม่ปีไก่ฟ้า

ปลุกทิวาพาโลกสุขสนุกสนาน

งานรุ่งชีวิตเลิศเปิดตำนาน

พบพานแต่สิ่งที่มีคุณอนันต์

นาย-ญาติมิตรบริวารล้วนอวยเอื้อ

ช่วยก่อเกื้อให้เป็นจริงทุกสิ่งสรรพ์

ปีไก่ฟ้าพาความสุขมาครบครัน

สุขสงบทุกวันทั่วโลกเอย


อินทนิล  อินไชน่า : สวัสดีปีใหม่ ปีไก่ฟ้า

    ขณะเขียนเรื่องนี้ที่ปักกิ่งและอีกหลายสิบเมืองในจีน ยังอยู่ในความมืดมนทัศนวิสัยไม่ดีบางแห่งมองไกลได้ชัดๆไม่เกิน 50 เมตร   พื้นที่ส่วนหนึ่งของประเทศจีนถูกแขกที่ไม่ได้รับเชิญพากันมาร่วมเพลิดเพลินส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วย  น้องหมอกไม่มาคนเดียวแต่เกี่ยวก้อยชวนน้องควัน  น้องควันก็ถือโอกาสบอกต่อชวนน้องมลกับน้องพิษให้มาพร้อม ๆ กันด้วย  แท็กทีมกันกลายเป็นหมอกควันมลพิษแล้วเข้าใจว่าคงล็อบบี้พี่ลมไม่ให้มาพร้อม ๆ กัน  หมอกควันมลพิษก็เลยครองเมืองอยู่นานหลายวันตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 30 ธันวาคม 2559 จนถึงวันนี้ 5 มกราคม 2560 ก็ยังไม่มีทีที่ว่าจะจาง

       มันรุ่นแรงขนาดไหน เอาง่าย ๆ ว่าขณะนั่งอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานยังมึนหัวตึบ ๆ อยู่ตลอดเวลาเพราะแม้แต่ในบ้านหรือที่ทำงานหมอกควันก็บุกเข้าไปด้วย อย่างที่ทำงานมีเครื่องฟอกอากาศบ่ายวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ค่าพีเอ็ม 2.5 ที่เครื่องฟอกอากาศรายงานคือ 170  นี่ขนาดอยู่ในห้องของที่ทำงานยังขนาดนี้ เมื่อออกไปข้างหนอกช่วงที่หมอกควันลงหนักจัดอย่างช่วงเย็นของวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาในรายงานสภาพอากาศปรากฏว่ามีหมอกควันระดับเกิน 500  แค่เพียงเปิดประตูอาคารออกไปจะสัมผัสได้ถึงความรุ่นแรงของมันที่ทำให้แสบตาแสบคอแสบจมูกทันที  ก่อนนอนยิ่งรู้สึกมึนและแสบจมูกจึงตัดสินใจใส่หน้ากากนอนแต่ผลเสียที่ตามมาคือได้ออกซิเจนน้อยเช้าตื่นมาโลกหมุน หัวมึนตึบ แม้ใส่เสื้อผ้าหนาและเปิดเครื่องทำความอุ่นแล้วยังหนาวจัด ดื่มน้ำก็อาเจียนออกมา อาเจียนอยู่หลายรอบ  พอไปโรงพยาบาลตรวจเลือดไม่พบสิ่งผิดปกติ วัดด้วยปรอท ไม่มีไข้  นี่เป็นอิทธิพลจากสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยหมอกควันมลพิษ  สิ่งที่ยอดฮิตตอนนี้คงไม่ใช่เฉพาะหน้ากากแบบธรรมดา แต่ต้องเป็นหน้ากากพิเศษและเครื่องฟอกอากาศที่พอจะทำให้มั่นใจได้บ้าง แม้ไม่มากแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ป้องกันเลยแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 23 2017 02:38:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 23 2017 02:38:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 23 2017 02:38:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 23 2017 02:38:24

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 23 2017 02:38:24

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน