ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : ณัฏฐนิจ แช่มสุวรรณวงศ์ (ตอนที่1)

2017-01-12 11:07:45 CRI

อินทนิล  อินไชน่า  : ณัฏฐนิจ  แช่มสุวรรณวงศ์ (ตอนที่1)

ยากสุดของการเรียนที่จีนเทอมแรกคือภาษาและการปรับตัว

นางสาวณัฏฐนิจ  แช่มสุวรรณวงศ์ ว่าที่ดอกเตอร์เพราะใกล้จบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้  10 ปีที่ใช้ชีวิตอยู่ในจีน  โดยจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งแล้วไปทำงานที่ฝ่ายการศึกษา สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำจีน ก่อนที่จะศึกษาต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเดียวกันด้วยทุนรัฐบาลจีน  เมื่อถามว่าทางด้านการศึกษาจีนเปลี่ยนไปเยอะไหมในช่วงสิบปีนี้   คำตอบที่ได้คือจีนเปลี่ยนแปลงเยอะมากทั้งทางด้านการเปิดรับคนต่างชาติที่แต่ก่อนคนต่างชาติค่อนข้างน้อย คนไทยก็จะน้อยมาก  แต่ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคนไทยเฉพาะในมหาวิทยาลัยปักกิ่งมีเกินร้อย  ทำให้ตอนนี้เราไม่รู้จักกันทั้งหมด ซึ่งเมื่อก่อนพูดถึงใครก็จะรู้ แล้วตอนนี้สังคมไทยที่เรียนในปักกิ่งก็กว้างขึ้น เรียนในหลายๆคณะมากขึ้น ปัจจุบันปริญญาตรีก็มาเรียนกันมาก ไม่เฉพาะปริญญาโท ปริญญาเอกอย่างในอดีต ซึ่งมีทั้งที่ได้รับทุนและที่มาเรียนด้วยทุนส่วนตัว

มีพื้นภาษาจีนมาจากปริญญาตรีพอมาเรียนที่จีนยากไหม

แม้มีพื้นภาษาจีนมาแต่เมื่อมาเรียนปริญญาโทร่วมกับคนจีนต้องบอกว่ายากมาก เพราะว่าเวลาที่เราเรียนจากคณะอักษรศาสตร์เมื่อเราเรียนมาทั้งหมดแล้วจริง ๆ ความรู้เรายังไม่เท่าด้านปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง นอกจากที่เขาเป็นเจ้าของภาษาแล้ว ความรู้ที่เราเรียนมาทั้งหมดในระดับปริญญาตรีส่วนใหญ่เขาจะเรียนตอนมัธยม พอเขาต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยและต้องมีพื้นทางด้านนั้นเขาจะเรียนมาค่อนข้างเยอะ แล้วพอเข้ามหาวิทยาลัยเขาก็จะเรียนลึกไปอีก  เมื่อเราต้องมาเรียนร่วมกับเขา อาจารย์ก็จะให้เราไปร่วมเรียนกับนักศึกษาปริญญาตรีในหลาย ๆ วิชาด้วย ซึ่งไม่เฉพาะคนต่างชาติ สำหรับคนที่มาจากมาหวิทยาลัยอื่นที่มาต่อปริญญาโทหรือปริญญาเอกถ้าไม่เคยเรียนที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งมาก่อนอาจารย์ก็จะให้ไปเรียนกับพวกนักศึกษาปริญญาตรีด้วย เพื่อปูพื้นให้แน่น แล้วบางทีอาจารย์ก็จะให้สอบด้วย  อย่างตอนที่มาเรียนปริญญาโทอาจารย์ให้เรียนวิชาที่อาจารย์สอนปริญญาตรีด้วยแล้วก็ให้ร่วมสอบทุกอย่าง เพื่อให้เรามีความรู้เท่ากับเพื่อนที่อยู่ในชั้นเดียวกับเรา

1234...>


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:28:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:28:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:28:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:28:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:28:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน