ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : จีน..สุดยอดปลอดภัย

2017-03-22 14:59:55 CRI

วันแรกที่มาทำงานที่สถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่งนั้น ดิฉันถูกทหารที่รักษาการอยู่ที่หน้าประตูทางเข้าขวางทางไว้ไม่ยอมให้เข้าไป เขาเรียกตรวจบัตรซึ่งตอนนั้นยังไม่มี ในท้ายที่สุดถูกกันมาอยู่ด้านนอกในบริเวณที่ห่างจากประตูหลายเมตร จนกระทั่งผู้อำนวยการภาคภาษาไทยในขณะนั้นนำเอกสารอนุญาตให้เข้าลงไปรับ แม้มีเอกสารทหารที่ประตูทางเข้ายังตรวจเทียบกับพาสปอตและเอกสารรับเข้าทำทงานอย่างละเอียด พอมาถึงประตูเข้าอาคารก็ยังถูกทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตรวจอย่างละเอียดอีกรอบ แม้ประตูนี้จะห่างจากประตูทางเข้าเพียง 20 เมตรเขาเห็นว่าเราถูกตรวจมาแล้วก็ตาม แต่ด่านตรวจตรงนี้ก็ยังตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะปล่อยให้เข้าไปในอาคารได้ ภารกิจสำคัญในวันนั้นอย่างหนึ่งก็คือการทำบัตรพนักงาน

ในการเข้าที่ทำงานทุกครั้งไม่ว่าคนจีนหรือต่างชาติทุกคนต่างต้องแสดงบัตรที่ประตูรั้ว 1 ครั้ง ประตูเข้าอาคาร 1 ครั้ง ที่ประตูเข้าอาคารยังมีเครื่องสแกนบัตรด้วยแต่หากเจ้าหน้าที่ทหารที่รักษาการอยู่เรียกตรวจก็ต้องพร้อมให้ตรวจ มิเช่นนั้นอาจไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าได้ นอกจากนั้น ในห้องที่เป็นหัวใจสำคัญอย่างในชั้น 4 ซึ่งเป็นห้องออกอากาศสำรองและคลังบันทึกเสียงกลาง ยังมีทหารยืนประจำการอยู่หน้าห้องทุกคนที่เข้าออกต้องผ่านการตรวจและสแกนบัตรก่อนเข้าทุกครั้ง แม้เป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานประจำอยู่ในห้องนั้น ๆ ก็ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ในกรณีที่ต้องการนำบุคคลภายนอกเข้ามาในสำนักงานทั้งเพื่อการสัมภาษณ์ แลกเปลี่ยนความร่วมมือ หรือการเยี่ยมชม ต้องทำเอกสารขออนุญาตกับผู้อำนวยการภาค ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติอาจต้องถึงผู้อำนวยการศูนย์ หรือบางครั้งต้องถึงระดับผู้อำนวยการสถานีวิทยุซีอาร์ไอซึ่งตำแหน่งของท่านเทียบได้กับระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เมื่อได้รับอนุญาติแล้วจะต้องนำหนังสืออนุญาตนั้นไปลงทะเบียนที่สารบรรณกลางที่อยู่ข้างประตูทางเข้า ซึ่งจะประทับตราแล้วจึงนำมาแสดงกับทหารรักษาการทั้งที่ประตูรั้วและประตูเข้าอาคารจึงจะสามารถพาบุคคลภายนอกเข้าไปได้ ในกรณีที่บุคลภายนอกต้องการนำรถยนต์เข้ามาจอดในซีอาร์ไอก็ต้องแจ้งอย่างชัดเจน ว่าจะมีคนเข้าไปกี่คนรถกี่คัน เหล่านี้เป็นการแสดงว่าจีนให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของที่ทำงานอย่างมากแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:09:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:09:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 17:09:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 17:09:17

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:09:17

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน