ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : จีน..สุดยอดปลอดภัย

2017-03-22 14:59:55 CRI

วันแรกที่มาทำงานที่สถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่งนั้น ดิฉันถูกทหารที่รักษาการอยู่ที่หน้าประตูทางเข้าขวางทางไว้ไม่ยอมให้เข้าไป เขาเรียกตรวจบัตรซึ่งตอนนั้นยังไม่มี ในท้ายที่สุดถูกกันมาอยู่ด้านนอกในบริเวณที่ห่างจากประตูหลายเมตร จนกระทั่งผู้อำนวยการภาคภาษาไทยในขณะนั้นนำเอกสารอนุญาตให้เข้าลงไปรับ แม้มีเอกสารทหารที่ประตูทางเข้ายังตรวจเทียบกับพาสปอตและเอกสารรับเข้าทำทงานอย่างละเอียด พอมาถึงประตูเข้าอาคารก็ยังถูกทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตรวจอย่างละเอียดอีกรอบ แม้ประตูนี้จะห่างจากประตูทางเข้าเพียง 20 เมตรเขาเห็นว่าเราถูกตรวจมาแล้วก็ตาม แต่ด่านตรวจตรงนี้ก็ยังตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะปล่อยให้เข้าไปในอาคารได้ ภารกิจสำคัญในวันนั้นอย่างหนึ่งก็คือการทำบัตรพนักงาน

ในการเข้าที่ทำงานทุกครั้งไม่ว่าคนจีนหรือต่างชาติทุกคนต่างต้องแสดงบัตรที่ประตูรั้ว 1 ครั้ง ประตูเข้าอาคาร 1 ครั้ง ที่ประตูเข้าอาคารยังมีเครื่องสแกนบัตรด้วยแต่หากเจ้าหน้าที่ทหารที่รักษาการอยู่เรียกตรวจก็ต้องพร้อมให้ตรวจ มิเช่นนั้นอาจไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าได้ นอกจากนั้น ในห้องที่เป็นหัวใจสำคัญอย่างในชั้น 4 ซึ่งเป็นห้องออกอากาศสำรองและคลังบันทึกเสียงกลาง ยังมีทหารยืนประจำการอยู่หน้าห้องทุกคนที่เข้าออกต้องผ่านการตรวจและสแกนบัตรก่อนเข้าทุกครั้ง แม้เป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานประจำอยู่ในห้องนั้น ๆ ก็ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ในกรณีที่ต้องการนำบุคคลภายนอกเข้ามาในสำนักงานทั้งเพื่อการสัมภาษณ์ แลกเปลี่ยนความร่วมมือ หรือการเยี่ยมชม ต้องทำเอกสารขออนุญาตกับผู้อำนวยการภาค ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติอาจต้องถึงผู้อำนวยการศูนย์ หรือบางครั้งต้องถึงระดับผู้อำนวยการสถานีวิทยุซีอาร์ไอซึ่งตำแหน่งของท่านเทียบได้กับระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เมื่อได้รับอนุญาติแล้วจะต้องนำหนังสืออนุญาตนั้นไปลงทะเบียนที่สารบรรณกลางที่อยู่ข้างประตูทางเข้า ซึ่งจะประทับตราแล้วจึงนำมาแสดงกับทหารรักษาการทั้งที่ประตูรั้วและประตูเข้าอาคารจึงจะสามารถพาบุคคลภายนอกเข้าไปได้ ในกรณีที่บุคลภายนอกต้องการนำรถยนต์เข้ามาจอดในซีอาร์ไอก็ต้องแจ้งอย่างชัดเจน ว่าจะมีคนเข้าไปกี่คนรถกี่คัน เหล่านี้เป็นการแสดงว่าจีนให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของที่ทำงานอย่างมากแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:14:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:14:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:14:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:14:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 18 2018 12:14:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน