ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า โฉบชมเสียนหยาง (ตอนที่ 1)

2017-05-05 11:50:58 CRI

ซีอาร์ไอออนไลน์ร่วมกับมณฑลส่านซีนำคณะผู้สื่อข่าวจีนและต่างชาติ 20 ประเทศร่วมเป็นสักขีพยานส่านซีก้าวหน้าก้าวไกล ระหว่างวันที่ 23 - 29 เมษายน 2017 โดยวันที่ 28 เมษายนได้เยี่ยมชมเมืองเสียนหยางเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมห่างจากเมืองซีอานเพียง 17 กิโลเมตร เคยเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์ฉิน (221 -206 ก่อนปีคริสต์ศักราช) มีทำเลที่ตั้งที่ดีมีทั้งภูเขาและแม่น้ำ มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีทรัพยากรวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์มีเอกลักษณ์ของเสียนหยาง ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ ศูนย์กลางการคมนาคมทางบกและทางอากาศ มีอุตสาหกรรมสิ่งทอที่โดดเด่นขึ้นชื่อมาแต่โบราณกาลปัจจุบันพัฒนาขึ้นมากโดยใช้อุปกรณ์การผลิตที่ทันสมัยทำให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์สูงขึ้นกว่าอดีตหลายเท่า เป็นเขตนำร่องการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน เสียนหยางดำเนินการตามนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางโดยส่งผลิตภัณฑ์ออกไปยังประเทศที่อยู่ทางตะวันตกของจีนหลายประเทศ อาทิ คาซัคสถาน เป็นต้น

จุดแรกที่ไปเยี่ยมคือชมสวนอุตสาหกรรมทอผ้าเสียนหยาง ซึ่งเทศบาลนครส่านซีอนุมัติให้ก่อสร้างเมื่อปี 2011 เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอให้ก้าวหน้ามากขึ้น ส่งเสริมการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกปรับปรุงรูปแบบการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง สวนอุตสาหกรรมดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่ 10.38 ตารางกิโลเมตร เป็นฐานการผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่สิ่งทอที่มีห่วงโซ่ครบวงจรตั้งแต่การผลิต การขนส่ง การค้า นอกจากการผลิตสิ่งทอและเสื้อผ้าแล้ว ยังมีการผลิตอะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์การเล่นสกีซึ่งเป็นการใช้โอกาสจากการที่จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 และอุตสาหกรรมนิวไฮเทคแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:13:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:13:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:13:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:13:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 19 2018 07:13:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน