ภาษา:ภาษาไทย

หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางใครได้ ใครเสีย

2017-05-15 14:42:00 CRI

วันก่อนเพื่อนคนจีนถามว่า พอรู้ข่าวที่ฝรั่งหลายคนเสนอให้เปลี่ยนชื่อหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือ one belt one road หรืออีไต้ อีลู่ โดยวิจารณ์ว่าถ้าใช้ชื่อนี้หมายถึงประเทศจีนเป็นผู้ที่กำหนดทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมาหมดและคนที่จะได้ประโยชน์จริง ๆ ก็คือคนจีนเท่านั้น 

ฟังแล้ว  ได้แต่อุทานว่า ช่างคิดจังนะพ่อมโน

เขาใช้ชื่อนี้มาสามปีกว่าจนประเทศทั้งที่อยู่ในเส้นทางและนอกเส้นทางหลายสิบประเทศเขากระจ่างแจ้งว่าจีนกำลังทำอะไรแล้วประเทศที่เกี่ยวข้องจะได้ประโยชน์อย่างไรประเทศเหล่านั้นจึงพากันแสดงความจำนงเข้าร่วม แม้สหรัฐอเมริกาที่แต่แรกเป็นตัวตั้งตัวตีไม่เห็นด้วย แต่ผู้นำคนใหม่ก็มีท่าทีอ่อนลง ขณะที่บ้านใกล้เรือนเคียงอย่างญี่ปุ่นซึ่งเดิมแสดงท่าทีเอาใจลูกพี่แต่ตอนนี้ก็เห็นแล้วว่าเปลี่ยนท่าทีโดยนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้มอบหมายให้นายนิเคอิ โตชิฮิโระเลขาธิการพรรคเสรีประชาธิปไตยมาร่วมการประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ระหว่างวันที่ 14 - 15 พฤษภาคมนี้ ที่กรุงปักกิ่ง แถมนายทานิกูติ มาโคโตะ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ อดีตเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหประชาชาติยังออกมาแสดงความคิดเห็นสนับสนุนเต็มที่ โดยบอกว่าญี่ปุ่นควรร่วมมือกับจีนในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เพราะไม่เพียงมีส่วนช่วยต่อการปรับปรุงความสัมพันธ์ของสองประเทศให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจเอเชียและทั่วโลกด้วย

ถ้าเราสังเกตคำกล่าวของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เจ้าของความคิดหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งกล่าวในการประชุมสุดยอดนัดสำคัญ ๆ ของโลก อาทิ การประชุมสุดยอดจี 20 ที่เมืองหางโจว เมื่อวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 2016 ได้ย้ำเป็นพิเศษว่า กลไกและข้อเสนอใหม่ของจีนไม่ใช่มีขึ้นเพื่อตนเอง และมิใช่เพื่อใครโดยเฉพาะด้วย แต่เป็นการชดเชยและปรับปรุงกลไกระหว่างประเทศในปัจจุบันให้สมบูรณ์ มีเป้าหมายที่จะร่วมมือกันเพื่อพัฒนาไปด้วยกันและเพื่อประสบผลสำเร็จร่วมกัน การที่จีนเปิดประเทศไม่ใช่เพื่อจีนเอง แต่ยินดีต้อนรับทุกฝ่ายเข้าร่วม ไม่ใช่มุ่งขยายอิทธิพล แต่จะสนับสนุนการพัฒนาร่วมกันของประเทศต่าง ๆ ไม่ใช่สร้างสวนดอกไม้ของตนเอง แต่จะสร้างสวนดอกไม้ใหญ่ที่ประเทศต่าง ๆ ได้ร่วมเชยชมแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 05:15:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 05:15:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 05:15:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 05:15:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 05:15:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน