ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : อู่ฮั่นมีแต่ของอร่อย (2)

2017-05-29 11:44:46 CRI

นอกจากไปชิมอาหารอร่อยที่ซอยอาหารฮู้ปู้เซี่ยง และเดินริมแม่น้ำฉางเจียงหรือแม่น้ำแยงซีเจียงที่อยู่ไม่ไกลกันแล้ว พวกเราได้ไปต่อกันที่วัดกุ้ยหยวนวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของเมืองอู่ฮั่น วัดนี้ค่าเข้าคนละ 10 หยวน ผ่านประตูเข้าไปทางวัดจะมีธูปแจกให้คนละ 3 ดอก บริเวณไม่ไกลกันมีกระถางธูปเรียงรายเราจัดการจุดธูปไหว้พระก่อนที่จะผ่านประตูเข้าไปข้างใน ซึ่งเมื่อผ่านประตูเข้ามาแล้วจะเห็นสระน้ำสี่เหลี่ยนขนาดใหญ่ภายในมีปลาและแต่มากมายเวียนว่ายกันเพลิน ผ่านจุดนี้เข้าไปวิหารหลังแรกก็ไหว้พระ วิหารหลังที่สองมีขนาดใหญ่กว่าผ่านประตูเข้าไปก็ไปกราบพระ เห็นมีอาสนะเรียงรายเข้าใจว่าคงเป็นสถานที่ทำวัตรของพระสงฆ์ด้วยด้านหลังก่อนออกประตูมีการประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ พวกเราพากันไหว้ขอพรแล้วเดินออกมาด้านหน้าวิหารหลังแรกเลี้ยวขวาผ่านสระน้ำใหญ่เพื่อไปยังวิหารอีกหลังที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 500 องค์ ตรงนี้เป็นจุดที่จะมีการเสี่ยงทายด้วยการนับพระพุทธรูปเริ่มจากองค์ไหนก็ได้นับต่อเนื่องกันไปเท่าอายุของเราพอไปตรงกับองค์ที่เท่าไหร่ก็จะมีคำทำนาย ซึ่งเพื่อนหลายคนบอกว่าตรง

ขณะนี้ทางวัดกำลังบูรณะองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ซึ่งเป็นปางยืน มีระฆังขนาดใหญ่แขวนไว้ให้คนเข้าไปตี วัดนี้เป็นอีกวัดที่นักท่องเที่ยวไทยไปกันมาก

เพื่อนคนจีนบอกว่าเราควรออกจากวัดแล้วไปต่ออีกจุดเถอะ เพราะที่นั่นถ้าช้าพลาดเวลาต้องรอนาน ออกจากวัดใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงอีกจุดหมายที่เขาตั้งใจจะพาเรามา คือภัตตาคารเลี่ยงเลี่ยงเจิงเซีย แม้ตอนนั้นเพิ่ง 4 โมงเย็นภัตตาคารเพิ่งเปิดแต่ก็มีคนไปนั่งแล้วหลายโต๊ะ ซีซีทีวีสถานีโทรทัศน์กลางของจีนเคยนำร้านนี้ไปเผยแพร่ทำให้ยิ่งดัง คนยิ่งหลามไหลเข้ามา เจ้าถิ่นจัดการสั่งอาหารจานเด็ดพวกเราได้แต่คอยปรามว่าอย่ามากเดี๋ยวกินไม่หมดเสียดาย ของเขาอร่อยทุกอย่างแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 06:12:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 06:12:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 06:12:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 06:12:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 06:12:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน