ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : ของฝากจากจีน

2017-06-12 15:40:06 CRI

ตอนนี้เพื่อน ๆ ที่อยู่จีนหันมาเดินทางด้วยสายการบินไชน่าอิสเทิร์นซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของจีนที่ตอนนี้ไปร่วมมือกับเซี่ยงไฮ้แอร์ไลน์ ด้วยเหตุผลหลักคือสายการบินนี้ให้เราโหลดกระเป๋าและหรือสัมภาระเดินทางได้สองใบ น้ำหนักใบละไม่เกิน 23  กิโลกรัมทำให้ได้น้ำหนักโดยรวมถึง 46 กิโลกรัม ถ้ารวมกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องด้วยก็เท่ากับว่าเราจะได้นำหนักกว่า 50 กิโลกรัม  พวกเกวียนตาแก้วคือพวกที่ชอบซื้อของไปฝากคนโน้นคนนี้หรือพวกนักศึกษาที่ต้องขนตำราขนอุปกรณ์การเรียนจึงชอบ  ส่วนเหตุผลรองคือสายการบินนี้เที่ยวบินที่ไป-กลับปักกิ่ง-กรุงเทพใช้ชานชลาของอาคารผู้โดยสารสองที่คนไม่พลุกพล่านมาก ทั้งเช็กอินโหลดสัมภาระและด่านตรวจคนออกเมืองอยู่ในจุดใกล้ ๆ กันเพียงแต่ประตูที่รอขึ้นเครื่องบินนั้นเครื่องจะไม่มาจอดเทียบตรงนั้นเราต้องนั่งชัทเทิ้ลบัสของสนามบินไปขึ้นเครื่องที่จอดอยู่ในลานจอด ตรงนี้สำหรับคนที่มีแฮนด์แบกใบโต ๆ อาจลำบากนิดเพราะต้องถือขึ้นบันไดเพื่อขึ้น-ลงเครื่องเอง แต่ที่ชอบเพราะอาคารผู้โดยสารสองเป็นอาคารผู้โดยสารหลังเก่าของสนามบินนานาชาติโส่วตู ไม่กว้างใหญ่เท่าอาคารผู้โดยสารสาม เพราะถ้าใช้อาคารผู้โดยสารสามหลังจากโหลดกระเป๋าแล้วจะต้องนั่งรถไฟฟ้าไปที่จุดตรวจคนออกเมืองและไปรอที่ประตูชานชลาเพื่อขึ้นเครื่องซึ่งก็มีทั้งเครื่องบินที่มาจอดเทียบชานชลาซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประตูที่อยู่ในชั้นอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ชั้น 1 เพราะถ้าเป็นชั้นหนึ่งก็แน่นอนต้องมีชัทเทิ้ลบัสมารับไปขึ้นเครื่องอีกรอบ   ตอนซื้อตั๋วจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบว่านอกจากราคาถูกกว่า ได้น้ำหนักมากกว่าแล้ว เรายังมีแรงพอที่จะหิ้วแฮนด์แบกไปขึ้นเครื่องที่จอดอยู่ในลานจอดกลางแจ้งไหม ถ้าไหวก็จัดไป แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 04:09:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน