ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : จีนในมุมมองของนายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาค

2017-06-27 18:42:17 CRI

อินทนิล  อินไชน่า  : จีนในมุมมองของนายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาค

กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาคุณโปรย สมบัติ นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทยนำคณะมาเยือนซีอาร์ไอโดยได้พบหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณอัน เสียวอวี่ ผู้อำนวยการศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเยี่ยมชมภาคภาษาไทย พร้อมเล่าให้ฟังว่ามาจีน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 ยิ่งมาก็ยิ่งอยากมา ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

เหตุเพราะจีนมีสิ่งที่เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่ระดับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกและมีความแปลกใหม่ สิ่งที่เราประทับใจอยู่ที่ว่าได้ทิ้งความประหลาดใจ ความลึกลับ ความลึกซึ้งของบรรพบุรุษจีนที่ทำไว้ให้กับลูกหลาน ให้คนทั่วโลกได้ติดตามอย่างกำแพงเมืองจีนซึ่งเราไม่เคยคิดเลยว่าจะสร้างรายได้ให้กับลูกกับหลานอะไรแบบนี้ทุกอย่างไม่ได้สึกหรอแต่เงินนี่งอกตาม ทุกคนทั่วโลกหลั่งไหลมาดู ตรงนี้เป็นเรื่องที่น่าอิจฉาชาวจีนมากเลยครับ บรรพบุรุษเขามองการณ์ไกล กำแพงเมืองจีน พระราชวังต้องห้ามอย่างมาคราวนี้คณะของเราสองคนยังไม่เคยไปพระราชวังต้องห้ามกับกำแพงเมืองจีนเราก็จะพากันไปชม และจะไปเขตมองโกเลียใน

ความประทับใจในจีนคือได้รับการต้อนรับที่ดี เรามาในนามสายสื่อก็ได้รับการต้อนรับจากสื่อมวลชนจีนเป็นอย่างดี ซึ้งในในความมีน้ำใจของพี่น้องสื่อไม่เฉพาะหนังสือพิมพ์อย่างสถานีวิทยุอย่างนี้ เราไม่ได้มาดูเฉพาะสื่อ เรามาดูด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจอะไรอย่างนี้ตอนนี้คนจีนมีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างมาก อย่างเช่นความทันสมัยที่หลาย ๆ ประเทศนี่ยังใช้ยานพาหนะซ้ำ ๆ ซาก ๆ บางทีเราไม่ได้คิดถึงมลภาวะต่าง ๆ แต่ทางพี่น้องประเทศจีนหรือผู้บริหารระดับสูงเก่งมากครับ อย่างเช่นจักรยานยนต์เคยใช้เครื่องยนต์ก่อมลพิษก็กลายมาเป็นไฟฟ้าหมุนคือเยี่ยมมากทั่วโลกควรจะเอาแบบอย่าง การปลูกต้นไม้ในบ้านในเมืองมีความร่มเย็นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 24 2018 01:24:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 24 2018 01:24:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 24 2018 01:24:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 24 2018 01:24:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 24 2018 01:24:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน