ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : จีนเปลี่ยนเร็ว

2017-08-21 17:29:54 CRI

เป็นที่รู้กันว่าจีนพัฒนาแบบก้าวกระโดดตีลังกา เพื่อนไทยและเพื่อนต่างชาติมักถามดิฉันว่าอยู่ปักกิ่งมาเกือบสิบปีเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรที่ชัดเจนเอาในแง่ที่ประสบพบมากับตาไม่ต้องพูดถึงตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจเพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนเขาเผยแพร่อยู่เป็นประจำแล้ว ที่เห็นชัดคือ

อินทนิล  อินไชน่า  :  จีนเปลี่ยนเร็ว

๑. คนจีนอ้วนขึ้นมาก เมื่อก่อนนาน ๆ จึงจะเห็นคนอ้วนสักคน และเมื่อเห็นคนอ้วนสังเกตว่าผู้คนจะหันไปมองกันพรึ่บเลย แต่ตอนนี้คนอ้วนเต็มไปหมดจนเป็นเรื่องธรรมดา ไปที่ไหน ๆก็เจอแต่คนอ้วน ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย หาคนอ้วนได้ไม่ยากจากความกินดีอยู่ดี ยิ่งปัจจุบันนี้ผู้คนเพลินอยู่กับหน้าจอไม่ค่อยเคลื่อนไหวแถมสามารถสั่งสินค้าหรือบริการมาเสิร์ฟได้ถึงที่ตามความก้าวหน้าของการค้าออนไลน์ในจีน จึงไม่น่าแปลกที่เห็นคนอ้วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

๒. พฤติกรรมการซื้อของคนจีนเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เมื่อก่อนคนจีนซื้อน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารขนาดบรรจุขวดละ5 ลิตรซื้อกันครั้งละหลายขวดบางทีมากันเป็นกลุ่มหิ้วน้ำมันพืชกันแทบทุกคน บางคนหิ้วถึง 4 ขวด เห็นแล้วยังสงสัยว่าทำไมซื้อเยอะจังทั้งที่ไม่ได้มีโปรโมชั่นลดราคาสักหน่อย แต่เดี๋ยวนี้พฤติกรรมเช่นนี้แทบไม่มีให้เห็น อาจเป็นเพราะว่าสินค้าหาซื้อแสนง่าย ไม่จำเป็นต้องกักตุนไว้แล้ว กับอีกอย่างคือคนหันไปสั่งซื้ออาหารออนไลน์จะกินจากภัตตาคารดังหรือร้านทั่วไปก็สั่งออนไลน์ได้ อยากกินแค่ไหนก็สั่งมาค่านั้น ไม่ต้องไปหิ้ววัตถุดิบมาทำอาหารกินเองแล้ว เพราะปัจจุบันครอบครัวคนจีนเป็นครอบครัวขนาดเล็กแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 04:09:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 04:09:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน