ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล อินไชน่า : จุฬาฯ-ชิงหัวใช้ศิลปวัฒนธรรมนำความร่วมมือ

2017-09-11 17:08:00 CRI

อินทนิล  อินไชน่า : จุฬาฯ-ชิงหัวใช้ศิลปวัฒนธรรมนำความร่วมมือ

                   ค่ำวันศุกร์ที่ 9 กันยายนที่ผ่านมามีการแสดงดนตรีของวงแชมเบอร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยชิงหัวกรุงปักกิ่งผู้ชมล้นหลามจนที่นั่งไม่พอต้องพากันยืนชมจนจบ เสียงเพลงสะกดผู้ชมทั้งคนจีนและชาวต่างชาติที่คาดว่าน่าจะมาจากทั่วทุกภูมิภาคของโลกเพราะที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังอันดับต้น ๆ ทั้งที่เป็นผู้ใหญ่กระทั่งหนูน้อยวัยสามขวบกว่าที่ไม่มีทีท่าว่าจะงอแงไม่อยากฟัง สองเพลงหลังค้างคาวกินกล้วยกับมู่ลี่ฮัวเป็นการผนึกกำลังกันของนักดนตรีซึ่งเป็นนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยชิงหัว  โอ้โห..เมื่อใช้ดนตรีจีนมาร่วมบรรเลงเพลงค้างคาวกินกล้วยมีความแปลกใหม่สดใสมีชีวิตชีวาไปอีกแบบ  หลังการแสดงมีผู้ชมมาขอถ่ายภาพกับอาจารย์ศิโรวุฒิ ศรีนิเทศวาทินผู้อำนวยเพลงและนักดนตรีกันมาก ศิลปวัฒนธรรมนำมาซึ่งมิตรภาพและความร่วมมือจริง ๆ  

       ดร.สันติ  ฉันทวิลาสวงศ์ ที่ปรึกษาอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งนำวงแชมเบอร์ของมหาวิทยาลัยมาจัดแสดงที่มหาวิทยาลัยชิงหัวเล่าว่าในโอกาสครบ 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยชิงหัวได้ร่วมเฉลิมฉลองด้วยการส่งวงดนตรีไปแสดง คราวนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจึงส่งวงดนตรีมาแสดงที่นี่เพื่อให้ชาวจีนและชาวต่างชาติได้ชม พร้อมทั้งกล่าวอีกว่าดนตรีเชื่อมวัฒนธรรมได้ดีมาก ที่จริงโลกพัฒนาให้ค่าความสำคัญกับวิทยาศาสตร์กันมาก แต่ทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยชิงหัวต่างก็มีวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง เรายังมีของดีคือวัฒนธรรมด้านอื่น ๆ ที่จะแบ่งปันกันได้อีก  การที่เรามีวัฒนธรรมเป็นพื้นฐานเป็นความเข้มแข็งเมื่อผนวกเข้ากับเทคโนโลยีเราจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง หวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับมหาวิทยาลัยชิงหัวจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นจากการมาจัดแสดงดนตรีครั้งนี้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 14:51:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน