ภาษา:ภาษาไทย

แฟนต้าฯ พาตะลุย:อู่ฮั่นกับหอนกกระเรียนเหลือง (3)

2017-10-10 20:16:57 CRI

นับตั้งแต่ราชวงศ์ซ่ง( ซ่ง ค.ศ.960-1279) เรื่อยมาถึงยุค 50 ของศตวรรษที่ 20 ที่ตั้งหอหวงเฮ่อโหลวได้ชื่อว่าเป็นเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งลัทธิเต๋า โดยเป็นที่เผยแพร่คำสอน ฝึกบำเพ็ญตน และมีตำนานเกี่ยวกับหลี่ว์ต้งปิน (ลือท่งปิน ในสำเนียงแต้จิ๋ว) หนึ่งในเทพเจ้าทั้งแปดของจีน(โป๊ยเซียน) โดยตำราโบราณของเต๋าที่บันทึกเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้า ได้มีเอ่ยถึงไว้ตอนหนึ่งว่า “ปรมาจารย์หลี่ว์ได้ขึ้นไปบนหอกระเรียนเหลืองในวันที่ 20 เดือน 5 และเที่ยงวันนั้นก็ลอยขึ้นสวรรค์ บรรลุสำเร็จเป็นเซียน”

แฟนต้าฯ พาตะลุย:อู่ฮั่นกับหอนกกระเรียนเหลือง (3)

ภาพประดับขนาดใหญ่กลางโถง "หอหวงเฮ่อโหลว" หอสัญลักษณ์เมืองอู่ฮั่น

ตามตำนานนักพรตเต๋ากับนกกระเรียนเหลือง

ตำนานหนึ่งเล่าขานว่า หลังจากหลี่ว์ต้งปินเที่ยวท่องเขาเอ๋อเหมยซาน(เขาง้อไบ๊)จนหนำใจแล้ว หวนคิดถึงมิตรสหายที่ทะเลตะวันออก ว่าแล้วก็สะพายดาบคู่กายขึ้นหลัง เลียบเลาะตามแนวแม่น้ำฉางเจียง(แยงซี)มาจนถึงอู่ชางในที่สุด เมื่อเห็นทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำของที่นี่แล้วก็ชวนให้ประทับใจยิ่ง จึงขึ้นเขาเสอซาน(เขางู)พักชมด้วยความปิติยินดี

เมื่อมาถึงยอดเขา หลี่ว์ต้งปินก็มองกวาดสายตาและไปสะดุดเข้ากับภูเขาลูกที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ดูเห็นเป็นเหมือนเต่ายักษ์กำลังยืดคอลงกินน้ำ ส่วนเขาลูกที่ตนเหยียบอยู่ นึกๆ แล้วก็เหมือนกับเป็นงูที่กำลังชูคอจับจ้องเต่ายักษ์อยู่ ใจพลันคิดว่าหากมีหอสูงไว้ยืนมองทัศนียภาพสวยงามจากบนนี้ด้วยก็คงดีไม่น้อย แต่จะไปหาช่างฝีมือดีมาจากไหน ฉับพลันก็ได้ยินเสียงนกประหลาดร้องกลางเวหา จึงแหงนหน้าขึ้นมอง พบว่าเป็น “หลู่ปัน” ปรมาจารย์แห่งวงการช่างจีน ขี่ว่าวตัวหนึ่งมุ่งหน้าผ่านมา หลี่ว์ต้งปินจึงบอกเล่าความประสงค์ของตน หลังจากหลู่ปันได้ฟังก็พูดเพียงว่าไว้พรุ่งนี้เช้าค่อยว่ากัน

วันใหม่เพียงฟ้าเริ่มสางเท่านั้น หลี่ว์ต้งปินก็รุดมาตามนัดด้วยความใจร้อน เมื่อขึ้นถึงยอดเขาก็เห็นหองามปรากฏเป็นรูปร่างอยู่เบื้องหน้าแล้ว ก็ขึ้นไปบนหอพร้อมร้องเรียกหาหลู่ปัน แต่บนหอกลับมีเพียงนกกระเรียนไม้แกะสลักคลุมขนนกสีเหลืองตั้งอยู่เท่านั้น

ความดีใจที่เห็นหอสูงสำเร็จสมดังหวัง หลี่ว์ต้งปินจึงหยิบขลุ่ยออกมาเป่าบรรเลงอย่างรื่นเริง ปรากฏว่ากระเรียนไม้แกะสลักก็ขยับเต้นรำตามเสียงเพลงอย่างน่าอัศจรรย์  หลี่ว์ต้งปินเห็นดังนั้นก็กระโดดขึ้นนั่งบนหลัง และทั้งคู่ก็เหินสู่ฟ้าไปพร้อมกัน

แฟนต้าฯ พาตะลุย:อู่ฮั่นกับหอนกกระเรียนเหลือง (3)

และอีกตำนานหนึ่งว่า เป็นเรื่องอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเจ้าของร้านเหล้าแซ่ซิน อยู่มาวันหนึ่งมีแขกรูปร่างบึกบึนสูงใหญ่แต่สวมเสื้อผ้าเก่าขาดวิ่น เดินเข้าร้านมาและถามเจ้าของร้านว่า “ให้เหล้าเราดื่มสักจอกได้มั๊ย?” เจ้าของร้านเป็นผู้มีจิตใจดีเป็นทุนเดิม ได้ยินดังนี้ก็รินเหล้ามาให้ทั้งๆ ที่รู้ว่าแขกไม่มีเงินจ่ายค่าเหล้าได้ก็ตาม เป็นอย่างนี้อยู่ถึงครึ่งปีไม่มีปฏิเสธหรือขับไล่

อยู่มาวันหนึ่งแขกยาจกผู้นี้ก็ได้บอกกับเจ้าของร้านเหล้าว่า “เราติดค้างค่าเหล้าไว้มากมาย มิอาจคืนเงินให้ได้” ว่าแล้วก็หยิบเปลือกส้มมาวาดภาพนกกระเรียนตัวหนึ่งขึ้นบนกำแพงให้แทน ด้วยความที่ใช้เปลือกส้ม ภาพนกกระเรียนที่ได้จึงออกสีเหลือง และยามที่แขกในร้านตบมือร้องรำทำเพลงขึ้นด้วยความสนุกสนาน นกกระเรียนเหลืองบนกำแพงก็ปรากฏมีชีวิตขึ้นได้ และออกขยับรำไปมาตามจังหวะ เป็นที่น่าอัศจรรย์ของผู้ที่พบเห็น หลังจากนั้น ร้านเหล้าเถ้าแก่ซินก็มีลูกค้ามากันมากมาย

ผ่านไปร่วมสิบปี เจ้าของร้านมีฐานะร่ำรวยขึ้นผิดหูผิดตา แขกยาจกคนเดิมกลับมาปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง เจ้าของร้านเห็นรีบเข้าไปแสดงความขอบคุณและว่าจะเลี้ยงดูอย่างดี ปรารถนาสิ่งใดขอให้บอก แขกยาจกหัวเราะขึ้นและกล่าวตอบว่า เรานี้มิได้มาเพื่อให้ท่านเลี้ยงดูปูเสื่อตอบแทนกลับดอก ว่าแล้วก็หยิบขลุ่ยออกมาเป่า กระเรียนเหลืองบนกำแพงก็ขยับมีชีวิตขึ้น และพาแขกยาจกบินลับฟ้าหายไป เจ้าของร้านเห็นดังนั้นจึงนำเงินที่มีไปสร้างหอบนเขาเสอซาน และถูกเรียกขานว่า “หอกระเรียนเหลือง” สืบต่อกันมา

เนื้อหาเกี่ยวข้องเพิ่มเติม

แฟนต้าฯ พาตะลุย:อู่ฮั่นกับหอนกกระเรียนเหลือง (1)

http://thai.cri.cn/247/2017/09/28/101s258695.htm

แฟนต้าฯ พาตะลุย:อู่ฮั่นกับหอนกกระเรียนเหลือง (2)
http://thai.cri.cn/247/2017/10/01/101s258812.htm

เก่าเล่าไป ใหม่บอกมา:”หลู่ปัน” กับสิ่งประดิษฐ์ในวันฝนตก
http://thai.cri.cn/247/2012/06/29/225s199581.htm

เก่าเล่าไป ใหม่บอกมา:สะพานของปักกิ่ง (2) กับตำนานเซียนช่าง “หลู่ปัน”
http://thai.cri.cn/247/2012/09/07/225s201886.htm

* เพิ่มเติมย้อนหลังทั้งหมด *

http://thai.china.com/china/blog/expert2/แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 17 2017 07:40:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 17 2017 07:40:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 17 2017 07:40:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 17 2017 07:40:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงOctober 17 2017 07:40:15

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน