ภาษา:ภาษาไทย

ระหว่างบรรทัด : มองนโยบายการต่างประเทศของจีน ผ่านการเยือนยุโรปของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และการมาเยือนของ สุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐ

2014-04-04 15:37:00 CRI

นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ดำรงตำแหน่งผู้นำจีนเมื่อปีที่ผ่านมา ทั่วโลกจับตามองการขยับของจีนทุกย่างก้าว โดยเฉพาะเมื่อสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศในระดับนานาชาติมีความซับซ้อนและมีความอ่อนไหวมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนภายในประเทศจีนเอง

รัฐบาลจีนประกาศแนวทางปฏิรูปประเทศอย่างรอบด้าน เน้นจัดการคอรัปชั่นและแก้ปัญหามลพิษท่ามกลางความท้าทายว่าจะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจเติบโตโดยประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและปัญหาสิ่งแวดล้อมลดน้อยลง ส่วนด้านการต่างประเทศ รัฐบาลจีนใช้นโยบายเชิงรุกและการทูตเพื่อสร้างความสัมพันธ์ “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์” อีกทั้งขยายอำนาจและอิทธิพลทางเศรษฐกิจไปสู่นานาชาติ ผ่านการให้ความช่วยเหลือรูปแบบต่างๆ

สองกิจกรรมล่าสุดของประธานาธิบดีจีนและภริยาในรอบเดือนที่ผ่านมาก เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการดำเนินนโยบายต่างประเทศที่สำคัญ

นางเผิง ลี่ หยวน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของจีน ได้เป็นเจ้าภาพเชิญนางมิเชล โอบาม่า สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ พร้อมลูกสาวและมารดา เดินทางมาเยือนจีนระหว่างวันที่20-26 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีประเด็นหลักคือด้านการศึกษาและวัฒนธรรม

นางมิเชล ได้ไปเยือน พระราชวังต้องห้าม กำแพงเมืองจีน ในกรุงปักกิ่ง สุสานจิ๋นซีที่เมืองซีอานและไปดูหมีแพนด้า ที่เมืองเฉิงตู ได้พบปะพูดคุยร่วมกิจกรรมกับเด็กนักเรียนมัธยม และกล่าวปาฐถาด้านการศึกษาที่ศูนย์สแดนฟอร์ด แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่งนอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมจีนผ่านกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การเขียนลายมือด้วยพู่กัน การรำไท่เก็ก และร่วมเล่นกีฬาปิงปอง ด้วย

ระหว่างบรรทัด : มองนโยบายการต่างประเทศของจีน  ผ่านการเยือนยุโรปของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และการมาเยือนของ สุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐ

1234...>


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 18 2018 05:40:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 18 2018 05:40:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 18 2018 05:40:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 18 2018 05:40:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 18 2018 05:40:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน