ภาษา:ภาษาไทย

ระหว่างบรรทัด : เทศกาลเช็งเม้ง วันแห่งการแสดงความกตัญญูและเทศกาลท่องเที่ยวของชาวจีน

2014-04-11 16:50:02 CRI

เทศกาลชิงหมิง หรือ เช็งเม้ง 清明节 (qing ming) เป็นเทศกาลที่มีประวัติความเป็นมานานกว่า 2000 ปี และถือเป็นเทศกาลสำคัญ 1 ใน 8 เทศกาลของชาวจีน โดยปกติจะตรงกับปฏิทินจีนในวันที่ 5 เมษายน  ของทุกปี ซึ่งรัฐบาลจีนประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ  หากปีไหนโชคดี ตรงกับวันหยุดหรือติดกับวันเสาร์อาทิตย์ ก็จะได้หยุดยาวต่อเนื่องกัน 3 วัน ทำให้เป็นโอกาสอีกครั้งที่ชาวจีนจะใช้เวลาในการไปกราบไหว้บรรพบุรุษและท่องเที่ยว

โดยปกติแล้ว ช่วงเทศกาลเช็งเม้ง ในเดือนเมษายนจะเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลชาวจีนเผชิญความเยือกเย็นจากอากาศหนาวอันยาวนานถึง 5 เดือน ดังนั้น เมื่ออากาศเริ่มอุ่นขึ้น คลายความเย็นลง ต้นไม้ออกดอกบานสะพรั่ง สีสันสดใส  ไม้ผลิใบเขียวชะอุ่ม  บางครั้งก็อาจมีฝนตกปรอยๆ  จึงเป็นช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์ บรรยากาศสดชื่น ท้องฟ้าใสสว่าง ทุกคนก็อยากออกไปนอกบ้านและมีกิจกรรมกลางแจ้ง  จึงกล่าวได้ว่า วันหยุดที่มีในช่วงนี้ เป็นเวลาทองให้ชาวจีนได้ไปพักผ่อนกัน หลังจากหยุดยาวมาแล้วเมื่อครั้งตรุษจีน

เทศกาลเช็งเม้ง ยังมีความหมายและความสำคัญต่อครอบครัวชาวจีน นั่นคือ เป็นโอกาสที่ลูกหลานจะได้ไปกราบไหว้บูชา เคารพสุสานของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญู ซึ่งเป็นความประเพณีความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลจากปรัชญาลัทธิขงจื้อ และฝังรากลึกแนบแน่นอยู่กับวัฒนธรรมสังคมจีนมาต่อเนื่องยาวนาน

นับเป็นกุศโลบายอันชาญฉลาดของคนรุ่นก่อน ที่กำหนดให้มีกิจกรรมนี้ขึ้น เพราะได้กลายเป็นโอกาสครั้งสำคัญของครอบครัวที่จะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง เรียกว่าเป็นวันพบญาติก็ว่าได้  แม้ว่าปัจจุบันนี้ สภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป จะเป็นเงื่อนไขให้ชาวจีนจำนวนไม่น้อยไม่อาจสืบทอดเจตนารมณ์เดิมของครอบครัวได้อย่างเต็มรูปแบบ  บ้างก็ทำงานไกลบ้าน นอกภูมิลำเนา ไม่สะดวกจะเดินทางกลับไปไหว้สุสาน ทั้งเรื่องเงื่อนเวลาและต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ดังนั้น บางคนอาจเลือกใช้การส่งเงิน ส่งข้าวของไปร่วมสมทบแทนการเดินทางไปด้วยตัวเองแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 04:27:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน