ภาษา:ภาษาไทย

ระหว่างบรรทัด : ฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลแห่งความรื่นรมย์กับดอกโบตั๋น

2014-04-25 13:40:20 CRI


ระหว่างบรรทัด :  ฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลแห่งความรื่นรมย์กับดอกโบตั๋น

ตอนนี้ในประเทศจีน เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ หลังจากต้องทนกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นและความหดหู่ของต้นไม้ไร้ใบในยามหนาวมายาวนานถึง 5 เดือน เวลานี้ เดินทางไปที่ไหนๆ ก็พบแต่ความ “เขียวชอุ่ม”  และ “พุ่มไสว” ของเหล่าไม้ใบ ไม้ดอกทั้งหลาย ที่แข่งกันชูใบ ชูช่อ เขียวสดสะพรั่งอวดโฉมกันอย่างงดงาม บ้างที่มีดอกก็แข่งกันออกสีสันฉูดฉาดได้บาดใจดีเหลือเกิน

ไม้ดอกเมืองหนาว    มีความแตกต่างกับไม้ดอกเมืองร้อนอยู่พอสมควร ที่แน่ๆ เห็นได้ชัดเจนคือ ต้นไม้ที่นี่ ในยามหน้าหนาวก็จะผลัดใบร่วงหมดเหลือแต่กิ่งก้านสีน้ำตาลทำให้รู้สึกห่อเหี่ยวใจและแห้งแล้ง แต่เมื่อฤดูกาลถึงรอบเวียนมาใหม่  ไม้เหล่านั้นก็จะออกดอกสะพรั่งเต็มต้น โดยยังไม่มีใบผลิออกมา  จนกว่าดอกจะโรย นั่นแหละ จึงจะเห็นสีเขียว แพลมมาให้ยล  ไม้เหล่านี้ก็เช่น  ต้น ยู่หลัน  ต้นเหมย ต้นท้อ  และซากุระ 

ในยามนี้ สวนสาธารณะต่างๆในเมืองใหญ่ พากันเปิดพื้นที่ต้อนรับชาวจีนและนักท่องเที่ยวที่จะถือโอกาสพาครอบครัวออกไปชมความงามของไม้ดอกเหล่านี้  ผู้คนจะคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์และหยุดนักขัตฤกษ์   ไม่กี่วันก่อนดิฉันได้แวะไปเที่ยวที่สวน จิ่งชาน (Jing Shan Park)   ตื่นตาตื่นใจกับต้น โบตั๋น หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Peony   เพราะที่สวนแห่งนี้ ปลูกไว้เยอะมากและดอกมีขนาดใหญ่  ต้นที่เติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ ดอกมีขนาดใหญ่เท่ากับใบหน้าของเด็กเล็กๆ เลยทีเดียวแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 04:27:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 04:27:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน