ภาษา:ภาษาไทย

โสภิต หวังวิวัฒนา

ระหว่างบรรทัด:การต้องตอบสนองความคาดหวังของชาวจีนทั่วประเทศและทำให้นานาชาติยอมรับ คือความท้าทายของรัฐบาลจีนชุดปัจจุบัน
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-03-21 16:31February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด:การต้องตอบสนองความคาดหวังของชาวจีนทั่วประเทศและทำให้นานาชาติยอมรับ คือความท้าทายของรัฐบาลจีนชุดปัจจุบัน

การประชุมสองสภาของจีน ได้แก่ สภาปรึกษาการเมืองฯและสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนประจำปี 2014 เสร็จสิ้นไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีหลายประเด็นซึ่งอยู่ในความสนใจของชาวจีนทั้งประเทศและเป็นที่จับตามองของนานาชาติ

ระหว่างบรรทัด :  ความท้าทายของรัฐบาลสีจิ้นผิง ในการพัฒนาเศรษฐกิจให้สมดุลกับสิ่งแวดล้อมที่ดี และนโยบายขยายแสนยานุภาพด้านกลาโหมกับการสร้างการยอมรับจากนานาชาติ
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-03-20 17:52February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด : ความท้าทายของรัฐบาลสีจิ้นผิง ในการพัฒนาเศรษฐกิจให้สมดุลกับสิ่งแวดล้อมที่ดี และนโยบายขยายแสนยานุภาพด้านกลาโหมกับการสร้างการยอมรับจากนานาชาติ

การประชุมสองสภาที่เพิ่งจะสิ้นสุดลงไปเมื่อวันที่ 12 และ 13 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา เป็นวาระสำคัญที่รัฐบาลของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ได้รายงานผลปฏิบัติงานในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศนโยบายที่จะสานต่อในปีนี้ ถือเป็นการแถลงผลงานครั้งแรกของรัฐบาลจีนซึ่งได้ส่งผ่านอำนาจมาสู่ผู้นำรุ่น 5 ที่ทั่วโลกจับตามอง เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านทางสังคมไปสู่ผู้นำที่ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ด้วย มีประเด็นหลักๆที่นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ได้รายงานต่อที่ประชุมสภาฯ ได้แก่ การพัฒนาเศรษฐกิจ การสร้างหลักประกันทางสังคมและทำให้คุณภาพชีวิตชาวจีนดีขึ้น การจัดการกับปัญหาคอรัปชั่นและประกาศสงครามกับมลพิษ

ระหว่างบรรทัด:ความท้าทาย โอกาสและอุปสรรคของรัฐบาลจีน ในการพัฒนาประเทศ หลังการประชุมสองสภา
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-03-13 16:59February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด:ความท้าทาย โอกาสและอุปสรรคของรัฐบาลจีน ในการพัฒนาประเทศ หลังการประชุมสองสภา

การประชุมสภาผู้แทนประชาชนจีนและการประชุมสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนปี 2014 เปิดฉากขึ้นแล้วในสัปดาห์นี้ เป็นวาระสำคัญของปีที่รัฐบาลจีนจะได้รายงานผลการปฏิบัติงานในรอบปีที่ผ่านมาให้สมาชิกสภาฯรับทราบ ในเวลาเดียวกันก็เป็นโอกาสที่บรรดาสมาชิกสภาปรึกษาการเมืองซึ่งเป็นตัวแทนจากหลากหลายวงการนับพันคนจะได้เสนอญัตติและข้อเสนอแนะประเด็นต่างๆ ให้รัฐบาลได้พิจารณา ซึ่งปีนี้ก็มีมากกว่า 5 พันเรื่อง ปีนี้เป็นครั้งแรกของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง จะรายงาน “กิจการของรัฐบาล” ต่อสภา ซึ่งนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ดังกล่าว โดยได้ประกาศนโยบายและเป้าหมายในปี 2014 ที่สำคัญหลายประเด็น อาทิ

ระหว่างบรรทัด : หนังสือ “เข้าใกล้สมเด็จพระเทพฯ” (โจ่วจิ้นซือหลินทงกงจู่)
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-03-05 16:25February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด : หนังสือ “เข้าใกล้สมเด็จพระเทพฯ” (โจ่วจิ้นซือหลินทงกงจู่)

คณะพระอาจารย์ที่เคยถวายพระอักษร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่เสด็จมาทรงศึกษาภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง จำนวน 12 คน ได้ร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวที่แต่ละคนมีประสบการณ์ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน ถือเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ โดยเรียบเรียงเป็นหนังสือชื่อภาษาจีนว่า "โจวจิ้นซือหลินทงกงจู่" หรือแปลเป็นไทยว่า "เข้าใกล้สมเด็จพระเทพฯ" ศาสตราจารย์ เผย เสี่ยว รุ่ย Chair Professor ด้านไทยศึกษา จากศูนย์วรรณคดีตะวันออกมหาวิทยาลัยปักกิ่ง หนึ่งในพระอาจารย์และผู้รวบรวมผลงานเขียนหนังสือเล่มนี้ เล่าว่าที่มาของการคิดจะรวมเล่มผลงานเขียนดังกล่าว เนื่องจาก คณะอาจารย์ที่เคยถวายพระอักษรได้มาพูดคุยกัน เกี่ยวกับความประทับใจ ในพระจริยวัตรของสมเด็จพระเทพฯ

ระหว่างบรรทัด :กรรมาธิการ การต่างประเทศ วุฒิสภาของไทย เยือนปักกิ่งแจงสถานการณ์ไทยให้กับสภาปรึกษาการเมืองจีน
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-02-28 18:53February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด :กรรมาธิการ การต่างประเทศ วุฒิสภาของไทย เยือนปักกิ่งแจงสถานการณ์ไทยให้กับสภาปรึกษาการเมืองจีน

ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นางพิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ ประธานกรรมาธิการ การต่างประเทศ วุฒิสภาของไทยนำคณะเดินทางมาเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อพบกับนาย หวัง กว๋าชิ่ง รองประธานคณะกรรมาธิการ การต่างประเทศ สภาปรึกษาการเมืองจีน

ระหว่างบรรทัด: นักท่องเที่ยวจีน  ตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวที่ทั่วโลกต้องการ (ตอนที่ 2)
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-02-21 21:10February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด: นักท่องเที่ยวจีน ตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวที่ทั่วโลกต้องการ (ตอนที่ 2)

สัปดาห์ที่แล้วว่าด้วยเรื่อง นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักเนื้อหอม ที่นานาชาติให้ความสนใจและจับจ้องมองเพื่อเชิญชวนให้ไปเที่ยวประเทศของตัวเอง เพราะนั่นหมายถึงรายได้มหาศาลที่จะเกิดขึ้นจากธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งการเดินทาง ที่พักอาหาร โดยเฉพาะการช็อปปิ้งจับจ่ายซื้อของ ซึ่งชาวจีนก็ติดอันดับต้นๆของโลกที่มีกำลังซื้อสูงมาก และได้เล่าไปแล้วว่า มีการสำรวจข้อมูลว่า สถานที่หรือประเทศไหนบ้างที่ชาวจีนให้ความสนใจไปท่องเที่ยวกันมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญของแต่ละปีที่มีวันหยุดยาวมากเป็นพิเศษนานนับสัปดาห์ อันได้แก่ วันตรุษจีน ประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ หากจะพิจารณาว่า อะไรเป็นสาเหตุเอื้อให้ชาวจีนเดินทางไปต่างประเทศได้มากขึ้นและสะดวกขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับในอดีต จะพบว่าปัจจัย ต่างๆได้แก่

ระหว่างบรรทัด: นักท่องเที่ยวจีน ตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวที่ทั่วโลกต้องการ (ตอนที่ 1)
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-02-20 20:55February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด: นักท่องเที่ยวจีน ตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวที่ทั่วโลกต้องการ (ตอนที่ 1)

ในยุคที่โลกของการเดินทางไม่ได้เป็นเรื่องยากลำบากอีกต่อไป ชาวจีน นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สถาบันวิจัยกิจการท่องเที่ยวของจีน รายงานผลสำรวจความคิดเห็นการเตรียมวางแผนท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้พบว่า ชาวจีนวางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศมีจำนวนมากกว่าคนที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในต่างมณฑล เป็นครั้งแรก มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 7 โดย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย สหรัฐฯ ฝรั่งเศส นิวซีแลนด์ แคนาดา ตลอดจนฮ่องกง มาเก๊าและไต้หวันเป็นสถานที่ซึ่งชาวจีนนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุด ส่วนแหล่งท่องเที่ยวภายในประเทศนั้น เมืองซานย่า กรุงปักกิ่ง เมืองหางโจว นครเซี่ยงไฮ้ มณฑยูนนานและภาคตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นสถานที่ชาวจีนนิยมที่สุด คาดกันว่า ตรุษจีนปีนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวเฉพาะในเทศกาลตรุษจีนจะมากกว่า 200 ล้านคน (ทั้งในและต่างประเทศ)

อั่งเปา ยุคใหม่  แจกผ่านวีแชท ออนไลน์
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-02-07 16:38February 23 2020 03:55:41

อั่งเปา ยุคใหม่ แจกผ่านวีแชท ออนไลน์

หนึ่งในประเพณีที่สำคัญสำหรับชาวจีนในเทศกาลต่างๆ ที่เป็นมงคล รวมทั้งเทศกาลสำคัญประจำปี เช่น ตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนก็คือ การมอบอั่งเปา (红包) ซึ่งเป็นซองสีแดงบรรจุเงินธนบัตร บนหน้าซองจะมีข้อความและถ้อยคำหรือภาพที่มีความหมายดีๆ เป็นศิริมงคล เป็นของขวัญให้แก่กัน ธรรมเนียมแต่เก่าก่อน ผู้ใหญ่ พ่อแม่ จะมอบให้แก่เด็กๆ ลูกหลานในบ้านที่อายุน้อยกว่า แต่สำหรับลูกหลานที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็จะสลับตำแหน่งเป็นผู้มอบให้กับพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย แทน ถือเป็นการแสดงความขอบคุณและความกตัญญูรู้คุณบุพการีที่ได้เลี้ยงดูมาจนโต เป็นการแสดงความรักและความปรารถนาดีแก่กันในหมู่มวลสมาชิกในครอบครัวและเป็นวิธีกระชับความสัมพันธ์ในหมู่ญาติได้ด้วย

ระหว่างบรรทัด : ตรุษจีนเที่ยวที่ไหนในปักกิ่ง
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-02-03 19:58February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด : ตรุษจีนเที่ยวที่ไหนในปักกิ่ง

เทศกาลตรุษจีนสำหรับชาวจีน มีความสำคัญมากที่สุดของปี เพราะเป็นช่วงเวลาที่หมายถึงการได้กลับไปบ้านเพื่ออยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว เริ่มต้นช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ปีใหม่ เริ่มสิ่งใหม่ในชีวิตที่ดีๆ ด้วยกัน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไปทำงานไกลบ้าน ห่างครอบครัว อยู่กันคนละสถานที่ ยิ่งมีความหมายมากขึ้นเป็นพิเศษ หลายๆคน ใจจดจ่อ ทำงานทั้งปีเพื่อรอช่วงเวลานี้นั่นเอง ในเมืองจีน เทศกาลหยุดตรุษจีนจะนานไม่น้อยกว่า 5-7 วัน บางคนสะสมวันหยุดได้นานเกือบครึ่งเดือน ดังนั้น ภาพที่จะเห็นคุ้นตาและปรากฎในสื่อต่างๆ ก็คือ จะมีบรรยากาศเบียดเสียดยัดเยียดอย่างมากมายตามสถานีขนส่งต่างๆ ทุกแห่งในเมืองใหญ่ในช่วงใกล้ๆวันสิ้นปี และจะคึกคักหนาแน่นอีกครั้ง เมื่อคนที่อยู่ต่างจังหวัดทยอยเดินทางกลับเข้าเมืองมาอีกครั้ง

ระหว่างบรรทัด :  ธุรกิจขนส่งไปรษณีย์ด่วนในจีน  (ตอนที่ 2)
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-01-28 19:08February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด : ธุรกิจขนส่งไปรษณีย์ด่วนในจีน (ตอนที่ 2)

ภาพที่เห็นคุ้นตาของคนเดินบนท้องถนนทั่วไป บริเวณพื้นที่หน้าสำนักงานต่างๆในเมืองใหญ่ของจีน หลังเวลา 9 โมงเช้า และอีกรอบในช่วงประมาณหลังบ่ายโมง คือ รถส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ เป็นรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า หรือรถสามล้อพ่วงขนาดเล็ก บรรจุหีบห่อสารพัดขนาด น้อยใหญ่ อัดแน่นเต็มคันรถ มาจอด แล้วก็ทยอยเอาของเหล่านั้นมากองกับพื้น เต็มฟุตบาทไปหมด หลังจากนั้นพนักงานจะโทรเรียกตามตัวลูกค้า ชั่วเวลาผ่านไปไม่นานก็จะมีกลุ่มคนมามุงดูและรับสินค้าเหล่านั้นไป

ระหว่างบรรทัด:ธุรกิจขนส่งไปรษณีย์ด่วนในจีน (ตอนที่ 1)
-โสภิต หวังวิวัฒนา2014-01-24 20:17February 23 2020 03:55:41

ระหว่างบรรทัด:ธุรกิจขนส่งไปรษณีย์ด่วนในจีน (ตอนที่ 1)

เทคโนโลยีอินเตอร์เนตที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในประเทศจีน ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น ส่งผลเชื่อมโยงไปยังธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น กิจการสื่อสาร โทรศัพท์มือถืออัจฉริยะ เแท็บเล็ต และอุปกรณ์สื่อสารอิเลคทรอนิคส์ต่างๆ รวมทั้งการซื้อขายสินค้าออนไลน์และธุรกิจส่งไปรษณีย์ด่วน มีรายงานจากกระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศจีนว่า ธุรกิจพานิชย์อิเลคทรอนิคส์ของจีน ทำให้ยอดการค้าใน5 เดือนแรกปีที่แล้ว มูลค่า 4 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 46 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าคือ 2012 และขณะนี้ก็มีตัวเลขของนักท่องเน็ตชาวจีนเกือบ 600 ล้านคนแล้ว ขณะที่เว็ปไซต์ทางการของสำนักงานไปรษณีย์จีน รายงานว่า ธุรกิจส่งไปรษณีย์แบบเร่งด่วน หรือ Express Delivery ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆและขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน