ภาษา:ภาษาไทย

กาสะลองส่องจีน ตอน 62 : “มือถือระเบิด” ส่งผลอย่างไรกับสังคมจีน

2016-09-16 16:02:17 CRI

กาสะลองส่องจีน ตอน 62 : “มือถือระเบิด” ส่งผลอย่างไรกับสังคมจีน

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาบ้านเราดูจะตื่นเต้นกับข่าวเทคโนโลยีต่าง ๆ หลายอย่างนะครับ ทั้งการยิงส่งสถานีอวกาศเทียนกง 2 ด้วยความสำเร็จ ข่าวเปิดตัวมือถือผลไม้สีแดงรุ่นใหม่ ข่าวการตั้งกระทรวงไทยสุดล้ำ “กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม” รวมถึงข่าวที่สายการบินแห่งชาติไม่อนุญาตให้นำมือถือสัญชาติเกาหลีใต้รุ่นหนึ่ง โหลดใต้ท้องเครื่องเนื่องจากเสี่ยงต่อการระเบิดดังเช่นที่ได้เห็น ๆ กันก่อนหน้านี้

หากพูดถึงข่าวมือถือระเบิด สังคมจีนตื่นตัวกับข่าวนี้เช่นกัน ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางบริษัทเจ้าของต้นเรื่องก็ตัดสินใจเรียกคืนโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ถึงผู้ใช้ชาวจีนที่ซื้อสินค้าระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม ถึง 5 สิงหาคมนี้ให้มาเปลี่ยนรับเครื่องใหม่ เท่าที่ผมตาม ๆ มา ตัวเลขคร่าว ๆ จนถึง ณ ขณะนี้ก็มีการคืนแล้วกว่า 2,000 เครื่อง

เขยิบภาพขึ้นมากว้างอีกนิด วงการการบินจีนเองก็แสดงท่าทีคล้าย ๆ กับหลาย ๆ สายการบินในไทยครับ คือห้ามเปิดมือถือหรือชาร์ตแบตขณะอยู่บนเครื่อง และห้ามนำมือถือรุ่นดังกล่าวโหลดใต้ท้องเครื่อง

อย่างไรก็ตามกระแสชาวจีนที่ใช้มือถือรุ่นนี้กลับไม่ค่อยสู้ดีนัก หลายคนบ่นว่าบริษัทออกมาแสดงความรับผิดชอบช้าเกินไป บ้างก็โยงไปถึงข่าวชาวแอฟริกันรอดตายจากการโดนยิงเพราะพกมือถือสัญชาติจีนไว้ในกระเป๋า

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการประเมินค่าความเสียหายออกมาชัดเจนนัก แต่สื่ออเมริกันอย่างนิตยสารฟอร์จูนคาดการณ์ว่าปัญหานี้จะทำให้บริษัทหัวใจวายแน่ ๆ ส่วนวอลล์สตรีทเจอร์นอล ก็บอกว่าเพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้มือถือลุกติดไฟง่าย ๆ บริษัทกำลังเร่งพัฒนาชิ้นส่วนซอฟท์แวร์และจะวางจำหน่ายครั้งแรกที่เกาหลีใต้วันที่ 20 กันยายนนี้


 
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:14:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 14:14:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 14:14:36

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:14:36

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:14:36

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน